ICN ดันแบ็กล็อกทะลุ1.4พันล. จ่อเซ็นสัญญารับงานใหม่ 500 ล.

ทันหุ้น – ICN เร่งดันแบ็กล็อกสิ้นปีทะลุ 1.4 พันล้านบาท แย้มเตรียมจรดปากกเซ็นสัญญางานใหม่ไตรมาส 3/62 มูลค่า 500 ล้านบาท ส่วนครึ่งปีหลังเชื่องานใหม่ทยอยออก มูลค่ารวมหลักพันล้านบาท การันตีผลงานปีนี้โตตามเป้า 20%

นายมนชัย มณีไพโรจน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อินฟอร์เมชั่น แอนด์ คอมมิวนิเคชั่น เน็ทเวิร์คส จำกัด (มหาชน) หรือ ICN ผู้ประกอบธุรกิจให้บริการออกแบบและวางระบบ (System Integrator) และผู้ให้บริการออกแบบและวางระบบโครงข่ายสื่อสารโทรคมนาคม เปิดเผยว่า บริษัทตั้งเป้ารับงานในมือ หรือ Backlog สิ้นปีนี้เพิ่มขึ้นมากกว่า 1.4 พันล้านบาท หรือเพิ่มขึ้นสูงกว่าสิ้นปีก่อน โดยในไตรมาส 3/2562 บริษัทเตรียมเซ็นสัญญารับงานใหม่มูลค่า 500 ล้านบาท ซึ่งเป็นงานที่บริษัทประมูลและได้งานมาตั้งแต่ช่วงไตรมาส 1 ถึง 2/2562 และคาดจะจบการเซ็นสัญญาได้ในไตรมาส 3/2562

ลุยประมูลงานพันล.

ขณะที่ครึ่งปีหลังปี 2562 บริษัทเตรียมประมูลงานใหม่ทั้งจากลูกค้าเก่า ลูกค้าใหม่อีกหลายโครงการ มูลค่ารวมอยู่ในหลักพันล้านบาท โดยบริษัทคาดหวังจะได้งานใหม่เพื่อเข้ามาทดแทน Backlog ที่จะถูกรับรู้ไปตามการส่งมอบงานในแต่ละไตรมาส  อีกทั้งบริษัทคาดแนวโน้มผลประกอบการครึ่งปีหลังจะเติบโตดีกว่าครึ่งปีแรก เพราะครึ่งปีแรกบริษัทรับรู้รายได้จากการส่งมอบงานไม่มาก ขณะเดียวกันงานบางโครงการ ถูกเลื่อนรับรู้มาในครึ่งปีหลัง ทำให้ช่วงครึ่งปีหลังน่าจะเติบโตดีกว่า

บริษัทมองภาพการแข่งขันในอุตสาหกรรมยังสูง แต่บริษัทจะใช้กลยุทธ์ในการรับงานพื้นที่เดิมที่มีความชำนาญ และพยายามรักษาฐานลูกค้าให้มั่นคง อย่างไรก็ตามบริษัทคาดว่าอุตสาหกรรมงานระบบโครงข่ายสื่อสารจะมีงานออกมาอย่างต่อเนื่อง

“ครึ่งปีหลังเราจะรับรู้รายได้ได้ดีทั้งในไตรมาส 3 และ 4 เมื่อเทียบกับไตรมาส 1 และ 2 ทำให้ภาพรวมในปีนี้เรายังมองอัตราการเติบโตทั้งปีเป็นไปตามเป้าหมาย ส่วนทิศทางธุรกิจครึ่งปีหลัง เรายังจับตามองนโยบายการสนับสนุนโครงสร้างพื้นฐานของภาครัฐ ซึ่งคาดว่ามีการสนับสนุนออกมา ส่งผลให้ลูกค้ามีการลงทุนมากขึ้น เราเองก็จะได้งานมากขึ้นด้วยเช่นกัน”นายมนชัย กล่าว

มั่นใจรายได้เข้าเป้า

ทั้งนี้บริษัทมั่นใจรายได้ปีนี้จะเติบโตตามเป้าที่ 20% จากปีก่อนที่ 1.01 พันล้านบาท สำหรับการเติบโตดังกล่าวจะมาจากการรับรู้งานในมือ หรือ Backlog และคาดสัดส่วนรายได้จะยังมาจาก ICN  เป็นหลัก แบ่งเป็น สัดส่วนรายได้จากภาครัฐ 80% ภาคเอกชน 20% ที่ผ่านมาบริษัทมีสัดส่วนรายได้จากภาครัฐที่ 65-70% และภาคเอกชน 30-35%

นอกจากนี้บริษัทจะรับรู้ผลประกอบการของ บริษัท เอ็กซ์เปิร์ท เอ็นจิเนียริ่งแอนด์คอมมูนิเคชั่น จำกัด หรือ EEC ซึ่งประกอบธุรกิจวางระบบสื่อสารโทรคมนาคมและเทคโนโลยี อาทิ การบริการจัดการทรัพยากรน้ำ ระบบตรวจวัดข้อมูลและควบคุมระยะไกล เป็นต้น ส่วนลูกค้าจะเป็นหน่วยงานราชการเข้ามาภายในปีนี้ ซึ่งบริษัทดำเนินการเข้าลงทุนในบริษัทดังกล่าวเรียบร้อยแล้ว อนึ่ง 3 เดือนแรกมีรายได้แล้ว 256.94 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 21.73  ล้านบาท