ชูSAMARTถนัดงานรัฐ STRเทรดมูลค่าหุ้นพุ่ง

ทันหุ้น- SAMART เตรียมรับงานอีกเพียบครึ่งปีหลัง ชี้โอกาสมาหลังองค์กรรัฐ-รัฐวิสาหกิจ เร่งปรับปรุงระบบรับ เศรษฐกิจ 4.0 ยิ่งเศรษฐกิจซบ รัฐยิ่งต้องใช้จ่ายกระตุ้น ชี้จุดแข็งแทรกเรกคอร์ด กับการสร้างสรรค์ระบบที่เกิดประโยชน์ราชการ แข่งขันไม่สูง ด้าน SAMTEL เตรียมรับงานอีก 5 พันล้าน ลั่นนำSTRเข้าตลาดช่วยปลดล็อคมูลค่า แถมดันงบเหตุบริษัทขายหุ้นส่วนหนึ่ง

นายวัฒน์ชัย วิไลลักษณ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท สามารถคอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ SAMART ยอมรับว่า  กลุ่ม SAMART มีโอกาสรับงานภาครัฐสูงตามนโยบายการผลักดันเศรษฐกิจ 4.0 ของรัฐบาล ที่ทั้งส่วนกลาง และ กระทรวงต่างๆ ต้องให้ความสำคัญ ในการปรับปรุงระบบการให้บริการประชาชนที่สะดวกรวดเร็ว โดยเฉพาะช่วงที่เศรษฐกิจชะงัก ภาครัฐและรัฐวิสาหกิจมักจะมีการใช้จ่ายเพื่อที่จะกระตุ้นเศรษฐกิจ

ซึ่งจุดแข็งของกลุ่ม SAMART คือการที่บริษัทมีผลงาน และแทรกเรกคอร์ด กับหน่วยงานรัฐอยู่แล้วจำนวนมาก ประกอบกับในการดำเนินงานของบริษัทจะมีจุดโฟกัสการวางระบบที่สร้างสรรค์ก่อให้เกิดประโยชน์กับภาคราชการและคู่แข่งน้อย

@รับงานอีกเพียบ

นายวัฒน์ชัย ระบุด้วยว่า ในช่วงครึ่งปีหลังบริษัท จะรับงานขนาดใหญ่เข้ามาเพิ่มเติมอีกทั้งในส่วนของ SAMART เอง และ บริษัท สามารถเทลคอม จำกัด (มหาชน) หรือ SAMTEL สายงานธุรกิจ ICT Solution ที่มีโอกาสรับงานเข้ามาอีกราว 5,000 ล้านบาทในครึ่งปีหลัง โดยครึ่งปีแรกประกาศรับงานแล้ว 7,000 ล้านบาท  งานหลักๆ ที่ได้รับเข้ามา จาก การไฟฟ้าทั้ง 3 แห่ง ธนาคารซึ่งปัจจุบันมีการเอ้าท์ซอสงานระบบไอที รวมถึง งานระบบการให้บริการแบงก์กิ้ง ตลอดจนการให้บริการรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ ซึ่งเป็นรายได้ต่อเนื่องที่จะเข้ามา นอกจากนี้ยังมีธุรกิจกล้องวงจรปิดซึ่งภาครัฐมีความต้องการมาก

ขณะที่ธุรกิจ บริษัท สามารถ ดิจิตอล จำกัด (มหาชน) หรือ SDC  ซึ่งปัจจุบันยังขาดทุนจากต้นทุนคงที่ แต่ก็เตรียมรับงานใหญ่หอกระจายข่าว วงเงินกว่า 8 พันล้านบาท ในอนาคต ซึ่งจะทำให้บริษัทกลับมามีกำไรได้ โดยปัจจุบันบริษัทให้บริการการสื่อสารผ่าน Digital Trunked Radio System (DTRS) และได้รับงานจากกรมอุทยานแห่งชาติแล้ว และยังมีงานเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ตลอดจนการสื่อสารระหว่างเอกชนกับกรมอุทยานด้วย

ทั้งนี้ไตรมาส 2/2562  SAMART มีกำไรสุทธิ 55.73 ล้านบาท พลิกกำไรจากช่วงเดียวกันปีก่อนที่ขาดทุนสุทธิ 182.80 ล้านบาท รายได้จากการขายงานตามสัญญาและบริการเพิ่มขึ้นจากไตรมาสเดียวกันของปีก่อน 45% โดยสายธุรกิจ Digital เพิ่มขึ้น 18% , ธุรกิจ ICT Solution and Service เพิ่มขึ้น 51% สายธุรกิจ Contact Center เพิ่มขึ้น 5% ท่ามกลางทีมบริษัทได้ตั้งสำรองตามกฎหมายแรงงานไปแล้ว และการตั้งด้อยค่าสินทรัพย์บางประการของ SAMTEL โดยหากตัดส่วนนี้ออกไปบริษัทจะมีกำไรสูงราว 130 ล้านบาท

@รับเต็มๆนำ STRเข้าตลาด

นายวัฒน์ชัย ระบุด้วยว่า จากการที่คณะกรรมการบริษัทบริษัทได้ประกาศนำ บริษัท สามารถทรานโซลูชั่น จำกัด หรือ STR ซึ่งเป็นบริษัทย่อย ที่บริษัทถือหุ้นทางอ้อมผ่านบริษัท สามารถ ยู-ทรานส์ จำกัด(SUT) สัดส่วน 66.67% และบริษัท สามารถ อินเตอร์ โฮลดิ้ง จำกัด(SIH) สัดส่วน 33.33% เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) นั้นจะช่วยปลดล็อกมูลค่าของบริษัท STR และจะช่วยส่งเสริมผลการดำเนินงานในส่วนของ SAMART ให้ปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างมากในปีหน้า เนื่องจากจะมีการขายหุ้นเดิม ควบคู่กับการขายหุ้นเพิ่มทุนใหม่

ทั้งนี้ STR ประกอบธุรกิจลงทุน ซึ่งเน้นการลงทุนในบริษัทที่ประกอบธุรกิจการจรจรทางอากาศ หรือธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับการจราจรทางอากาศ โดยปัจจุบันได้มีการถือหุ้นสัดส่วน 100% ในบริษัท แคมโบเดีย แอร์ ทราฟฟิค เซอร์วิส จำกัด(CATS) ซึ่งเป็นบริษัทสัญชาติกัมพูชา ที่ประกอบธุรกิจดำเนินการจัดตั้งระบบและให้บริการควบคุมการจราจรทางอากาศในประเทศกัมพูชาแต่เพียงผู้เดียว ตามสัญญาสัมปทานที่ได้รับจากรัฐบาลกัมพูชาตั้งแต่ปี 2544 ถึงปี 2583 โดยปัจจุบันมีอายุสัมปทานเหลืออยู่ 21 ปี

โดย STR จะแปรสภาพเป็นบริษัทมหาชนจำกัดและจะทำให้ชื่อเปลี่ยนจากเดิมชือ “บริษัท สามารถ ทรานส์โซลูชั่น จำกัด” เป็นชือ “บริษัท สามารถ เอวิเอชั่น โซลูชั่นส์ จำกัด (มหาชน)” และภายหลังการเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนและหุ้นสามัญเดิมของ STR ต่อประชาชนทัวไปแล้ว SAMART จะยังคงเป็นผู้ถือหุ้นทางอ้อมใน STR โดยมีสัดส่วนไม่ต่ำกว่า 65% ของทุนจดทะเบียนชำระแล้วของ STR ภายหลังการเพิ่มทุน

นายวัฒน์ชัย ระบุว่า ธุรกิจดำเนินการสื่อสารควบคุมการจราจรทางอากาศในประเทศกัมพูชา (CATS) นั้นเป็นธุรกิจที่มีกำไรสูง 500-700 ล้านบาท และมีอัตราการเติบโตเฉลี่ยปีละ 8-10% โดยรายได้นั้นจะได้รับจากทั้งการบินผ่านประเทศ และ การลงจอด ซึ่งปกติแล้วในตลาดมักจะให้ค่าพีอีที่สูง ดังนั้นจึงเชื่อว่าจะทำให้ SAMART ได้ประโยชน์จากการเข้าตลาด โดยคาดว่าจะเสนอขายหุ้นต่อประชาชนทั่วไปประมาณไตรมาส 1/2563

สำหรับผลประกอบการของ STR ในช่วงปี 2559-2561 มีกำไร 279.39 ล้านบาท 317.92 ล้านบาท และ 252.84 ล้านบาท ตามลำดับ ขณะที่งวด 6 เดือนแรกของปี 2562 มีกำไรสุทธิ 246.88 ล้านบาท  โดยในปี 2561 CATS มีรายได้อยู่ที่ 2,005 ล้านบาท กำไร 583 ล้านบาท