ใกล้ถึงวันพิพากษาGL ประเด็นที่ผู้ถือหุ้นต้องรู้

ทันหุ้น- เกาะติด GL เตรียมเค้าดาวน์สู่วันพิพากษา 15 สิงหาคม จะต้องเข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูกิจการหรือไม่ วงในชี้หมัดต่อหมัด “เจทรัสต์” ยกประเด็นความผิดปกติงบการเงินสู้ เพื่อชี้ว่าส่วนทุนที่บวกน่าสงสัย ขณะที่ผู้สอบบัญชี GL ยันตรวจสอบถูกต้อง จับตาการเดินเกม GL ท่ามกลางหุ้นกู้ที่เริ่มทยอยครบกำหนด ก.ย.นี้  ด้าน GL ชี้เตรียมเงินชำระไว้แล้ว

นับถอยหลังชี้ชะตา “บริษัท กรุ๊ปลีส จำกัด (มหาชน)” หรือ GL” เพราะตามกำหนดการแล้ว 15 สิงหาคม 2562 นี้คือ ดีเดย์ การนัดฟังคำพิพากษาของศาลล้มละลายกลาง จากกรณีที่ “บริษัท เจทรัสต์ เอเชีย พีทีอี จำกัด” หรือ “เจทรัสต์” ได้ยื่นคำร้องขอฟื้นฟูกิจการของ GL ต่อศาลล้มละลาย

GL นับเป็นหนึ่งใน “มหากาพย์หุ้นร้อน” ที่ดิ่งลงมาแรง จากข้อครหาในการปล่อยสินเชื่อให้กับพวกเดียวกัน ทำให้ตัวเลขงบการเงินออกมาดี กระทั้ง สำนักงานคณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์และตลาดตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) สั่งแก้ไขงบการเงินปี 2560 และ 2559 พร้อมกล่าวโทษอดีตผู้บริหาร กรณีทำธุรกรรมอำพราง ผ่านบริษัทที่เกี่ยวข้องในต่างประเทศหลายแห่งเพื่อให้ผลประกอบการของกลุ่มบริษัทสูงเกินความจริง

ซึ่ง GL ได้แก้ไขมีการตั้งสำรอง พร้อมตอบโต้ด้วยรายงานของ สำนักงานตรวจสอบบัญชีในประเทศสิงคโปร์ ที่เข้ามาดำเนินการตรวจสอบพิเศษ (Special Audit) ว่าไม่พบความผิดปกติ

ท่ามกลางข้อครหาที่เกิดขึ้น “เจทรัสต์” ซึ่งเป็นเจ้าหนี้หุ้นกู้แปลงสภาพ จำนวน 3 ล็อต รวมเงินต้น 210 ล้านเหรียญสหรัฐ และได้มีการแปลงสภาพไปราวกว่า 30 ล้านเหรียญ ก็ได้มีการประกาศคืนหุ้นกู้ เรียกร้องชำระหนี้ราว 8 พันล้านบาท ซึ่งเป็นประเด็นสานฟ้าฟาด พร้อมกับร้องขอศาลล้มละลายกลาง ให้ GL เข้าสู้กระบวนการฟื้นฟูกิจการ เพื่อที่จะเข้าไปมีสิทธิในการจัดการ ขณะที่ผู้ถือหุ้นใหญ่ “ตระกูลโคโนชิตะ” ก็ประกาศสู้เต็มที่

ยกแรกดูเหมือนว่า GL จะเป็นฝ่ายชนะจากการที่ศาลล้มละลายกลางยกคำร้องของเจทรัสต์กรณียื่นคำร้องขอฟื้นฟูกิจการของบริษัท เนื่องจากดูผิวเผินแล้วงบการเงินบริษัทยังมีส่วนทุนที่เป็นบวกอยู่ ยังไม่ถึงขั้นล้มละลาย โดยจากงบการเงินล่าสุดไตรมาส 1/2562  GL มีสินทรัพย์ 14,717 ล้านบาท หนี้สิน 8,792 ล้านบาท ส่วนทุนเป็นบวกถึง 5,796 ล้านบาท

“เจทรัสต์” สู้ต่อ และโอกาสเปิดขึ้น เมื่อ “ศาลอุธรณ์คดีชำนัญพิเศษ” ได้ยกคำสั่งศาลล้มละลายกลางและให้ไต่สวนคำร้องใหม่ ให้มีการสอบลึกลงไปให้เข้าเกณฑ์ที่ GL ว่า “บริษัทเป็นหนี้สินล้นพ้นตัว”หรือไม่ และ “หนี้สามารถกำหนดจำนวนแน่นอนได้หรือไม่” ซึ่งเป็นพฤติการณ์ที่จะเข้าเกณฑ์ การฟื้นฟูกิจการ

@เจทรัสต์ยกงบการเงินผิดปกติ

แหล่งข่าวในวงการอุตสาหกรรม ผู้ที่เข้าไปร่วมฟังการสอบพยาน ระบุว่า สิ่งที่ เจทรัสต์ พยามเดินเกมนั้นก็คือการที่อ้างถึงงบการเงินมีความผิดปกติ ตามที่ ก.ล.ต. กล่าวหา แต่ในส่วนของผู้สอบบัญชีของ GL เอง ก็ได้มีการยืนยันว่ามีการตรวจสอบถูกต้องทุกขั้นตอน แต่ก็ได้มีการเขียนถึงกรณี ก.ล.ต. กล่าวหาความผิดปกติงบการเงินไว้ แต่ไม่สามารถพิสูจน์ได้ เนื่องจาก ก.ล.ต. ไม่ได้ส่งข้อมูลให้มา

ดังนั้นหาก GL สามารถยืนยันว่างบการเงินถูกต้องได้ ก็จะทำให้มีโอกาสชนะ ซึ่งยังไม่รู้ว่าคำพิพากษาจะเป็นเช่นไร แต่หากศาลมีคำสั่งใดๆ ออกมาก อีกฝ่ายก็ยังสามารถอุธรณ์ได้อยู่

อย่างไรก็ดีจุดที่น่าสังเกตก็คือ การที่ “เจทรัสต์” ฟ้องฟื้นฟูกิจการ นับเป็นการตัดทางแหล่งเงินกู้ใหม่ของ GL ไปโดยปริยาย เนื่องจากคดีที่ยังอยู่ในชั้นศาล ยากที่ “ธนาคารพาณิชย์” จะปล่อยกู้

ขณะที่ “หุ้นกู้” ซึ่งเป็นแหล่งเงินของ GL ก็กำลังจะทยอยครบกำหนด โดย 29 กันยายนนี้ จะมีหุ้นกู้ที่ออกให้ธนาคารกสิกรไทยจะครบกำหนด ส่วนของ “เจทรัสต์” จะมีหุ้นกู้ที่ครบกำหนดราว 180 ล้านเหรียญช่วงเดือนมีนาคมปีหน้า

ซึ่งเป็นความท้าทายในการบริหารงานของบริษัทในช่วงนี้

@เตรียมเงินชำระหุ้นกู้

ด้านแหล่งข่าวจากบริษัท GL ระบุว่า บริษัทได้เตรียมเม็ดเงินที่จะชำระคืนต้นและดอกหุ้นกู้ที่จะครบกำหนดของธนาคารกสิกรไทยไว้แล้ว ซึ่งเป็นเจตนารมณ์ที่ขัดเจนว่าบริษัทยังมีความสามารถในการชำระหนี้ได้

ส่วนกรณีของหู้นกู้เจทรัสต์นั้น บริษัทก็ได้มีการกันวงเงินในการชำระไว้อยู่แล้ว แต่เนื่องจาก เจทรัสต์ ได้ยกเลิกหุ้นกู้และฟ้องร้องทำให้บริษัทไม่สามารถที่จะชำระเงินให้กับ เจทรัสต์ ได้จนกว่าคดีจะสิ้นสุด

อย่างไรก็ดีได้มีการตั้งคำถามถึงการใช้เงินของเจทรัสต์ในการฟ้องร้องว่าขณะนี้ใช้เงินมากกว่าร้อยล้านเหรียญ จึงไม่แน่ใจว่าต้องการเงินคืน หรือ ต้องการอะไร

ทั้งนี้ยอมรับว่า การฟ้องร้องที่เกิดขึ้นมาทำให้ แหล่งเงินกู้ที่เป็นสถาบันการเงินไม่กล้าที่จะให้สินเชื่อไปขยายงาน ทำให้บริษัทต้องใช้แหล่งเงินที่มีอยู่ในปัจจุบันดำเนินการให้มีประสิทธิภาพสูงสุด ยังไม่สามารถขยายงานได้มากเหมือนในอดีต แต่หากศาลมีการตัดสินว่าบริษัทไม่ต้องฟื้นฟูกิจการก็เท่ากับเป็นการปลดล็อคให้บริษัทสามารถมีแหล่งเงินกู้ที่ขยายงานได้ต่อเนื่อง

อีกไม่กี่วันก็จะถึงวันพิพากษาซึ่งจะเป็นปัจจัยชี้วัดสำคัญ ถึงอนาคตของ GL ว่าจะเป็นเช่นไร!