GBS มองสงครามการค้ายืดเยื้อ แนะลงทุนหุ้น High Dividend ชู SIRI-QH-TISCO-KKP-ANAN

บล. โกลเบล็ก หวั่นสงครามการค้าสหรัฐ-จีนที่ยืดเยื้อทำเศรษฐกิจโลกถดถอย ล่าสุดโกลด์แมน แซคส์หั่นตัวเลขคาดการณ์ GDP ของสหรัฐไตรมาส 4 เหลือเพียง 1.8% บวกปัจจัยในประเทศยังไม่มีอะไรใหม่หรือมีน้ำหนักมากพอที่จะเรียกความเชื่อมั่นนักลงทุนได้ โดยให้กรอบการเคลื่อนไหวของดัชนีที่ 1,620-1,655 จุด แนะกลยุทธ์ลงทุนในหุ้น High Dividend ชู SIRI-QH-TISCO- KKP -ANAN ส่วนกลยุทธ์ลงทุนทองคำมีโอกาสปรับตัวขึ้นต่อมองกรอบราคาทองคำสัปดาห์นี้ที่ 1,500-1,540  ดอลลาร์ หรือคิดเป็นราคาทองคำไทยที่ 21,860-22,500 บาท

ฝ่ายวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็ก จำกัด หรือ GBS เปิดเผยว่า ดัชนีทิศทางตลาดหุ้นไทยมีโอกาสปรับตัวลงจากความกังวลว่าสงครามการค้าระหว่างสหรัฐ-จีนจะยังยืดเยื้อต่อและไม่มีแนวโน้มที่จะบรรลุข้อตกลงก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐปีหน้า ประกอบกับโกลด์แมน แซคส์ได้ประกาศปรับลดตัวเลขคาดการณ์การขยายตัวของเศรษฐกิจสหรัฐประจำไตรมาส 4 สู่ระดับ 1.8% จากเดิมที่ระดับ 2.0% โดยระบุถึงผลกระทบจากการทำสงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีนที่มากกว่าคาด คาดดัชนีเคลื่อนไหวในกรอบ 1,620-1,655 จุด

อีกทั้งแนวโน้มค่าเงินบาทแข็งค่าขึ้นขณะที่เงินดอลลาร์อ่อนค่าเมื่อเทียบกับเงินสกุลหลัก และเงินหยวนที่อ่อนค่า เป็นปัจจัยลบต่อการส่งออกในช่วงที่เหลือของปีนี้ ล่าสุดดัชนีความเชื่อมั่นหอการค้าไทย ประจำเดือนกรกฎาคม 2562 ปรับลดลงต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 5 แตะระดับ 46.7 ต่ำสุดในรอบ 13 เดือน จากความกังวลสงครามการค้า ภัยแล้ง และเงินบาทแข็งค่า

นอกจากนี้ยังคงต้องจับตาปัจจัยการรายงานตัวเลขเศรษฐกิจในไตรมาส 2/2562 ของ EU ในวันที่ 14 สิงหาคมนี้ และการรายงารนำเข้า-ส่งออก และสต๊อกน้ำมันรายสัปดาห์ของสหรัฐ รวมทั้งการประชุมคณะกรรมการร่วมระหว่างภาครัฐและเอกชน (กรอ.พาณิชย์) เพื่อหารือและรับฟังข้อเสนอแนะปัญหาและอุปสรรคด้านการส่งออก

ส่วนในวันที่ 15 สิงหาคม สหรัฐจะมีการเปิดเผยจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์  ยอดค้าปลีก และดัชนีภาคการผลิต ตามมาในวันที่ 16 สิงหาคมจะมีการประชุมนัดแรกของครม.เศรษฐกิจ รวมทั้งสหรัฐจะเปิดเผยตัวเลขการเริ่มสร้างบ้านและการอนุญาตก่อสร้าง และดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคขั้นต้น และในวันที่ 19 สิงหาคม สำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) แถลง GDP ไตรมาส 2/2562

นางสาว วิลาสินี บุญมาสูงทรง ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บล.โกลเบล็ก กล่าวว่า สำหรับปัจจัยหนุนความเชื่อมั่นการลงทุนนั้นยังไม่มีอะไรใหม่เพิ่มเข้ามา นอกเหนือจากนการคาดการณ์ว่ากลุ่มโอเปกอาจเพิ่มการปรับลดกำลังการผลิตเพื่อพยุงราคาน้ำมัน ประกอบกับสถานการณ์ความตึงเครียดในภูมิภาคตะวันออกกลางยังไม่มีแนวโน้มที่จะคลี่คลาย ส่วนกรณีที่ กระทรวงการคลังเตรียมเสนอ ครม.อนุมัติแพคเกจกระตุ้นศก.ชุดใหญ่ในช่วงครึ่งปีหลังวงเงิน 5 หมื่นล้านบาทภายในเดือนสิงหาคมนี้ ยังคงต้องใช้เวลาในการพิจารณา

ดังนั้นแนะนำแนะนำกลยุทธ์ การลงทุนในหุ้น ที่น่าลงทุน ดังนี้ 1 หุ้น High Dividend  เช่น SIRI, QH, TISCO, KKP และ ANAN  2. หุ้น Defensive Stock เช่น EASTW, TTW, BCH, CPALL และ BJC 3. หุ้น Theme EEC play เช่น  AMATA, WHA, ROJNA, EASTW และ ATP30

สำหรับแนวทางการลงทุนในทองคำ นายณัฐวุฒิ วงศ์เยาวรักษ์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บล.โกลเบล็ก ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บล.โกลเบล็ก กล่าวว่า ราคทองคำยังคงได้รับแรงหนุนจากส่งครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีน และความต้องการถือทองคำในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัย และกองทุน SPDR ที่ยังซื้อทองคำอย่างต่อเนื่องทำให้ทองคำมีโอกาสปรับตัวขึ้นต่อมองกรอบราคาทองคำสัปดาห์นี้ที่ 1,500-1,540  ดอลลาร์ หรือคิดเป็นราคาทองคำไทยที่ 21,860-22,500 บาท

 

รายงาน : ธิดารัตน์ เห็นพร้อม
อย่าลืมกดถูกใจ(Like)http://Facebook : ทันหุ้น
กดติดตาม (subscribe)Youtube : thunhoon V.I.P
www.thunhoon.com