ตลาดหุ้นแหล่งแสวงหาความมั่งคั่ง

ตลาดหุ้นนั้นมีเม็ดเงินจำนวนมหาศาลหมุนเวียน ให้ใครก็ตามที่มีความรู้ความสามารถก็ไขว่คว้าแสวงหาโอกาสดีๆออกไปจากตลาดหุ้นได้ทุกเมื่อ ขณะที่หากใครที่ขาดความรู้ ความเข้าใจ โลภมากเกินความสามารถที่มี ขาดสติ สุดท้ายก็มักจะเป็นผู้ที่เข้ามาแจกจ่าย ใส่เงินลงไปในตลาดจนเสียหายหมดเนื้อหมดตัวก็มาก

ดังนั้นตลาดหุ้นจึงให้โอกาสสำหรับผู้ที่มีความพร้อมเท่านั้น คนที่พร้อมจะแสวงหาโอกาสจากตลาดหุ้นไม่ว่าจะอยู่ในฐานะนักลงทุนหรือผู้ระดมทุนก็ตาม ซึ่งที่ผ่านมาตลาดหุ้นทำให้นักลงทุนกลายเป็นเศรษฐี เป็นจำนวนมากมาย ติดอันดับมหาเศรษฐีเมืองไทยอยู่ก็ไม่น้อย

การลงทุนเพื่อเป้าหมายดังที่กล่าว จะมีปัจจัยเป็นส่วนประกอบมากมาย ตั้งแต่ความรู้พื้นฐาน  หลักคิดแนวคิด มุมมอง การตัดสินใจ รวมถึงภาวะจิตใจเข้ามาเกี่ยวข้องในการลงทุนทุกๆครั้งเสมอ อย่างไรก็ตามการลงทุนในตลาดหุ้นนั้นเมื่อมีคนได้ก็ต้องมีคนเสียและที่สำคัญจำนวนคนที่เสียจะมากกว่าจำนวนคนที่ได้เสมอ ผู้ที่ได้มีจำนวนน้อยจึงได้เงินเยอะ

ดังนั้นจึงมีนักลงทุนที่คาดหวังจะประสบความสำเร็จร่ำรวยในระยะเวลาอันสั้น ซึ่งขอตอบว่าเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ยากมาก ด้วยการลงทุนยังต้องอาศัยองค์ประกอบหลายอย่างที่จะทำให้ประสบความสำเร็จและที่สำคัญนักลงทุนที่ประสบความสำเร็จในตลาดทุนนั้นใช้ระยะเวลาเรียนรู้ สั่งสมประสบการณ์มานานล้มลุกคลุกคลาน ไม่ได้ดูสวยงามอย่างภาพที่เห็นกันตอนที่สำเร็จแล้ว

เพราะฉะนั้นนักลงทุนต้องกลับมาคิดใหม่ ลงทุนด้วยเหตุผลบนหลักความเป็นจริง ไม่อิงจินตนาการ ลดความเสี่ยงให้เหลือน้อยที่สุด ป้องกันการขาดทุน มุ่งสร้างผลกำไรอย่างแท้จริง และสั่งสมประสบการณ์  เตรียมความพร้อมติดอาวุธให้กับตนเอง อยู่ตลอดเวลาเพราะตลาดทุนไม่เคยหยุดนิ่ง ยิ่งตลาดทุนบ้านเราเป็นตลาดเกิดใหม่ เพียง 40 กว่าปี จึงยังมีพัฒนาการ นวัตกรรมเทคโนโลยี ใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว เพื่อสร้างตลาดให้เกิดเสถียรภาพมากขึ้นตามทันตลาดต่างประเทศอื่นๆ ทั้งนี้ก็เป็นไปตามกลไกการค้าเสรีทั่วโลก

แต่อย่างไรก็ตามด้วยเราเป็นนักลงทุนรายย่อย พอร์ตเล็กที่ยังขาดทักษะ และศักยภาพที่จะไปต่อกรกับนักลงทุนรายใหญ่พอร์ตใหญ่อย่างนักลงทุนสถาบันและนักลงทุนต่างชาติ  เราจึงจำต้องเฝ้าติดตามพฤติกรรมการลงทุนของนักลงทุนกลุ่มเหล่านี้และพร้อมที่จะเกาะติดทิศทางแนวโน้มการลงทุนอย่างใกล้ชิด ซึ่งจะเป็นตัวบ่งชี้ถึงแนวโน้มในภาพรวมของตลาดหุ้นได้ครับ

ดังนั้นความเป็นไปของตลาดหุ้น เรื่องราวต่างๆของตลาดหุ้นที่เกิดขึ้นคือ สิ่งที่จะนำพานักลงทุนให้ก้าวสู่ความมั่งคั่งร่ำรวยหรือจะพาให้ไปสู่ความเสียหายหมดเนื้อหมดตัว ทั้งหลายทั้งปวงก็ขึ้นอยู่ที่นักลงทุนแต่ละคนต้องจะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมแบบที่ทำให้การลงทุนเสียหาย สรุปบทเรียนแก้ไขข้อผิดพลาด รวมถึง ค้นคว้า เรียนรู้และพัฒนาตัวเองให้เกิดทักษะความช่ำชองและความเชื่อมั่นให้สามารถต่อสู้ในตลาดหุ้นที่พร้อมจะให้เราได้เข้าไปไขว่คว้าหาความสำเร็จ ในยามที่ทิศทางตลาดยังเป็นขาขึ้นให้ได้และหลีกหนีความเสี่ยงที่จะทำให้เราเสียหายยามที่ตลาดเปลี่ยนเป็นขาลงได้ครับ

สรุปว่าเมื่อตลาดหุ้นเป็นแหล่งทำมาหาเงินที่เป็นทางเลือกหนึ่งที่ตอบสนองความต้องการสำหรับผู้ที่ต้องการความสำเร็จ แต่สิ่งสำคัญที่จำต้องมีความรู้ความเข้า บนพื้นฐานที่มีเหตุและผล มุมคิดมุมอ่าน บนความสามารถที่มีอย่างแท้จริง ก็ไม่ยากเลยที่จะเก็บเกี่ยว ตักตวง ความมั่งคั่ง จากตลาดหุ้นมาเป็นสมบัติของเราโชคดีครับ