EKH บวกกว่า 3% โบรกชี้กำไร Q2 มาแรงสุดในกลุ่ม รพ., ผู้บริหารเผยภาพรวมทั้งปีสดใสโตไม่ต่ำกว่า 10%

หุ้น บริษัท เอกชัยการแพทย์ จำกัด (มหาชน) หรือ EKH เช้านี้บวก 3.27% โบรกเกอร์มองกำไรสุทธิไตรมาส 2/2562 มาแรงสุดในกลุ่ม รพ. และ ดีกว่าคาด สูงกว่าประมาณการของเราและตลาดคาด 27% จากรายได้ที่สูงกว่าคาด ด้าน “นายแพทย์อำนาจ เอื้ออารีมิตร” ระบุภาพรวมธุรกิจสดใส หนุนรายได้ทั้งปีโตไม่ต่ำกว่า 10%

ความเคลื่อนไหวราคาหุ้น EKH อยู่ที่ 7.90 บาท เพิ่มขึ้น 0.25 บาท หรือ 3.27% ระหว่างวันราคาได้ปรับขึ้นมาสูงสุดที่ 8.15 บาท โดยมีมูลค่าการซื้อขาย 122.75 ล้านบาท

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) แนะนำ “ซื้อ” EKH กำไรโดดเด่น และ ยังมี upside ปรับเพิ่มประมาณการ ระบุแนวโน้มครึ่งปีหลัง 2562 คาดผลประกอบการจะยังเติบโตดีต่อ ซึ่งจะเข้า High season ในไตรมาสที่ 3 ขณะบริษัทยังมีแผนเปิดศูนย์การแพทย์เฉพาะทางต่อเนื่อง โดยเดือน ก.ค. เตรียมเปิดศูนย์กุมารเวชแห่งใหม่ ขนาด 60 เตียง ซึ่งจะช่วยลดความแออัด จากที่ศุนย์กุมารเวชเดิมค่อนข้างหนาแน่น

นอกจากนี้ยังเตรียมเปิดศูนย์เฉพาะทางเพิ่มได้แก่ ศูนย์ ตา หู คอ จมูก ในเดือน ก.ย. และ ศูนย์ทันตกรรม ในเดือน พ.ย. ช่วยเพิ่มขีดความสามารถรองรับผู้ป่วยเฉพาะทางที่มีรายได้ต่อหัวที่สูงขึ้น ด้วยกำไรครึ่งปีแรก 2562 คิดเป็น 55% ของประมาณการกำไรปี 2562 ที่ 152 ล้านบาท (+29%YoY) ซึ่งเบื้องต้นเราประเมินมี Upside Risk ต่อการปรับเพิ่มประมาณการขึ้นราว 10%

ฝ่ายวิจัย คงคำแนะนำ “ซื้อ” ด้วยแนวโน้มผลประกอบการที่เติบโตเด่นสุดในกลุ่มโรงพยาบาล ด้านสถานะทางการเงินของ EKH ค่อนข้างแข็งแกร่ง ไม่มีภาระหนี้สิน และระดับ ROE ปรับเพิ่มขึ้นต่อเนื่องจากปีก่อนที่ 13.9% เป็น 17% เบื้องต้นเราคงราคาเหมาะสม ณ สิ้นปี 2562 ที่ 8.50 อิงวิธี DCF ด้วย WACC ที่ 8% และ Terminal Growth 3% แต่ยังมี Upside ในการปรับเพิ่มประมาณการ

ด้านนายแพทย์อำนาจ เอื้ออารีมิตร กรรมการและผู้อำนวยการ บริษัท เอกชัยการแพทย์ จำกัด (มหาชน) (EKH) เปิดเผยว่าผลประกอบการงวด 6 เดือนแรกปี 2562 (สิ้นสุดวันที่ 30 มิถุนายน 2562) มีกำไรสุทธิ 83.14 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 38.80. ล้านบาท หรือ 87.50% จากช่วงเดียวกันของปีก่อนมีกำไรสุทธิ 44.34 ล้านบาท ขณะที่รายได้รวมเท่ากับ 425.09 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 136.44 ล้านบาท หรือ 47.27% จากช่วงเดียวกันของปีก่อนอยู่ที่ 288.65 ล้านบาท

สำหรับสาเหตุที่ผลการดำเนินงานปรับตัวเพิ่มขึ้น เนื่องจากมีรายได้จากกิจการโรงพยาบาลเพิ่มขึ้น จากจำนวนผู้ป่วยนอกและผู้ป่วยใน ที่เข้ารับบริการเพิ่มมากขึ้น โดยศูนย์ที่ทำรายได้เติบโตโดดเด่นได้แก่ ศูนย์กุมารเวช และศูนย์อุบัติเหตุฉุกเฉิน และรายได้ที่เพิ่มขึ้นจากการเปิดศูนย์ผู้มีบุตรยาก หรือศูนย์เด็กหลอดแก้ว (IVF) ซึ่งได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี ขณะที่บริษัทฯ มีการควบคุมค่าใช้จ่ายได้ดี จึงทำให้รายได้และกำไรปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ

พร้อมกันนี้คณะกรรมการบริษัทฯ ยังมีมติให้ตั้งบริษัท เอกชัย เนอร์สซิ่ง โฮม จำกัด เพื่อดำเนินธุรกิจศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ โดยบริษัท เอกชัยการแพทย์ จำกัด (มหาชน) ถือหุ้นในสัดส่วน 99.99%

ด้านแนวโน้มผลการดำเนินงานในช่วงที่เหลือของปีนี้ ประเมินว่ายังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง จากการเปิดให้บริการศูนย์กุมารเวชแห่งใหม่ในเดือนสิงหาคมนี้, รวมถึงการปรับปรุงห้องพักผู้ป่วย ซึ่งจะทำให้มีจำนวนเตียงเพิ่มขึ้นอีก 60 เตียง จากเดิม 80 เตียง และเตรียมเปิดศูนย์เฉพาะทางเพิ่มได้แก่ ศูนย์ ตา หู คอ จมูก และศูนย์ผิวหนังและความงาม ซึ่งจะช่วยเพิ่มขีดความสามารถรองรับผู้ป่วยเฉพาะทางได้มากขึ้น ขณะที่ศูนย์ IVF ที่พระราม 9 ได้พัฒนาให้เป็น One Stop Service และเปิดให้บริการเต็มรูปแบบแล้ว ทำให้สามารถรองรับผู้ใช้บริการได้เพิ่มขึ้น

“นับตั้งแต่ EKH ยกระดับการให้บริการรักษาโรคเฉพาะทางมากขึ้น รวมถึงได้เจาะตลาดใหม่ที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็นศูนย์ IVF และศูนย์บริการเฉพาะทางต่างๆ รวมทั้งปรับปรุงห้องพักผู้ป่วย ทำให้มีผู้ป่วยเข้ามารับบริการมากขึ้น ส่งผลให้รายได้และกำไรงวดครึ่งปีแรกปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ และมั่นใจว่าผลการดำเนินงานทั้งปีจะเติบโตมากกว่าเป้าที่ตั้งไว้ 10% ” นายแพทย์อำนาจ กล่าว

 

รายงาน : ธิดารัตน์ เห็นพร้อม
อย่าลืมกดถูกใจ(Like)http://Facebook : ทันหุ้น
กดติดตาม (subscribe)Youtube : thunhoon V.I.P
www.thunhoon.com