ส่องโมเดล “เซ็นทรัล รีเทล” ดึงพันธมิตรต่อเกมระดับโลก

ทันหุ้น-เจาะปม “ตระกูลจิราธิวัฒน์” วางเกมนำ “เซ็นทรัล รีเทล” ยักษ์ค้าปลีกรายได้ 2.4 แสนล้านเข้าตลาด ชี้ชัดต้องการเติบโตเหมือน CPN , CENTEL หวังได้พันธมิตรต่อเกมระดับโลก ระบุจำเป็นต้องถอนหุ้น ROBINS ก่อนรวมกลุ่มบริษัท คาดยื่นไฟลิ่งได้ปีนนี้ ด้านนักวิเคราะห์ชี้โอกาสของผู้ที่อยากได้หุ้นค้าปลีกยักษ์มาร์เก็ตแค๊ปสูง แต่อาจใช้เวลานาน

เปิดเกมอนาคตค้าปลีก “ตระกูลจิราธิวัฒน์” หลังเดินเกมใหญ่ นำ บริษัท เซ็นทรัล รีเทล คอร์ปอเรชั่น จำกัด หรือ เซ็นทรัล รีเทล  (CRC) เข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์ ซึ่งนับเป็นสินทรัพย์ในตระกูลที่ใหญ่ที่สุด

นายทศ จิราธิวัฒน์ ประธานกรรมการบริหาร เซ็นทรัล รีเทล  กล่าวถึงความยิ่งใหญ่ว่า  บริษัทมีห้างสรรพสินค้า และร้านค้าภายใต้แบรนด์ค้าปลีกรวม 1,979 แห่ง  ครอบคลุม 51 จังหวัด และยังได้มีการขยายธุรกิจไปยังอิตาลี และเวียดนาม รวม 134 แห่ง โดยได้ทำธุรกิจค้าปลีกแบบ Multi –format  ผ่านการเปิดร้านค้าเฉพาะทางและธุรกิจค้าปลีกหลายรูปแบบ และได้มีการขยายช่องทางไปสู่ออนไลน์ เพื่อตอบโจทย์ผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไป ซึ่งจากการนำ ธุรกิจโรงแรม และศูนย์การค้า เข้าสู่ตลาดทุนพบว่ามีการเติบโตเป็นอย่างมาก ต่อไปจึงมีแผนที่จะนำ เซ็นทรัล รีเทล เข้าจดทะเบียนเป็นบริษัทต่อไป

“ธุรกิจค้าปลีกของกลุ่มเซ็นทรัล ดำเนินมา 72 ปีแล้ว นับตั้งแต่ 2490 จากห้องแถวเล็กๆ และในปี 2499 ได้มีการเปิดสาขาแห่งแรกที่วังบูรพา หลังจากนั้นก็พัฒนาและเติบโตอย่างต่อเนื่อง ทำให้มีสาขาอยู่ทั่วประเทศ ซึ่ง 3 ปีที่ผ่านมาบริษัทได้มีการปรับโครงสร้างธุรกิจ เพื่อเตรียมตัวนำ เซ็นทรัล รีเทล เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ หลังจากก่อนหน้านี้กลุ่มเซ็นทรัล ได้นำ CENTEL เข้าจดทะเบียนปี 2533 และนำ CPN เข้าตลาดปี 2538 ซึ่งก็เติบโตมาก”

@เปิดกรุ CRC

นายญนน์ โภคทรัพย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เซ็นทรัล คอร์ปอเรชั่น จำกัด กล่าวว่า CRC มีธุรกิจที่มีความหลากหลาย แบ่งเป็น 3 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มแฟชั่น กลุ่มฮาร์ดไลน์ และกลุ่มอาหาร โดยในปี 2561 มีรายได้รวม 2.4 แสนล้านบาท เติบโต 8% จากปีก่อนหน้า แบ่งเป็นสัดส่วนรายได้จากธุรกิจอาหาร 43% กลุ่มแฟชั่น 35% และกลุ่มฮาร์ดไลน์ 22%

สำหรับกลุ่มแฟชั่น ได้แก่ห้างสรรพสินค้า เซ็นทรัล ซึ่งมีสาขา 23 แห่ง, ห้างสรรพสินค้า โรบินสัน มีสาขา 49 แห่ง , โรบินสัน ไลฟ์สไตล์  เซ็นเตอร์ เป็นพลาซ่าที่เน้นกลุ่มลูกค้าในเมืองรอง, ซูเปอร์สปอร์ต เป็นขายสินค้าเฉพาะทางซึ่งจำหน่ายชุดกีฬา อุปกรณ์กีฬา ,  เซ็นทรัล มาร์เก็ตติ้ง กรุ๊ป หรือ CMG เป็นธุรกิจผู้แทนจำหน่ายสินค้าแฟชั่น และผลิตภัณฑ์เสริมความงามจากต่างประเทศ ผ่านเคาน์เตอร์จำหน่ายสินค้า และรีนาเซนเต เป็นห้างสรรพสินค้าระดับไฮเอนด์ ซึ่งนำเสนอสินค้าแฟชั่น ในอิตาลี

กลุ่มธุรกิจกลุ่มฮาร์ดไลน์ ได้แก่บริษัท ไทวัสดุ ผู้จำหน่ายวัสดุก่อสร้าง , เพาเวอร์บาย เป็นแบรนด์ค้าปลีกหลัก ซึ่งจำหน่ายสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ และเหงียนคิม เป็นร้านค้าสินค้าอิเล็กทรอนิกส์เฉพาะทางในประเทศเวียดนาม

กลุ่มธุรกิจฟู้ด ประกอบด้วย ท็อปส์ ผู้จำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภคหลักของกลุ่มเซ็นทรัล รีเทล มีร้านค้าหลากหลายรูปแบบ ตั้งแต่ท็อปส์ มาร์เก็ต, ท็อปส์ เดลี่ และ ท็อปส์ พลาซ่า , เซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ เป็นซูปเปอร์มาร์เก็ต จำหน่ายสินค้าอาหารและสินค้าอุปโภคบริโภค, แฟมิลี่ มาร์ท เป็นเครือร้านสะดวกซื้อเพื่อตอบสนองต่อความต้องการสินค้าอาหาร และสินค้าอื่นๆ ในชีวิตประจำวันของลูกค้า , บิ๊กซี เป็นเครือไฮเปอร์มาร์เก็ตและพลาซ่าในประเทศเวียดนาม ซึ่งจำหน่ายสินค้าอาหารและสินค้าอุปโภคบริโภค  กำลังปรับภาพลักษณ์เป็นแบรนด์ GO มีสาขา 36 แห่ง และลานชี มาร์ท เป็นไฮเปอร์มาร์เก็ตขนาดเล็กถึงกลางในชานเมืองและชนบทของเวียดนามตอนเหนือ มีสาขา 25 แห่ง

นายญนนท์ คาดว่าในปี 2562 รายได้รวมของเซ็นทรัล รีเทล จะเติบโตเท่ากับ 1.8-2.3  เท่าของอัตราการเติบโตของจีดีพี หรือ เติบโตราว 6-7% ส่วนเงินลงทุนในปีนี้ที่ตั้งไว้ 4-5 หมื่นล้านบาท  โดยบริษัทได้มีการขยายธุรกิจไปยังออนไลน์ เพิ่มขึ้น โดยพยายามเชื่อมโยงระหว่างออฟไลน์และออนไลน์ ตามพฤติกรรมของผู้บริโภค จะเห็นได้จากผู้บริโภคบางครั้งมีการดูราคาสินค้าทางออนไลน์ แต่ก็ไปซื้อในห้างสรรพสินค้า หรือทางกลับกันเดินดูสินค้าในห้างสรรพสินค้าและก็มีการสั่งซื้อทางออนไลน์ก็มีเช่นกัน ซึ่งบริษัทได้มีการพัฒนาแพลตฟอร์สสู่  Customer-Centric Omnichannel Platform คือการผสานช่องทางในการเลือกซื้อสินค้าที่หลากหลายของลูกค้า

สำหรับขั้นตอนการนำ เซ็นทรัล รีเทลฯ เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย(SET) จะต้องรอให้บริษัท โรบินสัน จำกัด(มหาชน) หรือ ROBINS ดำเนินการเพิกถอนก่อน  จากนั้น เซ็นทรัล รีเทลฯ ก็จะยื่นแบบไฟลิ่งคาดว่าจะเป็นในปีนี้  โดยมีบล.ภัทร และบล.บัวหลวง เป็นที่ปรึกษาทางการเงิน

การเข้าเป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ จะเกิดผลดีเพราะการเป็นบริษัทจดทะเบียนจะเป็นที่รู้จักมากขึ้น สามารถหาพันธมิตรทางธุรกิจระดับภูมิภาคหรือระดับโลกได้ง่ายขึน และสามารถใช้ตลาดทุนในการระดมทุน เพื่อขยายธุรกิจได้

ด้านนางสาววิลาสินี บุญมาสูงทรง ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็ก จำกัด ระบุว่า ผู้ที่ถือหุ้น ROBINS จะต้องตัดสินใจว่า จะแลกเป็นหุ้น CRC หรือไม่ ซึ่งจุดเด่นของบริษัทก็คือการเป็นค้าปลีกขนาดใหญ่ และสามารถจูงใจให้ต่างชาติเข้ามาลงทุนได้ แต่ก็มีจุดเสี่ยงในแง่ของระยะเวลาที่ไม่รู้ว่าบริษัทใหม่จะเข้าสู่ตลาดและซื้อขายเมื่อใหญ่ เพราะ CRC มีหลายธุรกิจอาจจะต้องใช้เวลาจัดโครงสร้างนาน