NER โชว์ผลงานพุ่งกระฉูด 250%

โค้งสุดท้ายของการประกาศผลประกอบการไตรมาส 2/62 งบฯใครสวยดีเยี่ยม ใครแย่น่าผิดหวังก็คงจะได้เห็นกันแทบจะหมดแล้ว ซึ่งผลประกอบการนี้เองจะเป็นตัวบ่งชี้ถึงความสามารถของบริษัทอย่างแท้จริง จะสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุน ผู้ถือหุ้นได้แค่ไหน และในที่สุดก็จะสะท้อนออกมาให้เห็นในราคาหุ้น ใครผลงานดีราคาก็วิ่ง ใครผลงานไม่ดีราคาหุ้นก็ร่วง

บริษัท  นอร์ทอีส รับเบอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ NER ผู้ดำเนินธุรกิจผลิตและจำหน่ายยำงแผ่นรมควัน ยางแท่ง และยางผสม เพื่อจำหน่ายไปยังผู้ผลิตในอุตสาหกรรมต่างๆและ กลุ่มผู้ค้าคนกลางทั้งในประเทศและต่างประเทศ ล่าสุดรายงานผลประกอบการไตรมาส 2/62 มีรายได้รวม 3,343 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 1,017 ล้านบาท จากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีรายได้รวม 2,325 ล้านบาท หรือคิดเป็น 43.75% และมีกำไรสุทธิ 166 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 119  ล้านบาท จากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 47 ล้านบาท หรือคิดเป็นการเติบโตถึง 250.82%

ขณะที่ผลประกอบการงวด 6 เดือนแรกปี 2562 มีรายได้รวม 6,395 ล้านบาท เพิ่มขึ้น2,418 ล้านบาท จากช่วง เดียวกันของปีก่อนที่มีรายได้รวม 3,977 ล้านบาท หรือคิดเป็น60.81% และมีกำไรสุทธิ 267ล้าบาท เพิ่มขึ้น 101 ล้านบาท จากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 167 ล้านบาท หรือคิดเป็น60.33%

จากผลการดำเนินงานที่แสดงออกมาให้เห็นถึงการเติบโตอย่างก้าวกระโดด เนื่องจากมีการรับรู้การขยายกำลังการผลิตที่เพิ่มขึ้นตั้งแต่ช่วงเดือนเมษายน ที่ผ่านมา โดยมีกำลังการผลิตเพิ่มขึ้นมาอีก 60,000 ตันต่อปี ส่งผลให้กำลังการผลิตในปัจจุบันอยู่ที่ 292,800 ตันต่อปี ซึ่งสามารถรองรับคำสั่งซื้อที่เพิ่มขึ้น จากลูกค้าบริษัทชาวจีนที่มีการย้ายฐานการผลิตมาประเทศไทยจากปัญหาสงครามการค้า และยังช่วยลดความเสี่ยงจากภาวะเงินบาทแข็งค่าในปัจจุบัน เพราะเป็นยอดขายที่มาจากภายในประเทศเป็นสัดส่วนที่สูงกว่ายอดขายต่างประเทศอีกทั้ง ยังได้อานิสงค์จากราคายางพาราที่สูงมาตั้งแต่ต้นปื 62 อีกด้วย

นอกจากนี้ ในแง่ของสตอรี่ต่อไปในอนาคตที่จะเข้าเสริมสนับสนุนการเติบโตอย่างแข็งแกร่งในอนาคตของ NER อย่างมีนัยสำคัญ คือ การเพิ่มกำลังการผลิตในอนาคตอีกกว่าเท่าตัว ที่มาจากการสร้างโรงงานแห่งใหม่ที่กำลังจะมีการก่อสร้างเร็วๆนี้ และคาดว่าจะเพิ่มกำลังการผลิตเข้ามาในปี 2563 ทำให้กำลังการผลิตรวมรวมทั้งโรงงานเพิ่มขึ้นเป็น 465,600 ตันต่อปี  ซึ่งจะช่วยลดต้นทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพและเพิ่มผลกำไรอย่างเห็นชัดเจน

จากผลประกอบการที่พุ่งกระฉูด กำลังการผลิตที่จะเพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัวในอนาคต รวมถึงมาตรการช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวนยางของรัฐบาลใหม่ที่จะมีเข้ามาอีกในเร็วๆนี้ และข่าวความสนใจเข้ามาลงทุนของกองทุนต่างประเทศ ซึ่งถ้าได้เห็นงบฯที่ออกมาแบบนี้คงได้เห็นกองทุนเข้าลงทุนในหุ้น NER แน่นอน ล้วนเป็นปัจจัยสนับสนุนเชิงบวกกับ NER ชัดเจน และยิ่งสร้างความมั่นใจให้กับนักลงทุนเพิ่มขึ้น

ปัจจุบันราคาหุ้น เคลื่อนไหวบริเวณ 2.60 บาท หุ้นเทรดที่ระดับ PE เพียง 8.36 เท่าซึ่งจะลดลงอีกหากราคาไม่ไปไหนเพราะผลกำไรที่เพิ่มสูงขึ้น ส่วน P/BV อยู่ที่ 1.41เท่าจ่ายปันผลงามอีกกว่า5% และราคาหุ้นยังมี Upside เมื่อเทียบกับราคาเหมาะสมทางปัจจัยพื้นฐานจากนักวิเคราะห์ที่ให้ไว้ที่แถว 3.50บาท

สรุปได้ว่า หุ้น NER นั้นน่าสนใจติดตามไม่น้อยครับ ราคายังไม่แพง พีอีไม่สูง แถมปันผลงามๆ และที่สำคัญวันนี้ ผลงานที่ประกาศออกมายิ่งตอกย้ำให้เห็นทิศทางแนวโน้มของการเติบโตแข็งแกร่งในอนาคต และยังเนื้อหอมเข้าตาสถาบันกองทุนต่างประเทศที่จะเข้ามาลงทุนในหุ้นตัวนนี้ ทั้งนี้ ที่ผ่านมาราคาหุ้น NER เริ่มขยับปรับขึ้นมาอย่างน่าสนใจ  และยังสามารถยืนเหนือราคาจองได้อย่างแข็งแกร่งอีกด้วย แม้ในยามที่ภาวะตลาดผันผวนแบบนี้