IIIลุยซื้อกิจการ-ร่วมทุน ไฮซีซันดันปริมาณขนส่งพีค

ทันหุ้น – III กางแผนกลยุทธ์ 3 ปี (2562 -2564) ผนึกพันธมิตรเสริมแกร่งธุรกิจ สร้างแหล่งรายได้ใหม่ๆ ปัจจุบันอยู่ระหว่างเจรจา 2-3 ราย ทั้งรูปแบบ M&A และJV คาดเห็นความชัดเจนปี2563 “ทิพย์ ดาลาล” ส่งซิกครึ่งปีหลังเข้าไฮซีซัน หนุนปริมาณการขนส่งเพิ่มมากขึ้นย้ำเป้ารายได้ปีนี้โต 20%

นายทิพย์ ดาลาล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทริพเพิลไอโลจิสติกส์ จำกัด (มหาชน) หรือ III เปิดเผยว่า แนวโน้มผลการดำเนินงานในช่วงไตรมาส 3/2562 คาดว่าจะมีปริมาณการขนส่งสินค้าเพิ่มมากขึ้น กว่าในช่วงครึ่งปีแรก เนื่องจากเป็นช่วงไฮซีซันของธุรกิจการส่งออกและนำเข้า ซึ่งปริมาณขนส่งที่เพิ่มขึ้นอาจจะมีอัตราการเติบโตที่ไม่สูงมาก เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน เนื่องจากมีปัจจัยลบหลายด้าน ทั้งในเรื่องของอัตราค่าเงินบาทที่แข็งค่าขึ้น เนื่องจากบริษัทมีรายได้บางส่วนเป็นสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ

อย่างไรก็ตาม บริษัทได้มีการบริหารจัดการความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน โดยทำสัญญาซื้อขายเงินตราต่างประเทศล่วงหน้า และสร้างความสมดุลให้กับต่างประเทศรายได้และค่าใช้จ่าย (Natural Hedging) นอกจากนี้บริษัทจะเน้นการเพิ่มรายได้จากการส่งออกของเงินบาท และบริการในประเทศเพิ่มขึ้นเพื่อทดแทนรายได้ที่เสียไปอีกด้วย อีกหนึ่งปัจจัย ได้แก่ กรณีสงครามการค้า สหรัฐฯ และจีน ทำให้บรรยากาศในการลงทุนชะลอตัวลงไป แต่บริษัทเชื่อว่าปริมาณการขนส่งจะเติบโตได้ดีกว่าภาพของอุตสาหกรรม

*จับมือพันธมิตรเสริมแกร่ง

ซึ่งจากปัจจัยข้างต้นบริษัทได้จะทำแผนธุรกิจในระยะ 3 ปี (2562-2564) ให้เหมาะสมกับภาพอุตสาหกรรม โดยจะร่วมมือกับพันธมิตรทางธุรกิจขยายเครือข่ายการเติบโตให้ครอบคลุมในระดับภูมิภาค ซึ่งถือว่าเป็นการสร้างแหล่งรายได้ใหม่ๆ ให้แก่กลุ่มบริษัทจะเห็นได้จากการเข้าซื้อกิจการการลงทุนใน DG Packaging Singapore Pte.Ltd. (DGPS) และใน Around Logistics Management Co. Ltd. และในปีนี้จะเริ่มรับรู้ส่วนแบ่งกำไรเข้ามามากขึ้น ซึ่งส่งผลให้บริษัทมีการเติบโตที่โดดเด่น ปัจจุบันบริษัทอยู่ระหว่างการเจรจาร่วมกับพันธมิตรในต่างประเทศราว 2-3 ราย คาดว่าจะทยอยได้ข้อสรุปในปี 2563 ทั้งการการควบรวมกิจการ (M&A) และกิจการร่วมค้า (JV) ซึ่งบริษัทมีความสนใจธุรกิจที่มีนวัตกรรมสามารถต่อยอดได้อย่างยั่งยืน

สำหรับธุรกิจหลักของบริษัททั้ง 4 กลุ่ม ยังมุ่งเน้นการรักษาฐานลูกค้าปัจจุบันและขยายฐานลูกค้าใหม่ ที่เป็น Key Accout เพื่อเป็นการเพิ่มปริมาณด้านการขนส่งสินค้าระหว่างประเทศ ทั้งทางอากาศและทางทะเล รวมถึงการบริการด้านโลจิสติกส์ที่เกี่ยวข้อง ในส่วนการให้บริการสินค้าทั่วไปและสินค้าอันตรายยังคงมุ่งเน้นเพิ่มขีดความสามารถในการสร้างอัตราการทำกำไรต่อพื้นที่ในการให้บริการมากขึ้น

*ย้ำเป้ารายได้โต 20%

สำหรับแนวโน้มผลการในปี 2562 บริษัทเชื่อว่ารายได้จะเติบโต 20 % ได้ตามเป้าหมาย โดยไตรมาส 2/2562 มีกำไรสุทธิ 50.43 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 31.5% จากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 38.36 ล้านบาท จากส่วนแบ่งกำไรที่เพิ่มขึ้น จากเงินลงทุนในกิจการร่วมค้า และบริษัทร่วมเดิม รวมถึงส่วนแบ่งกำไรจากการลงทุนใหม่ที่เกิดขึ้นในช่วงปี 2561 และในไตรมาส 1/2562 ที่ผ่านมา ขณะที่มีรายได้รวม 711.8 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 1.7% จากงวดเดียวกันของปีก่อน จากธุรกิจขนส่งสินค้าทางอากาศ และธุรกิจบริหารจัดการโลจิสติกส์ ในขณะที่เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า รายได้รวมเพิ่มขึ้น 4.3% จากการเพิ่มขึ้นของรายได้ธุรกิจขนส่งสินค้าทางอากาศ ในขณะที่กลุ่มธุรกิจอื่นรายได้มีการปรับตัวลดลงเล็กน้อย ซึ่งเป็นไปตามภาพรวมมูลค่าการส่งออกและนำเข้าของประเทศในช่วงไตรมาส 2/2562 ติดลบที่ 5.8% และติดลบ 3.7% ตามลำดับ