เคาะ KTB

เคาะไป คุยไป By ASL วันนี้พบกับหุ้นในกลุ่มธนาคารที่กำไรไตรมาสที่2 ออกมาดี คุณภาพสินทรัพย์ยังแข็งแกร่ง อย่าง KTB กันครับ ผลประกอบการของ KTB มีกำไรดีขึ้น มีกำไรมากขึ้น ไม่ว่าจะเปรียบเทียบกับกำไรในไตรมาสแรกของปี หรือเปรียบเทียบกับกำไรในช่วงเดียวกัน ดูได้จากผลกำไรไตรมาส 2 ของ KTB ที่ทำได้ 8,169.68 ล้านบาท กำไรเพิ่มจากไตรมาสแรก 11.9% และยังเป็นกำไรที่เพิ่มจากช่วงเดียวกันของปีก่อนอีก 6% ด้วย

โดยช่วงครึ่งแรกของปี 2562 ธนาคารและบริษัทย่อยมีกำไรสุทธิส่วนที่เป็นของธนาคารเท่ากับ 15,471 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 6.7จากช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยมีรายได้ดอกเบี้ย สุทธิเพิ่มขึ้นขึ้นทั้งจากรายได้เงินให้สินเชื่อที่เพิ่มขึ้น จากการได้รับเงินบางส่วนจากการขายทอดตลาดทรัพย์สินหลักประกันจำนองในไตรมาส 1/2562และจากค่าใช้จ่ายดอกเบี้ยที่ลดลงแม้ว่าธนาคารยังคงได้รับผลกระทบจากการยกเว้นค่าธรรมเนียมการโอนเงินรายย่อยผ่านช่องทางดิจิทัล และค่าใช้จ่ายทที่เพิ่มขึ้นจากการกันสำรองจากการด้อยค่าทรัพย์สินรอการขาย ในขณะที่สินเชื่อมีการขยายตัวที่ร้อยละ 2จากสิ้นปที่ผ่านมาโดยสินเชื่อธุรกิจขนาดใหญ่และสินเชื่อรายย่อยขยายตัวได้ดีอย่างต่อเนื่องทั้งจากสินเชื่อส่วนบุคคลและสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย

คาดแนวโน้มที่ดีของการประกอบการของธนาคารทั้งปีจะออกมาดี ยิ่งรัฐบาลใหม่เข้ารุกเร่งการลงทุนในโครงการโครงสร้างพื้นฐานมากมาย ก็คาดหวังได้มากว่าจะมีการใช้บริการทางการเงินจาก KTB ได้มากขึ้นในครึ่งหลังของปี จึงคาดว่า ปี 2562 นี้ KTB คงจะทำกำไรรวมได้ถึง 3.1 หมื่นล้านบาท

แนะนำ “เคาะ” ครับ ทางด้านปัจจัยเทคนิค แท่งเทียนเรียงตัวไม่สร้างจุดต่ำใหม่กว่า แนวโน้มทดสอบSMA5วันที่ทำหน้าที่เส้นแนวต้านขาลง 18.20 ผ่านยืนและมีปริมาณการซื้อขายที่เพิ่มขึ้นสนับสนุน แนวโน้มกลับตัวขึ้นทางเทคนิคจากภาวะขายมาก โดยแนวต้านจุดทดสอบSMA10วัน 18.60 การปรับตัวไม่สร้างจุตด่ำกว่า 17.80 เป็นการสร้างฐานราคา คำแนะนำของ ASL กรณี “มีหุ้น” แนวโน้มกลับขึ้นทดสอบSMA5วันผ่านเป็นการเปลี่ยนTrend กรณี “ไม่มีหุ้น” ซื้อระยะสั้นเล่นรอบเน้นยืนแนวรับ 17.80 SL = 17.60