สภาวะพักตัว

สัปดาห์ที่ผ่านมาตลาดถูกกดดันหลัง ปธน. ทรัมป์ ทวีตข้อความ ระบุว่า สหรัฐฯจะเรียกเก็บภาษีเพิ่มขึ้นอีก 10% บนสินค้านำเข้าจากจีนส่วนที่เหลือมูลค่า 3 แสนล้านดอลลาร์ โดยจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 ก.ย.นอกจากนี้ตลาดหุ้นยังถูก Sell on fact หลัง Fed ปรับลดอัตราดอกเบี้ย 25 bps แต่ไม่ยืนยันว่าจะมีการปรับลดอัตราดอกเบี้ยอย่างต่อเนื่องหรือไม่ 

เรามองว่า SET Index สัปดาห์นี้จะพักตัวในกรอบ 1,660 – 1,705 จุด โดยการเก็บภาษีจีนรอบนี้ถือเป็น Surprise ของตลาดซึ่งกระทบการค้าโลกชะลอตัว (จากเดิมที่คาดว่าฟื้นใน 2H19) ทำให้ส่งออกทั้งปีอาจหดตัว -2%YoY(จากเดิมที่คาด 0%) และ GDP มีแนวโน้มจะต่ำกว่า 3%YoYอย่างไรก็ดีประเด็นดังกล่าวจะทำให้ ธปท. อาจพิจารณาลดอัตราดอกเบี้ย 25 bps. ลงเป็น 1.5% และมีการกระตุ้นเศรษฐกิจจากรัฐบาล เพื่อถ่วงดุลภาพรวมการส่งออกและเศรษฐกิจที่ชะลอตัว

มองกรอบการเคลื่อนไหวเดือน ส.ค. อย่างอนุรักษ์นิยมที่ 1,660-1,760 จุด ซึ่งเรามองว่ากรอบล่างที่ 1,660 จุดหรือต่ำกว่า เป็นจุดน่าสนใจในการซื้อหุ้นกลับ เพราะคิดเป็น Earnings Yield ที่ 6.6% และมี Yield Gap เทียบ Bond Yield 10 ปีที่ 4.8% (ใกล้ค่าเฉลี่ย Yield Gap) และหากสมมติว่าตลาดมีการปรับลดประมาณการ EPS ลงประมาณ 5% จากภาพรวมเศรษฐกิจที่ชะลอตัวจะได้ Earnings Yield ที่ 6.3% และได้ Yield Gap ที่ 4.5% (-0.3 SD ของค่าเฉลี่ย) มองแนวโน้มอัตราดอกเบี้ยขาลง และการอัดฉีดเม็ดเงินของธนาคารกลางและยุติการลดขนาดงบดุลที่จะเริ่มในเดือนกันยายนจะช่วยจำกัด Downsides ของตลาดได้ สำหรับการลงทุนช่วงนี้ให้เน้นหุ้นกลุ่มที่แข็งกว่าตลาด คือ Domestic play และกลุ่มที่ได้ประโยชน์จากดอกเบี้ยขาลง (Non-banks, กลุ่ม Utility, กองทุนอสังหาฯ, Infra funds) และหลีกเลี่ยงกลุ่ม Global play (อิเล็กทรอนิกส์,พลังงาน, ปิโตรเคมี, ขนส่งระหว่างประเทศ)

กลยุทธ์การลงทุน เพิ่มระดับการถือครองเงินสด ทยอยสะสมหุ้นกลุ่มที่แข็งกว่าตลาด ดังต่อไปนี้

1) กลุ่มหุ้นที่ได้ประโยชน์จากมาตรการภาครัฐ CPALL AMATA BTS ORI TFFIF

2) กลุ่มปันผลสูง JASIF LH TISCO TCAP

3) กลุ่มสื่อสารได้ประโยชน์จากการแข่งขันลดลง (รายได้เพิ่ม ต้นทุนลด) TRUE DTAC ADVANC INTUCH

4) กลุ่มที่ได้ประโยชน์จาก IMO 2020 TOP PRM BGC

5) ปัจจัยบวกเฉพาะตัว CPF GUNKUL TPCH MINT PTT JWD JAS AOT COM7

ติดตามประเด็นเศรษฐกิจสำคัญสัปดาห์นี้วันพุธติดตามผลการประชุมกนง.ของไทย และตัวเลขสต็อคน้ำมันดิบสหรัฐฯประจำสัปดาห์  วันพฤหัสจีนจะมีรายงานดุลการค้า(ก.ค.) วันศุกร์ติดตามตัวเลขเงินเฟ้อของจีน(ก.ค.) และรายงานประจำเดือนของ IEA