VGI Group โชว์รายได้ Q1(ปี2562/63) 1,392 ลบ. พุ่ง24.5%, กำไรสุทธิ 304 ลบ. โต16.3%

บริษัท วีจีไอ จำกัด (มหาชน) หรือ วีจีไอ(“VGI”)ผู้นำ Offline-to-Online (“O2O”) Solutions บนแพลตฟอร์มธุรกิจสื่อโฆษณา ธุรกิจบริการชำระเงินและธุรกิจโลจิสติกส์ประกาศส่งมอบความสำเร็จในการผลักดันผลการดำเนินงานไตรมาส 1 ประจำปี2562/63 ยังแรงต่อเนื่อง โดยทำรายได้รวมถึง 1,392 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 24.5% กำไรสุทธิ เติบโต 16.3% เป็น 304 ล้านบาท เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน อย่างไรก็ตามหากไม่นับรวมค่าใช้จ่ายที่ไม่เกิดขึ้นเป็นประจำจากการรับรู้ค่าใช้จ่ายผลประโยชน์ระยะยาวของพนักงาน บริษัทฯ จะมีกำไรสุทธิที่ 325 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 24.5% จากช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า

คุณเนลสัน เหลียง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท วีจีไอ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า เมื่อปีที่ผ่านมาเราได้เปลี่ยนจากการเป็นผู้ให้บริการด้านสื่อโฆษณานอกบ้านเพียงอย่างเดียวไปสู่ผู้ให้บริการด้านออฟไลน์สู่ออนไลน์(O2O Solutions) ที่ครบวงจรและเพื่อสะท้อนให้เห็นถึงการเปลี่ยงแปลงในจุดยืนของธุรกิจที่มีหลากหลายแพลตฟอร์มรวมอยู่ในแบรนด์เดียวบริษัทฯ จึงได้ทำการเปลี่ยนโลโก้และชื่ออย่างเป็นทางการจากบริษัทวีจีไอโกลบอลมีเดียจำกัด (มหาชน) เป็นบริษัทวีจีไอจำกัด (มหาชน) เมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม2562 ที่ผ่านมา

ธุรกิจสื่อโฆษณาเรามุ่งสร้าง synergy ภายใต้อีโคซิสเต็ม (ecosystem) โดยการร่วมมือกับ บริษัท แพลนบีมีเดีย จำกัด (“PlanB”)รวมแพคเกจการขายสื่อโฆษณาดิจิทัลของทั้ง 2บริษัท บนพื้นที่สื่อที่ครอบคลุมกรุงเทพมหานครมากกว่า 80% ภายใต้แคมเปญ Bangkok Takeover ซึ่งแต่ละเดือนทั้งเมืองจะถูกย้อมด้วยโฆษณาเพียงแบรนด์เดียวในช่วงเวลา prime time หรือช่วงเวลาที่มีผู้คนเดินทางมากที่สุดเป็นระยะเวลา 1 ชั่วโมง สามารถดึงดูดสายของผู้ใช้รถใช้ถนนที่สัญจรไปมาทั่วเมืองได้มากกว่า 9 ล้านคนครอบคลุมทุกวิธีการเดินทางของผู้บริโภคโดยการร่วมมือนี้จะช่วยให้นักโฆษณาหรือนักสื่อสารการตลาดสร้างสรรค์ชิ้นงานโฆษณาได้อย่างไร้ขีดจำกัด ล่าสุดแคมเปญนี้เรียกความสนใจจากแบรนด์ได้เป็นอย่างมาก มีการจองลงสื่อโฆษณายาวจนถึงสิ้นปีนี้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

นอกจากนี้ VGI ยังได้เริ่มเปิดตัวสื่อโฆษณาดิจิทัลรูปแบบใหม่เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ภายใต้ชื่อ ‘VGI Immerse’ จำนวน 40 หน้าจอ ที่มาพร้อมคุณสมบัติเด่นของขนาดหน้าจอที่กว้างถึง 45 เมตร ดึงดูดความสนใจอยู่บนสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส ได้แก่ สถานีช่องนนทรี, อโศก, พร้อมพงษ์และศาลาแดง VGI Immerse ถือเป็นนวัตกรรมสื่อโฆษณาที่จะยกระดับรูปแบบการโฆษณาให้แบรนด์ได้แตกต่างอย่างมีเอกลักษณ์และโดดเด่น ดึงดูดความสนใจได้มากยิ่งขึ้นด้วยคุณภาพของการแสดงภาพเสียง และรองรับความครีเอทีฟของชิ้นงานโฆษณา

VGI ได้เริ่มนำเสนอโซลูชั่นส์การตลาดออนไลน์เพื่อเจาะตลาดนักท่องเที่ยวชาวจีนที่มีงบประมาณการจับจ่ายใช้สอยกว่า 580 พันล้านบาท โดยร่วมกับ iClick Interactive Asia Group Limited (“iClick”) จัดตั้งบริษัทร่วมทุนภายใต้ชื่อ บริษัท วี-คลิ๊ก เทคโนโลยี จำกัด (“V-Click”) นำจุดแข็งของสื่อดิจิทัลและเครือข่ายธุรกิจที่กว้างขวางของทั้งสองบริษัท ผลักดันแบรนด์ในภูมิภาคให้เข้าถึงกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวจีนผ่านการทำการตลาดแบบดิจิทัลของ iClick ที่มีฐานลูกค้ามากกว่า 780 ล้านผู้ใช้งาน

สำหรับไตรมาสนี้ธุรกิจสื่อโฆษณานอกบ้านมีรายได้อยู่ที่ 946 ล้านบาท ลดลง 6.2% จากช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า โดยมีสาเหตุมาจากโครงการปรับปรุงสื่อโฆษณาในระบบขนส่งมวลชนและสื่อสตรีทเฟอร์นิเจอร์ของ MACO อย่างไรก็ตามบริษัทฯ คาดว่าธุรกิจสื่อโฆษณานอกบ้านจะได้รับประโยชน์จาก synergy กับ PlanB ในการร่วมจัดแพคเกจการขายในโปรเจค ‘Bangkok Takeover’ ที่เปิดตัวไปเมื่อเดือนกรกฎาคม 2562 รวมทั้งการเปิดให้บริการของสื่อดิจิทัลบริเวณต่อม่อสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสของ MACO ที่ติดตั้งเสร็จสมบูรณ์และเริ่มเปิดการขายไปเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาซึ่งจะช่วยให้บริษัทฯ สามารถสร้างรายได้เพิ่มขึ้นในอนาคต

ธุรกิจบริการชำระเงินสร้างรายได้พุ่งสูงถึง 445 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 308.7% จากช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า เนื่องมาจากการควบรวมงบการเงินของกลุ่มทรานส์.แอด โดย MACO ทั้งนี้ยังได้รับประโยชน์จากการเติบโตของกลุ่มแรบบิทซึ่งสาเหตุหลักมาจากการเพิ่มขึ้นของรายได้การบริหารโครงการและรายได้จาก Lead Generation โดยปัจจุบัน บัตรแรบบิทมีจำนวนผู้ใช้งาน 11.5 ล้านใบเพิ่มขึ้น 3.9% จากเดือนมีนาคม 2562และภายหลังจากร่วมมือกับพันธมิตรที่มีศักยภาพทำให้ปัจจุบันแรบบิทไลน์เพย์มีผู้ใช้บริการมากกว่า 6.0 ล้านคนเพิ่มขึ้น 9.5% ในไตรมาส 1 ปี 2562/63

ธุรกิจโลจิสติกส์เพิ่มบริการจัดส่งของ Kerry บนสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสโดยเปิดให้บริการบนสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส 3 สถานี ได้แก่ สถานีพร้อมพงษ์, ทองหล่อและศาลาแดง ซึ่งเราคาดว่าจะเปิดให้บริการเพิ่มเติมที่สถานีสยามภายในไตรมาส 2ปี 2562/63 นี้

“VGI สามารถสร้างผลงานที่โดดเด่นได้อีกหนึ่งไตรมาส รวมถึงจำนวนผู้ใช้บริการชำระเงินและการประสบความสำเร็จจากการทำงานร่วมกันบนทุกแพลตฟอร์มภายใต้อีโคซิสเต็ม (ecosystem) ของบริษัทฯทำให้เราสามารถเสริมความแข็งแกร่งให้กับธุรกิจหลักของเราได้พร้อมทั้งขยายสู่ธุรกิจใหม่เพื่อส่งมอบผลิตภัณฑ์ที่เป็นเอกลักษณ์รวมถึงโซลูชั่นส์การตลาดออนไลน์ที่จะสร้างรายได้เพิ่มขึ้นจากการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ของVGI Digital Lab ที่มุ่งเน้นการตลาดออนไลน์และดิจิทัลในประเทศไทยและประเทศจีนจากการลงทุนเชิงกลยุทธ์เหล่านี้ช่วยขยายฐานตลาดเพื่อสร้างรากฐานที่มั่นคงให้กับบริษัท เพื่อรองรับการเติบโตในระยะยาวต่อไป” คุณเนลสัน กล่าว

 

รายงาน : ธิดารัตน์ เห็นพร้อม
อย่าลืมกดถูกใจ(Like)http://Facebook : ทันหุ้น
กดติดตาม (subscribe)Youtube : thunhoon V.I.P
www.thunhoon.com