PSHแก้เกมหล่มอสังหา เน้นแม่นยำ-ลดโครงการ

ทันหุ้น – PSH วางหมากแก้เกมอสังหา ลดโครงการใหม่เหลือ 40 แห่ง 4.74 หมื่นล้าน หันมาเจาะตลาดด้วย AI เน้นแม่นยำ เชื่อผลงานผ่านจุดต่ำสุด ลั่น Q3/2562 ฟอร์มดีขึ้น ชี้ตัวเลขแบ็คล็อคยังมีอีกเพียบ 3.69 หมื่นล. รับรู้ปีนี้ 1.74 หมื่นล้าน เล็งออกหุ้นกู้ 6 พันล้านบาท คาดชัดเจนกันยายนนี้ แถมแจกปันผลหุ้นละ 0.60 บาทกำหนด XD ช่วง 23 สิงหาคมนี้

นางสุพัตรา เป้าเปี่ยมทรัพย์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม บริษัท พฤกษา โฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) หรือ PSH ประเมินผลงานในไตรมาส 3/2562 น่าจะปรับตัวดีขึ้นอย่างชัดเจนเมื่อเทียบกับไตรมาส 2/2562 ที่มีรายได้ราว 7.78 พันล้านบาท เนื่องจากธุรกิจมียอดขายที่รอโอน (Backlog) ที่รอรับรู้เพิ่มสูงขึ้น รวมทั้งยังอาจจะมียอดขายโครงการที่อยู่

อาศัยที่ได้เปิดไปแล้วในช่วงที่ผ่านมา (สต๊อก) เข้ามาเพิ่มเติม รวมทั้งมองภาพรวมธุรกิจได้ผ่านพ้นจุดต่ำสุดไปแล้วในช่วงไตรมาส 2/2562 ด้วย

@ปรับเป้ารายได้

ปัจจุบันบริษัทมีตัวเลขยอดขายรอรับรู้รายได้ (Backlog) ประมาณ 3.69 หมื่นล้านบาท จากโครงการทั้งแนวราบ อาทิ บ้านเดี่ยว, ทาวน์เฮาส์, บ้านแฝด และคอนโดมิเนียม โดยน่าจะสามารถดำเนินการส่งมอบและรับรู้รายได้ในช่วงครึ่งหลังปีนี้ราว 1.74 หมื่นล้านบาท ส่วนที่เหลือคงต่อเนื่องในปีถัดไป อีกทั้งยังสต็อกในมืออีกราว 1.57 หมื่นล้านบาท ซึ่งน่าจะเป็นอีกปัจจัยที่สนับสนุนให้ภาพรวมธุรกิจเติบโตต่อเนื่อง

สำหรับปี 2562 บริษัทได้ทำการปรับเป้ารายได้จากเดิมที่ 4.7 หมื่นล้านบาท เป็น 4.5 หมื่นล้านบาท และยอดขายปีนี้เหลือ 5 หมื่นล้านบาท จากเดิมที่ 5.4 หมื่นล้านบาท เนื่องจากบรรยากาศทางเศรษฐกิจชะลอตัว ประกอบกับมาตรการคุมเข้มสินเชื่อของธนาคารแห่งประเทศ (LTV) ซึ่งปัจจัยเหล่านี้้ล้วนทำให้กำลังผลิตในประเทศปรับตัวลดลง

@ลดเปิดโครงการใหม่

ดังนั้น ทาง PSH จึงได้รับการปรับแผนการดำเนินธุรกิจครึ่งปี 2562 เพื่อให้สอดคล้องกับภาพรวมตลาดที่เกิดขึ้น โดยล่าสุดบริษัทได้ปรับลดแผนการเปิดโครงการใหม่ปีนี้เหลือ 40 โครงการ คิดเป็นมูลค่าโครงการรวมราว 4.74 หมื่นล้านบาท จากเดิมที่จะเปิดทั้งหมด 55 โครงการ คิดเป็นมูลค่ารวมราว 6.81 หมื่นล้านบาท

อีกทั้งจะหันมามุ่งเน้นกลยุทธ์ด้านการขายสำหรับเจาะกลุ่มลูกค้าที่ต้องการซื้อเพื่อการอยู่อาศัยอย่างแท้จริง (Real Demand) ซึ่งคงทำควบคู่ไปกับกลยุทธ์การขายแบบครบวงจรผ่าน (Sales Excellence) รวมถึงการวิเคราะห์ จัดการฐานข้อมูลลูกค้าและผู้ที่สนใจซื้อบ้านผ่านระบบประมวลผลข้อมูล (AI Machine Learning) เพื่อให้สามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างแม่นยำ ตลอดจนจะพยายามให้ความสำคัญกับการบริหารจัดการต้นทุนให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพด้วย

คลอดหุ้นกู้ชุดใหม่เพิ่ม

ขณะที่ในช่วงครึ่งหลังปี 2562 บริษัทเตรียมเปิดโครงการใหม่ จำนวน 26 โครงการ คิดเป็นมูลค่าโครงการรวมราว 2.69 หมื่นล้านบาท แบ่งเป็น โครงการแนวราบ อาทิ ทาวเฮาส์, บ้านเดี่ยว อยู่ที่ 22 โครงการ และอีก 4 โครงการเป็นคอนโดมิเนียม เพื่อสร้างยอดขายและรายรับเพิ่มเติม

นางสุพัตรา กล่าวเสริมว่า  บริษัทมีแนวคิดออกหุ้นกู้ชุดใหม่เพิ่มเติม วงเงินราว 6 พันล้านบาท เพื่อนำเงินที่ได้ไปรีไฟแนนซ์หุ้นกู้ชุดเดิมที่จะครบกำหนด และรองรับเป็นทุนหมุนเวียนในการขยายธุรกิจในอนาคต คาดน่าจะได้เห็นความชัดเจนช่วงกันยายนนี้

จัดหนักปันผล0.60บ.

อนึ่ง ล่าสุดที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทได้อนุมัติให้จ่ายปันผลระหว่างกาล ในอัตราหุ้นละ 0.60 บาท หลังผลงานครึ่งแรกปี 2562 บริษัทมีกำไรสุทธิอยู่ที่  2.61 พันล้านบาท เติบโตราว 8% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน ผลมาจากยอดขายและยอดโอนปรับตัวตัวดีขึ้นอย่างชัดเจน โดยกำหนดขึ้นเครื่องหมายไม่ได้รับสิทธิ์ปันผล (XD) ช่วง 23 สิงหาคมนี้ และจ่ายปันผลให้กับผู้ถือหุ้นวันที่ 6 กันยายน 2562 ส่วนในแง่งบการเงินสิ้นไตรมาส 2/2562 ของ PSH นั้นมีกำไรสุทธิ 933 ล้านบาท ลดลง 44.7% จากไตรมาส 1/2562