THAIเล็งชงบอร์ด เช่า-ซ่อมเครื่องบิน รับไฮซีซันอัพยอด

ทันหุ้น – THAI เล็งชงบอร์ดเสนอเช่า-ซ่อมเครื่องบินเสริมทัพรับไฮซีซัน ควบคู่เดินหน้าลดรายจ่าย เพิ่มรายได้จากธุรกิจ eCommerce หวังครึ่งหลังของปี 2562 ผลงานดีกว่าครึ่งแรก ได้ฤกษ์เปิดเส้นทางบินตรงกรุงเทพ – เซนไดไตรมาส 4/2562 

นายสุเมธ ดำรงชัยธรรม กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) หรือ THAI กล่าวว่าบริษัทยังคงดำเนินงานตามแผนการลดรายจ่าย เพิ่มรายได้อย่างต่อเนื่อง โดยยังสามารถลดรายจ่ายที่ไม่ส่งผลกระทบต่อคุณภาพการให้บริการ โดยเฉพาะกลยุทธ์ Zero Waste Management จะเริ่มที่ Food Waste เป็นโครงการแรกจากนั้นจะขยายออกไปในส่วนต่างๆ ตามข้อเสนอแนะของพนักงานเพื่อสร้างความร่วมมือภายในองค์กรเป็นหลัก ในส่วนของแผนเพิ่มรายได้

ขณะนี้อยู่ระหว่างเสนอคณะกรรมการบริษัทเช่าเครื่องบิน 3 ลำระยะ 6 ปี ขณะเดียวกันจะเร่งซ่อมเครื่องบินที่จอดรออะไหล่ 2 ลำให้เสร็จเร็วกว่ากำหนด เพื่อมาเสริมฝูงบินให้สามารถแข่งขันในระดับประเทศได้  ทั้งนี้ปัจจุบัน THAI มีเครื่องบินพร้อมบินทั้งสิ้น 70 ลำ เมื่อรวมของ ไทยสมายล์จะเป็น 102 ลำ

“แผนเช่าเครื่องบินอยู่ระหว่างพิจารณารุ่น ขนาด การตกแต่งภายในให้เหมาะสมกับระยะเวลาการใช้งานซึ่งการทำสัญญาระยะสั้นทำให้เราได้เปรียบเพราะสามารถเปลี่ยนเครื่อง ขนาด ฯลฯ ให้เหมาะสมกับสถานการณ์การแข่งขันได้ทันท่วงที”

เปิดรูดบินตรงเซนได

นายสุเมธ กล่าวว่า ภายในไตรมาส 4/2562 THAI จะเปิดเส้นทางบินตรงกรุงเทพ-เซนได (ประเทศญี่ปุ่น) อย่างเป็นทางการ ควบคู่กับการเพิ่มบริการพิเศษอื่นๆ อาทิการออกโปรโมชั่นผ่านสื่อดิจิทัลทุกช่องทางอย่างต่อเนื่อง รวมถึงเร่งปรับปรุงให้ Mobile Application สามารถเพิ่มรายได้ โดยการเสนอการขายผลิตภัณฑ์เสริม (Ancillary Product) อาทิ น้ำหนักกระเป๋าสัมภาระ ประกันภัยการเดินทาง รถรับส่งสนามบิน รถเช่า โรงแรม เป็นต้น

พร้อมกันนี้จะเร่งดำเนินการให้สายการบินไทยสมายล์เข้าร่วมเป็น Connecting Partner  ของกลุ่มพันธมิตรสายการบินสตาร์อัลไลแอนซ์ได้อย่างสมบูรณ์แบบภายในสิ้นปี 2562 เพื่อช่วยเสริมความเข้มแข็งของเครือข่ายเส้นทางบินในระดับภูมิภาค

“เราต้องชี้แจงกับทางก.คมนาคมให้ชัดเจนว่าการเป็น Connecting Partner  ของกลุ่มพันธมิตรสายการบินสตาร์อัลไลแอนซ์นั้นจะไม่สามารถปรับลงมาเป็นโลว์ครอสแอร์ไลน์ได้เพราะการที่จะส่งต่อผู้โดยสารให้สายการบินในเครือได้ต้องเป็นสายการบินแบบ full service เท่านั้น ซึ่งจะส่งผลดีต่อ THAI ด้วย”

ขยายช่องเพิ่มรายได้

นอกจากนี้ บริษัทยังมีโครงการเพิ่มรายได้เสริม อาทิ โครงการการจำหน่ายสินค้าออนไลน์  eCommerce ซึ่งบริษัทได้คัดเลือกผู้จัดจำหน่าย (eCommerce Vendor) ที่มีความเชี่ยวชาญและมีประสบการณ์ในด้านการดำเนินธุรกิจในลักษณะนี้กับสายการบินชั้นนำของโลกเรียบร้อยแล้ว และคาดว่าจะเปิดให้บริการได้ในเดือนตุลาคม 2562

สำหรับผลประกอบการไตรมาส 2 ปี 2562 บริษัทมีผลขาดทุนสุทธิ 6,878 ล้านบาท ขาดทุนสูงกว่าปีก่อน 3,792 ล้านบาท หรือขาดทุนเพิ่มขึ้น 122.9 % ขณะที่มีรายได้รวม 4.2 หมื่นล้านบาท ต่ำกว่าไตรมาสเดียวกันของปีก่อน 4,730 ล้านบาท หรือคิดเป็น 10 % สาเหตุที่รายได้ลดลงมาจากปริมาณการผลิตลดลงจากปัญหาเครื่องยนต์ที่ส่งผลต่อการใช้งานของเครื่องบิน ประกอบกับปัจจัยลบที่ส่งผลต่อการเดินทางและการแข่งขันที่รุนแรง ทำให้รายได้จากการขนส่งผู้โดยสารและสินค้าลดลง 3,270 ล้านบาท (7.7%)

“ปัจจัยกดดันที่หนักสุดคือค่าเงินบาทที่แข็งค่าตั้งแต่ต้นปีมาเฉลี่ยแข็งค่าขึ้น 5% สูงที่สุดในรอบ 6 ปี แต่ก็ยังหวังว่ากลยุทธ์ทั้งหมดที่จะเร่งดำเนินการในช่วงครึ่งหลังของปีซึ่งก็เข้าสู่ช่วงไฮซีซันจะช่วยทำให้ THAI มีผลการดำเนินงานที่ดีกว่าช่วงครึ่งแรก”