‘SPALI’ติดเครื่องลุย21โปรเจ็ก แบ็กล็อกแน่นดันยอดขายเข้าเป้า

ทันหุ้น – SPALI เดินเกมเปิด 21 โครงการใหม่ มูลค่ารวมกว่า 2 หมื่นล้านบาท หวังดันยอดขายสิ้นปีเข้าเป้า 3.5 หมื่นล้านบาท อวดแบ็กล็อก 4.34 หมื่นล้านบาท จ่อบุ๊กครึ่งปีหลังกว่าหมื่นล้าน

นายไตรเตชะ ตั้งมติธรรม กรรมการผู้จัดการ บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน) หรือ SPALI เปิดเผยว่า ภาพรวมธุรกิจในช่วงครึ่งหลังของปี 2562 จะมีการเติบโตที่ดีเมื่อเทียบกับช่วยครึ่งปีแรก ที่มีรายได้รวม 1.08 หมื่นล้านบาท ผลจาก ธปท.พิจารณาผ่อนปรนเกณฑ์คุมสินเชื่อที่อยู่อาศัย (LTV) ทำให้บรรยากาศการซื้อขายเป็นไปได้ง่ายขึ้นทำให้กลุ่มลูกค้าที่มีความต้องการซื้อโดยเฉพาะที่พักอาศัยแนวราบกลับมาโอนกรรมสิทธิ์มากขึ้น รวมถึงปริมาณการเปิดโครงการใหม่จะผลักดันให้ยอดขายในช่วงปีหลังเติบโตดีกว่าครึ่งแรกปี

ลุยเปิดโครงการใหม่

นอกจากนี้ บริษัทมีแผนเปิดตัว 21 โครงการใหม่ รวมมูลค่า 2.02 หมื่นล้านบาท แบ่งเป็นโครงการแนวราบ จำนวน 17 โครงการ และโครงการคอนโดมิเนียม จำนวน 4 โครงการ ถือเป็นปัจจัยหนุนยอดขายครึ่งปีหลังดีกว่าครึ่งปีแรก และยอดขายรวมทั้งปี 2562 จะเติบโตได้ตามเป้าหมายที่บริษัทวางไว้ไม่น้อยกว่า 3.5 หมื่นล้านบาท

อีกทั้งบริษัทมีสินค้าสร้างเสร็จพร้อมขาย (Stock) ในมือกว่า 1.4 หมื่นล้านบาท แบ่งเป็นโครงการแนวราบ มูลค่า 5 พันล้านบาท ปกติจะมีรอบอายุการขายเฉลี่ยอยู่ที่ 3-4 เดือน และโครงการคอนโดมิเนียม มูลค่าราว 9 พันล้านบาท รองรับความต้องการของลูกค้าที่ต้องการโอนและเข้าอยู่อาศัยได้ทันที เชื่อว่าจะช่วยผลักดันผลงานเป็นไปตามเป้าหมาย

แบ็กล็อกอื้อ-LTVหนุน

นอกจากนี้ บริษัทยังมียอดขายรอโอนกรรมสิทธิ์ (Backlog) ที่รอรับรู้เป็นรายได้อยู่ในมืออีกกว่า 4.34 หมื่นล้านบาท คาดว่าจะสามารถทยอยรับรู้ในช่วงครึ่งปีหลัง 1 หมื่นล้านบาท ส่วนที่เหลือคาดทยอยรับรู้รายได้ถึงปี 2566 ส่งผลให้บริษัทมองว่าการเติบโตของรายได้รวมปี 2562 จะเป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ 2.8 หมื่นล้านบาท

“เกณฑ์คุมสินเชื่อ LTV ใหม่หากผู้กู้ร่วมไม่มีชื่อเป็นกรรมสิทธิ์ในที่อยู่อาศัยให้ผ่อนปรนเสมือนว่ายังไม่เป็นผู้กู้ในครั้งนั้น เนื่องจากไม่ได้มีวัตถุประสงส์เพื่ออยู่อาศัยแต่เพียงแค่ช่วยเหลือกันภายในครอบครัว แม้ว่าเกณฑ์ใหม่จะช่วยบรรเทาผลกระทบของผู้กู้ร่วมที่ไม่ได้มีกรรมสิทธิ์ในที่อยู่อาศัยให้ได้รับสินเชื่อตามความเหมาะสมมากขึ้น แต่เป็นการปลดล็อคให้ลูกค้าที่มีความต้องการที่อยู่อาศัยจริงบางส่วนเท่านั้น มองว่าการผ่อนปรนมาตรการ LTV ส่งผลให้ภาพรวมของกำลังซื้อในช่วงครึ่งปีหลังดีขึ้น ทำให้ยอดปฎิเสธสินเชื่อของบริษัทปรับตัวลดลง จากปัจจุบันอยู่ที่กว่า 10%”นายไตรเตชะกล่าว

ควักปันผล40สตางค์

อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการบริหารบริษัทได้มีมติอนุมัตการจ่ายเงินปันผลระหว่างกาลสำหรับผลประกอบการในช่วง 6 เดือนแรกของปี 2562 ให้แก่ผู้ถือหุ้นในอัตราหุ้นละ 0.40 บาท รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 857.23 ล้านบาท โดยมีกำหนดรายชื่อผู้ถือหุ้นที่มีสิทธิในการรับเงินปันผลระหว่างกาล (Record Date) ในวันที่ 28 สิงหาคม 2562 และมีกำหนดวันจ่ายเงินปันผลดังกล่าวในวันที่ 11 กันยายน 2562