จัดให้ บล.โนมูระ พัฒนสิน จัดพอร์ตนักลงทุนที่ยอมรับความเสี่ยงได้สูง ลงหุ้น 82.5%

บล.โนมูระ พัฒนสิน ระบุในบทวิเคราะห์การจัดสรรสินทรัพย์ในการลงทุน สำหรับนักลงทุนที่รับความเสี่ยงได้สูง แนะนำลงทุนในหุ้น 82.5% ทองคำ 12.5% ตลาดบอนด์ 5% และเงินสด 0%

โดยหุ้นที่แนะนำให้ลงทุนจะอยู่ในธีม “Domestic Play” ประกอบด้วย

หุ้นกลุ่มอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งได้ผ่อนปรนจากเกณฑ์ LTV ของธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) จะเป็นผลดีต่อกลุ่มผู้ประกอบการที่จับตลาดระดับกลางและล่าง ได้แก่ หุ้น PSH, SPALI และ AP เด่น

หุ้นที่รับผลบวกจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ ซึ่งรัฐบาลได้บรรเทาช่วยเหลือเกษตรกรและชาวไร่ วงเงินรวม 2.10 แสนล้านบาท และดูแลปรับเพิ่มสวัสดิการสำหรับผู้มีรายได้น้อยผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรอบใหม่ และกระตุ้นการอุปโภคบริโภคและการลงทุนในประเทศ เช่น กระตุ้นการท่องเที่ยวเมืองรองใช้เงิน 15,000 ล้านบาท และยังเตรียมต่ออายุวีซ่าด่านตรวจคนเข้าเมือง Visa On arrival (VOA) และยกเว้นวีซ่านักท่องเที่ยวจีน อินเดีย บวกต่อกลุ่มการบริโภค หุ้นที่ได้รับผลดีได้แก่ CPALL, BJC, GLOBAL, DOHOME, SABINA และ  KAMART  ส่วนกลุ่มท่องเที่ยว และ โรงพยาบาล AOT, MINT, ERW และ BH

กลุ่มที่คาดว่าจะมีผลประกอบการดี และมี Outlook บวก ได้แก่หุ้น GUNKUL, JMART, CPF, TOA และ  SABINA

และหุ้นกลุ่มที่รับผลดีจากการการลดดอกเบี้ยนโยบาย  0.25% ของไทย และมีโอกาสลดอีกครั้ง 0.25% ในเดือน กย 2562 เป็นปัจจัยบวกต่อตลาดหุ้น และกลุ่มที่ได้อานิสงค์บวก ได้แก่ 1) Consumer Finance:  SAWAD,  AMANAH, JMART  2) High Yield: ADVANC, INTUCH, KKP  3) Property: AP, SPALI  4) ส่งออกอาหาร : CPF, TU(cover short)  5) ท่องเที่ยว MINT, AOT, ERW  6) นิคม AMATA, WHA  7) โรงไฟฟ้า เน้นตัวที่ FTSE เพิ่มน้ำหนัก BGRIM 8) การบริโภค CPALL, KAMART, ICHI, ZEN

บล.โนมูระ พัฒนสิน มีมุมมองต่อตลาดหุ้นจะปรับขึ้น โดยให้แนวต้านที่ 1640 และ 1647จุด ส่วนแนวรับที่ 1619 และ 1614 จุด ความคืบหน้าประเด็นการค้าระหว่างสหรัฐฯจีน ล่าสุด กระทรวงพาณิชย์สหรัฐอาจจะขยายระยะเวลาในการอนุญาตให้ Huawei สามารถสั่งซื้อสินค้าจากบริษัทสหรัฐได้อีก 90 วัน (จากเดิมเส้นตายวันนี้) เพื่อที่ Huawei จะสามารถให้บริการลูกค้าที่มีอยู่ได้ ประกอบกับการเจรจาผ่านทางโทรศัพท์ของคณะทำงานของสองประเทศมีแนวโน้มที่ดี ทำให้แรงกดดันจากประเด็นการค้าลดลงอย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้ การปรับขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าจีนนั้น เริ่มส่งผลกระทบเชิงลบกับบริษัทส่วนใหญ่ของสหรัฐฯเอง โดยล่าสุด Tim Cook CEO บริษัท Apple ได้หารือกับปธน. Trump โดยแสดงความกังวลว่าการเก็บภาษีดังกล่าว ทำให้คู่แข่งอย่าง Sumsung ได้ประโยชน์ เนื่องจากไม่ได้รับผลกระทบทางภาษีอย่าง Apple ผสานกับ FED สาขานิวยอร์กเผย การปรับขึ้นภาษีนำเข้าของสหรัฐฯทำให้ราคาสินค้าสูงขึ้น ซึ่งกดดันผลประกอบการของกลุ่มผู้ผลิตและภาคบริการของสหรัฐฯ คาดจะเป็นจุดที่ทำให้ปธน. Trump เริ่ม Concern ในการจะปรับขึ้นภาษีนำเข้าจีน วงเงิน 3 แสนล้านเหรียญได้

ทั้งนี้ ความไม่แน่นอนจากประเด็นการค้า ทำให้ล่าสุด Nomura ทำการปรับเปลี่ยนมุมมอง โดยให้น้ำหนักที่ FED จะปรับลดอัตราดอกเบี้ยในเดือนก.ย. (เดิมคาดต.ค.) สะท้อนเศรษฐกิจโลกจะได้แรงหนุนจากมาตรการผ่อนคลายเร็วขึ้น เป็นปัจจัยบวกต่อสินทรัพย์เสี่ยงโลกเด่น

รายงาน : วิรัช บูรณกนกธนสาร
อย่าลืมกดถูกใจ(Like)http://Facebook : ทันหุ้น
กดติดตาม (subscribe)Youtube : thunhoon V.I.P
www.thunhoon.com