เทรดวันสุดท้าย STHAI-BLISS-NMG ปรับขึ้น, POLAR-EARTH กอดคอร่วง, โบรกฯ แนะหลีกเลี่ยงเก็งกำไร

16 หลักทรัพย์ ที่ถูกขึ้นเครื่องหมาย SP นานกว่า 3 เดือน และตลาดหลักทรัพย์ฯ อนุญาตให้ซื้อขายเป็นการชั่วคราวตั้งแต่วันที่ 1 ถึง 31 ก.ค. 2562 ซึ่งวันนี้เป็นวันสุดท้ายการซื้อขาย ก่อนที่จะกลับไปถูกเครื่องหมาย SP จนกว่าจะสามารถแก้ไขปัญหาคุณสมบัติให้ได้ตามเกณฑ์ของตลาดหลักทรัพย์ จึงจะกลับมาซื้อขายได้ แต่จะมีบริษัท เนชั่น บรอดแคสติ้ง คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ NBC ที่ส่งงบการเงินครบทุกไตรมาส ไม่ต้องถูก SP แล้ว แต่ยังต้องซื้อขายด้วยบัญชี Cash Balance จนกว่าจะแก้ไขปัญหาฐานะการเงินได้

วันนี้หุ้นบริษัท ซันไทยอุตสาหกรรมถุงมือยาง จำกัด (มหาชน) หรือ STHAI อยู่ที่ 0.02 บาท บวก 0.01 บาท หรือ 100%, หุ้นบริษัท บลิส-เทล จำกัด (มหาชน) หรือ BLISS อยู่ที่ 0.13 บาท บวก 0.02 บาท หรือ 18.18%  และหุ้นบริษัท เนชั่น มัลติมีเดีย กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ NMG อยู่ที่ 0.15 บาท บวก 0.01 บาท หรือ 7.14%

ขณะที่หุ้นบริษัท โพลาริส แคปปิตัล จำกัด (มหาชน) หรือ POLAR อยู่ที่ 0.09 บาท ลบ 0.01 บาท หรือ 10% และหุ้นบริษัท เอ็นเนอร์ยี่ เอิร์ธ จำกัด (มหาชน)  หรือ EARTH อยู่ที่ 0.44 บาท ลบ 0.03 บาท หรือ 6.38%

บล.แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์  แนะนำเป็นโอกาสให้นักลงทุนที่ถือหุ้นที่ติด SP มานานขายเป็นวันสุดท้าย  และหลีกเลี่ยงการซื้อเก็งกำไรใน หุ้นเหล่านี้ เพราะมีความเสี่ยงขาดทุนสูง และมีโอกาสติดหุ้นยาว หรืออาจไม่สามารถขายออกได้เลย ถ้าถูกเพิกถอนออกจากการเป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาด

ซึ่งบริษัทจะต้องแก้ไขปัญหาด้านการดำเนินงาน เพื่อให้หลุดพ้นเครื่องหมาย SP  โดยบริษัทที่สามารถแก้ไข ก็มีโอกาสถูกเพิกถอนจากการเป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดเช่นเดียวกัน

เงื่อนไขในปลดเครื่องหมาย SP ถาวรมีดังนี้
1) ส่วนของผู้ถือหุ้นต้องเกิน 300 ล้านบาท สำหรับ SET และเกิน 20 ล้านบาทสำหรับ MAI
2) ภายใต้การดำเนินงานของผู้บริหารกลุ่มเดิมต้องมีกำไรต่อเนื่องทุกไตรมาสไม่ต่ำกว่า 1 ปีและต้องมีกำไรมากกว่า 30 ล้านบาท ในกรณีที่อยู่ใน SET
3) มีการแก้ไขปัญหาหนี้สินและปรับโครงสร้างหนีเรียบร้อยแล้ว
4) มีฐานะและผลการดำเนินงานมั่นคง โดยพิจารณาจากกระแสเงินสด
5) มีคุณสมบัติการดำรงสถานะเป็นบริษัทจดทะเบียน ยกเว้นมีแผนการกระจายหุ้น แต่ต้องมีการแก้ไข และ
6) กรณีบริษัทฟื้นฟูกิจการภายใต้ศาลล้มละลาย ต้องออกจาการฟื้นฟูกิจการเป็นผลสำเร็จนี้

ด้านบล.บล.ดีบีเอส วิคเคอร์ส(ประเทศไทย) แนะนำระวังที่จะถือไว้ ยกเว้นมั่นใจว่าจะกลับมาซื้อขายได้ไม่นาน ความเสี่ยง คือ จะขายออก สภาพคล่องก็ต่ำ และไม่แน่ใจว่าหลักทรัพย์ที่ถือจะกลับมาซื้อขายได้เมื่อไร

รายงาน : วิรัช บูรณกนกธนสาร
อย่าลืมกดถูกใจ(Like)http://Facebook : ทันหุ้น
กดติดตาม (subscribe)Youtube : thunhoon V.I.P
www.thunhoon.com