IIIดีลพันธมิตรร่วมทุน ศึกษาธุรกิจคลังสินค้า

ทันหุ้น – III วางกลยุทธ์ดำเนินธุรกิจใหม่ ซุ่มเจรจาลงทุนบริหารคลังสินค้าร่วมกับพันธมิตร เล็งปิดดีลภายในไตรมาส 4/2562 ด้านการเข้าซื้อหุ้น EAC คาดแล้วเสร็จภายในเดือนสิงหาคม 2562 นี้ เสริมแกร่งให้ธุรกิจขนส่งสินค้าทางอากาศ ส่วนความคืบหน้าจัดตั้งบริษัทร่วมทุนแอร์เอเชีย คาดแล้วเสร็จไตรมาส 4/2562 จับตารายได้ปีนี้โต 20%

นายทิพย์ ดาลาล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทริพเพิลไอโลจิสติกส์ จำกัด (มหาชน) หรือ III เปิดเผยว่า แม้ว่าสภาพเศรษฐกิจของโลกจะมีความผันผวน โดยเฉพาะปัจจัยสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯและจีน ที่ยังไม่มีข้อยุติกดดันให้ความต้องการส่งออกสินค้าชะลอตัวลง แต่ด้วยการลงทุนอย่างต่อเนื่องของบริษัทส่งผลให้ทิศทางผลการดำเนินงานในช่วงไตรมาส 3/2562 และ 4/2562 มีการเติบโต Inorganic ที่ดีอย่างต่อเนื่อง

*รุกขนส่งกัมพูชา

ทั้งนี้ บริษัทจึงได้มีการวางกลยุทธ์ในการดำเนินธุรกิจใหม่ โดยที่จะกระจายความเสี่ยงการขนส่งทางออกกาศออกไปยังภูมิภาคอื่นๆ เพิ่มมากขึ้น เพื่อลดการพึ่งการการขนส่งจากประเทศจีนลง โดยล่าสุดคณะกรรมการบริหารได้มีมติอนุมัติการเข้าซื้อหุ้นสามัญใน Excel Air (Cambodia) Co.Ltd. (EAC) ประกอบธุรกิจเป็นตัวแทนขายระวางสินค้าสายการบินในประเทศกัมพูชา ในสัดส่วนถือหุ้น 32% เบื้องต้นคาดว่าการดำเนินการเข้าซื้อจะแล้วเสร็จภายในเดือนสิงหาคม 2562 นี้

โดยทาง EAC มีแผนที่จะเป็นตัวแทนขายระวางสินค้าให้กับสายการบิน Emirate Airline, Thai AirAsia,  All Nippon Airways และ Air China  ในประเทศกัมพูชา ซึ่งเชื่อว่าจะเข้ามาช่วยเพิ่มศักยภาพทางการขนส่งและการขยายเส้นทางการขนส่งให้บริษัทได้เพิ่มมากขึ้น ซึ่งเฉลี่ย EAC สามารถสร้างกำไรสุทธิได้ไม่น้อยกว่า 2 – 3 แสนดอลลาร์ต่อปี คาดว่าจะเข้ามาสนับสนุนการเติบโตให้กับบริษัทได้ในอนาคต

นอกจากนี้ จากการเข้าลงนามในบันทึกข้อตกลงระหว่างบริษัท กับ Teleport Everyhere Pte.Ltd. บริษัท ไทยแอร์เอเซีย จำกัด และบริษัท ไทยแอร์เอเซีย เอ็กซ์ จำกัด เกี่ยวกับกรอบความร่วมมือในการจัดตั้งบริษัทร่วมทุนระหว่างบริษัท และ Teleport Everyhere Pte.Ltd เพื่อดำเนินธุรกิจขายระวางสินค้าสายการบิน และบริการโลจิสติกส์อื่นที่เกี่ยวข้องให้กับกลุ่มบริษัทแอร์เอเซียนั้น คาดว่าการจัดตั้งบริษัทร่วมทุนจะแล้วเสร็จภายในช่วงไตรมาส 4/2562 และเริ่มสร้างรายได้ให้กับบริษัทตั้งแต่ 1 มกราคม 2563 เป็นต้นไป

*ศึกษาลงทุนคลังสินค้า

ขณะเดียวกัน บริษัทยังมีความสนใจที่จะขยายศักยภาพให้กับธุรกิจอย่างต่อเนื่อง โดยปัจจุบันมีการศึกษาแผนลงทุนในธุรกิจที่มีความเกี่ยวข้องกับธุรกิจหลักอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะธุรกิจบริหารจัดการคลังสินค้า คลังสินค้าอันตราย และการกระจายสินค้า (Logistics Management) ซึ่งเป็นจุดศักยภาพที่สามารถเชื่อมต่อกับเขต EEC ได้ เบื้องต้นอยู่ระหว่างการเจรจาร่วมกับพันธมิตรในประเทศประมาณ 2 – 3 ดีล แต่ยังไม่สามารถระบุรายละเอียดการลงทุนได้ เนื่องจากเป็นเพียงขั้นตอนของการศึกษา แต่คาดว่าไม่น่าเกินไตรมาส 4/2562 จะได้ข้อสรุปที่ชัดเจน

อย่างไรก็ตาม จากการลงทุนใน DG Packaging Singapore Pte.Ltd. (DGPS) และใน Around Logistics Management Co. Ltd. ในช่วงที่ผ่านมา ส่งผลให้บริษัทคาดว่าจะมีการรับรู้ส่วนแบ่งกำไรจากการลงทุนเข้ามามากขึ้นในปีนี้ ทำให้บริษัทยังคงเชื่อมั่นว่าผลการดำเนินงานรวมทั้งปี 2562 จะเป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ ไม่น้อยกว่า 20% จากปีก่อนที่มีรายได้รวมอยู่ที่ 2,829 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิอยู่ที่ 150 ล้านบาท โดยในช่วงครึ่งแรกปีนี้มีรายได้รวมแล้วอยู่ที่ 1,452 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิอยู่ที่ 93 ล้านบาท