โบรกฯ เตือนให้ระวังถือหุ้น ที่จะกลับถูก SP ยาว เหตุสภาพคล่องต่ำ, เผย 3 อันดับราคาพุ่ง-ดำดิ่ง

บล.ดีบีเอส วิคเคอร์ส (ประเทศไทย) ออกบทวิเคราะห์โดยระบุว่า ใกล้วันสุดท้าย ตลาดฯเปิดให้ซื้อขายหุ้นติด SP จำนวนทั้งหมด 16 หลักทรัพย์ คือ A5 หรือชื่อเดิม ADAM, BLISS , BUI ,CHUO, EARTH, GSTEEL หรือชื่อเดิม GSTEL , IFEC, KC, KTECH, NBC, NMG, POLAR, PRO, STHAI , TSF , WR ซึ่งได้ถูกขึ้น SP ต่อเนื่องเป็นระยะเวลาเกิน 3 เดือน ซึ่งเข้าเกณฑ์ตามข้อกำหนดไว้ และตั้งแต่ 1 ส.ค.กลับมา SP อีกครั้ง จนกว่าจะมีคุณสมบัติกลับมาซื้อขายได้

ได้รับการตอบรับพอควร และเลือกเก็งกำไรบางหลักทรัพย์ เพราะนักลงทุนเองก็มีหลายสถานะคือ เป็นการเปิดโอกาสให้ผู้มีหุ้นเดิมขายออกมาเสริมสภาพคล่องได้ ภายในระยะเวลา 1 เดือน อาจจะผู้มีหุ้นเดิมบางรายไม่ขายหุ้นออกมา แต่รอให้มีแก้ไขคุณสมบัติพ้นเหตุแห่งการอาจถูกเพิกถอน เมื่อกลับมาซื้อขายจะมีราคาหุ้นที่ดีขึ้น ขณะเดียวกันก็มีนักลงทุนรายใหม่สนใจเก็งกำไร เพราะเชื่อว่ามีราคาถูกอยู่ สะท้อนสถานะที่ยังไม่ดี แต่เมื่อพร้อมกลับมาซื้อขายใหม่ ราคาหุ้นจะปรับขึ้นแรง เนื่องจากได้แก้ไขจนมีสถานะธุรกิจและการเงินที่ดีขึ้นแล้ว

มีความเสี่ยงในการถือหุ้น SP ไว้  คือกรณีต้องการจะขายออก สภาพคล่องก็ต่ำ คือ มีคนเสนอซื้อไม่มาก ยกเว้นบางหลักทรัพย์ ซึ่งก็เข้าใกล้วันสุดท้ายที่เปิดให้ซื้อขายแล้วคือ 31 ก.ค.62 และไม่แน่ใจว่าหลักทรัพย์ที่ถือไว้จะกลับมาซื้อขายได้เมื่อไร เนื่องจากต้องผ่านคุณสมบัติที่ไม่ง่ายคือ หลักทรัพย์ในตลาดหลัก (SET) ที่มีผลการดำเนินงานกลับมามีกำไรมากกว่า 30 ล้านบาท และมีส่วนผู้ถือหุ้นเข้าเกณฑ์คือ มากกว่า 300 ล้านบาท และยังมีเกณฑ์อื่นๆที่ต้องผ่านคือ มีการปรับโครงสร้างหนี้ให้เรียบร้อย มีผลการดำเนินงานที่มั่นคง มีสถานะเป็นบริษัทจดทะเบียนฯ และหากอยู่ภายใต้แผนฟื้นฟูกิจการกับศาลล้มละลายกลาง ก็ต้องออกจากแผนให้สำเร็จก่อน

ทั้งนี้ สามหลักทรัพย์ที่คาดว่ากลับมาได้ ราคาหุ้นไม่ตอบรับนัก ได้แก่ BLISS,BUI และ PRO ในเรื่องเกณฑ์ของกำไรสุทธิ และส่วนผู้ถือหุ้นในงวดปี 61 ที่ใกล้เคียงกับเกณฑ์ ปรากฏว่าตั้งแต่ต้น 1 – 23 ก.ค.62 BLISS และ BUI ราคาหุ้นปรับลงในอัตรา 13% และ 12% ตามลำดับ ส่วน PRO อยู่ในเกณฑ์ทรงตัว

**3 หุ้นพุ่ง-หุ้นดิ่ง

ประเมินการเคลื่อนไหวราคาหุ้นกลุ่ม SP ตั้งแต่ต้น 1-23 ก.ค.62 จัดลำดับ 3 หุ้นที่ปรับขึ้นสูงสุดคือ 1) NMG +190% 2) STHAI +100% 3) NBC +61%

ส่วนปรับลงต่ำสุดคือ 1) IFEC -66% 2) KTECH -59% 3) KC -41%

ด้านมูลค่าการซื้อขายเฉลี่ยต่อวันสูงสุดเป็น 1) EARTH 145.0 ล้านบาทต่อวัน  2) IFEC 130.8 ล้านบาทต่อวัน และ 3) BLISS 18.7 ล้านบาทต่อวัน

สำหรับ NBC มีข่าวดีคือ ตลาดได้ปลดป้าย SP ไปตั้งแต่ 8 ก.ค.62 แล้ว เพราะสามารถส่งงบการเงินไตรมาส 1/2562  ได้สำเร็จ แต่ยังติดเครื่องหมาย C คือ การซื้อหุ้นต้องใช้เงินสดเท่านั้น (Cash Balance) เพราะส่วนผู้ถือหุ้นต่ำกว่า 50% ของทุนจดทะเบียนเรียกชำระแล้ว จนกว่าจะแก้เหตุดังกล่าวได้

แต่หุ้นที่ไม่ควรถือไว้เลยคือ จะยกเลิกการเป็นบริษัทจดทะเบียน หลังให้ซื้อขายชั่วคราว คือ IEC, LVT, YNP เพราะจะกลายเป็นบริษัทนอกตลาดหลักทรัพย์ฯ ทำให้มีข้อเสียคือ ขาดสภาพคล่องการซื้อขาย และขาดข้อมูลข่าวสาร ต่างจากตอนที่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์ที่ต้องเปิดเผยข้อมูลอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ความเคลื่อนไหวทั้งสามหลักทรัพย์ ตั้งแต่ต้น 1-23 ก.ค.62 LVT ปรับขึ้นสูงสุด 100% YNP ปรับขึ้น

รายงาน : วิรัช บูรณกนกธนสาร
อย่าลืมกดถูกใจ(Like)http://Facebook : ทันหุ้น
กดติดตาม (subscribe)Youtube : thunhoon V.I.P
www.thunhoon.com