ปรับกลยุทธ์เอาตัวรอดยามตลาดผันผวน

จากภาวะตลาดหุ้นไทย ภาพโดยรวมของการขับเคลื่อน มีการสลับเปลี่ยนหุ้นเล่นในหุ้นตัวใหญ่ ด้านผู้ซื้อก็จะเลือกทยอยเก็บ ฝั่งผู้ขายจะเห็นแรงขายออกมาต่อเนื่องเช่นกัน จะเห็นอาการทรุดลงอย่างเด่นชัดในหุ้นบางตัวที่มีแรงขายออกมาเยอะแรงซื้อก็จะถอยไม่สู้ ในขณะที่หุ้นบางตัวที่แรงขายออกมาเหลือเบาบาง จะเห็นแรงซื้อเข้าไปรับก็จะเห็นการดีดกลับของราคาให้เห็นอยู่เหมือนกัน แต่ก็ไม่ดีดขึ้นได้อย่างรวดเร็วนัก เนื่องจากยังขาดปัจจัยชี้นำทำให้ตลาดในภาพรวมเงยหน้าขึ้นไปอย่างรวดเร็วได้ เพราะฉะนั้นยังคงต้องรอคอยปัจจัยเชิงบวกที่จะเป็นรูปธรรมเข้ามาให้เห็นเด่นชัดขึ้น

ในเรื่องของการลงทุนในตลาดหุ้นนั้น มีนักลงทุนส่วนใหญ่ที่เข้ามาสู่ตลาดหุ้นต้องการมีอิสรภาพทางการเงินและจากงานที่ตัวเองทำอยู่ อยากมั่งคั่งร่ำรวย แต่มีนักลงทุนน้อยคนนักที่จะสามารถใช้ชีวิตอยู่ได้จาการเล่นหุ้นเพียงอย่างเดียว เพราะแท้จริงแล้วการเล่นหุ้นนั้นมันไม่ใช่เรื่องที่ดูเหมือนง่ายแค่ซื้อๆขายๆ  ซื้อให้ถูกขายให้แพง  แต่ในความเป็นจริงมันง่ายอย่างนั้นเชียวหรือ การลงทุนในตลาดหุ้นจำต้องใช้เวลา ความอดทนอย่างสูง จิตใจที่มั่นคง ตลอดจนความรู้ประสบการณ์ ที่แต่ละคนมีแตกต่างกันมาใช้พิจารณาในการลงทุนทั้งสิ้น จึงมีน้อยคนนักที่จะประสบความสำเร็จในตลาดหุ้นอย่างแท้จริงและยั่งยืน แต่ก็ใช่ว่านักลงทุนที่เข้ามาสู่ตลาดหุ้นแล้วจะไม่สามารถประสบความสำเร็จได้  เพียงแต่ต้องทำอย่างไรให้การลงทุนของเรานั้นมีความเสี่ยงที่ต่ำและสามารถสร้างกำไรได้อย่างสม่ำเสมอ เราก็มีโอกาสที่จะประสบความสำเร็จได้เช่นกัน

สิ่งสำคัญในการลงทุนของเราอยู่ที่การจัดการอย่างไรต่อการลงทุนแล้วเราไม่ต้องมาคอยวิตกกังวลไม่สบายใจยามมีหุ้นอยู่ในพอร์ต หรืออาการคันมือเมื่อมีเงินอยู่ในกระเป๋า เรื่องแบบนี้ทุกคนอาจจะมองว่ามันเป็นเรื่องปกติอยู่แล้วเหมือนกันทุกคน  แต่ก็ใช่ว่าจะทำกันได้นะครับ โดยเราต้องเข้าใจภาวะของตลาดตลาดและหุ้นที่เราเข้าไปลงทุนอย่างลึกซึ้ง รู้แจ้งเห็นจริง

อย่างเช่น นักลงทุนต้องตอบโจทย์ให้ได้ว่า หลังจากที่มีการประกาศผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียนออกมาจนเป็นที่เรียบร้อยแล้วนั้น หุ้นตัวไหนที่ผลการดำเนินงานดี มีกำไร มีปันผลตอบแทนที่คุ้มค่า หรือหุ้นตัวไหนผลการดำเนินงานขาดทุนดูแย่ดูไม่ดี รวมถึงประเด็นปัจจัยที่จะมีเข้ามาจากข้อมูลข่าวสาร กระแสข่าวต่าง ที่จะส่งผลกระทบโดยตรงต่อภาวะโดยรวมของตลาดและตัวหุ้นให้เปลี่ยนแปลงไปในทิศทางใด หากเราเข้าใจและตีโจทย์ให้แตกในประเด็นดังกล่าวได้อย่างแท้จริง เพื่อจะกำหนดรูปแบบกลยุทธ์การลงทุนที่จะใช้ให้เหมาะสมตามสถานการณ์ครับ

ทั้งนี้ นักลงทุนแต่ละคนมีความคิด มีแนวทางในการลงทุนที่แตกต่างกัน ไม่ว่าสถานการณ์ของตลาดจะเป็นอย่างไร แต่สำหรับนักลงทุนที่ดีควรต้องมีแผนการลงทุนที่ชัดเจน เมื่อตลาดเกิดเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วอาจจะทำให้จังหวะการลงทุนเปลี่ยนแปลงไปก็ได้ บางคนชอบเล่นหุ้นเก็งกำไร เพราะเห็นว่ามีความหวือหวา ให้ผลตอบแทนสูงรวดเร็ว แต่ลืมไปว่าก็สร้างความเสียหายได้มากมายตามความเสี่ยงที่มีอยู่มากด้วยเช่นกัน ยิ่งหากหุ้นเก็งกำไรที่เราเข้าไปร่วมเล่นด้วยนั้นเป็นหุ้นที่ขาดปัจจัยพื้นฐานที่รองรับได้ และเล่นตามกระแสข่าวที่มีการเสริมแต่งกันขึ้นมาโดยเราไม่ได้เข้าถึงข้อมูลที่แท้จริง เมื่อเกิดการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็วจากปัจจัยกระทบใดก็ตามจะต่อภาพรวมของตลาดหรือต่อตัวหุ้นเราซึ่งขาดความพร้อม ขาดการไตร่ตรองที่ดีก่อนที่จะเข้าเล่นหุ้นเก็งกำไรดังกล่าวย่อมทำให้การตัดสินใจเกิดการผิดพลาดผิดจังหวะสร้างความเสียต่อการลงทุนของเราอย่างมากเลยครับ

สรุปว่า การลงทุนช่วงนี้คงต้องประคับประคองตัวเองให้สามารถอยู่รอดให้ได้ จะด้วยวิธีการ กลยุทธ์รูปแบบใดก็ตาม หรือใครที่ยอมรับความเสี่ยงที่มีหรือสามารถลดความเสี่ยงที่มีเหล่านั้นลงได้ เพราะในตลาดหุ้นพร้อมที่จะพลิกผันได้ตลอดเวลา ไม่มีอะไรที่แน่นอน โชคดีครับ