SKY – เล่นตอนย่อ หรือรอ ตอนไล่

ที่มาที่ไป…  ถ้าเป็นเรื่องของสินค้าในตลาดหุ้นบ้านเราตอนนี้ ตัวไหน ที่เล่นได้ทั้งขาขึ้น และขาลง ก็คงไม่มีคำถามแบบที่จั่วหัวมาวันนี้หรอกนะ เพราะสินค้าเหล่านั้น สามารถเล่นได้ทั้งสองขาเลย เพียงแต่ว่า จะอ่านแนวโน้มได้ถูกหรือไม่… แล้วก็เล่นในแนวโน้มแบบไหน สั้นมาก สั้น กลาง หรือ ยาวๆ เลย ก้ว่ากันไปอีกเรื่องหนึ่ง แต่ทีนี้ มันจะมีปัญหาหนักหน่อยก็ตรงที่ เล่นไม่เป็น เล่นไม่คล่อง หรือไม่รู้เรื่องเลย แถมติดหุ้นสูงๆ ไว้ในพอร์ต หรือเล่นหุ้นเป็นอย่างเดียวนี่แหละ จะทำอะไรมากมายนักก็ไม่ได้ แล้วบางทีนะ จะเล่นหุ้นที่บอกว่าถนัดอยู่เรื่องเดียวนั้น พอเห็นตลาดเป็นแบบนี้ ก็ไม่รู้จะเอาไงดี หุ้นดีๆ ไม่กล้าซื้อ หรือ เวลาลงแรงๆ มาให้ซื้อ ก็กลับกลัว… หรือ จะรอให้ขึ้นแล้วค่อยตาม แต่ด้วยความกลัวก็ยังไม่ตาม พอจะตาม ราคาก็มาสูงแล้ว ก็เลยกลับกลัวขึ้นมาอีก… สรุป จะเล่นตอนย่อ หรือจะรอตอนที่เขาไล่ราคา ก็เอาตลาด หรือ เอาบรรยากาศเข้ามามีส่วนตัดสินใจ … บางครั้ง เรื่องของหุ้นแต่ละตัว หุ้บางตัว หรือ จะว่าไป ก็หลายๆ ตัว ไม่เกี่ยวข้องอะไรกับตลาดเอาเลยก็ว่าได้ ถ้าดูในระหว่างชั่วโมงการซื้อขาย เล่นได้ ก็ต้องเล่น ซื้อเก็งกำไรได้ ก็ต้องซื้อ ไม่ว่าราคานั้น จะลงแรงๆ หรือ กำลังไล่… แต่ถ้ามีความรู้หลายๆ ด้าน หลายๆ สินค้า อันนี้แหละ ก็ใช้ให้เป็นประโยขน์ควบคู่กันไป บางท่านที่ติดหุ้นราคาสูงๆ แต่ตลาดลงแรงๆ ผลประกอบการของพอร์ต ยังเป็นบวกได้ ยังสามารถบริหารความเสี่ยงได้ จากสินค้าที่มีอยู่ในตลาด… บางที เหนือมฆก็อยากจะกล่าว (เพื่อเอาใจ…?) ว่าการลงทุนในตลาดหุ้น มันต่างกับการเล่นพนันหรือการเข้าบ่อนนะ

ดูตามเกม… เรียกว่าถ้ามองตั้งแต่การขึ้นมาในระลอกนี้แล้วนั้น จะเอ่ยแบบสงสัยว่า มีพลัง หรือมีเงินที่เรียกว่า smart money เข้ามาในหุ้นตัวนี้ ก็ไม่น่าจะผิดไปจากนี้เท่าไหร่นะ… ถ้าจะย่อ ก็น่าวนใจ

แนวรับ                    : … 14.1-14.0 (เก็งกำไร) / 13.6-13.2 (ซื้อลงทุน)

เป้าหมาย                 : … 15.0-15.2 (เก็งกำไร) / 16.5-17.0 (เล่นรอบ)

ความเห็น … จากสัญญาณทางเทคนิค

กราฟราคาหุ้น SKY… จริงๆ แล้ว กราฟแบบนี้ ถ้าจะซื้อ น่าจะต้องรอตอนย่อมากกว่า แล้วซื้อเก็บ เรียกว่าตาม รูปแบบของโครงสร้าง น่าจะจบขาลงไปแล้ว หรือว่า น่าจะผ่านจุดต่ำสุดของรอบขาลงไปแล้ว… แต่ถ้าไม่ย่อ หรือมีแววว่า จะยืนระดับ 14.0 ได้มั่นคง ก็อาจจะต้อ ซื้อไปบางส่วนก่อน แล้ว รอดูจังหวะ เพราะถ้ายืน 14.3 ได้เลยนั้น ก็อาจจะไม่ย่อเลย อาจจะขึ้นต่อเนื่องเลยก็ได้ ซึ่งนั่นก็จะหมายถึงว่า ถ้าเล่นเก็งกำไร การยืนระดับ 14.3 ได้มั่นคง ก็คงต้องไล่ตามน้ำ หรือการยืน 14.0 ได้มั่นคง ก็ซื้อเพื่อหวังเก็งกำไรได้ การเก็งกำไรระยะสั้น จะมีเป้าหมายแถวๆ 15.0-15.2 … ก็ลองๆ จับจังหวะ ในการแกว่งตัวระหว่างวันดูนะครับ (ราคาตามที่กล่าว)