EPCOตุนออเดอร์กล่องลูกฟูก ขายไฟหนุน-WPSเสริมแกร่ง

ทันหุ้น – EPCO จังหวะดี ธุรกิจออนไลน์ขยายตัวแรง ดันยอดผลิตกล่องลูกฟูกเติบโต บวกซดขายไฟในประเทศ-ต่างประเทศต่อเนื่อง หนุนกำลังผลิตปีนี้เข้าเป้า 555 เมกะวัตต์ เสริมผลงานแกร่ง

แหล่งข่าววงการอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า การเดินเกมของบริษัท โรงพิมพ์ตะวันออก จำกัด (มหาชน) หรือ EPCO หลังเข้าลงทุนในบริษัท อับบลิวพีเอส (ประเทศไทย) จำกัด หรือ WPS ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของบริษัท เนชั่น มัลติมีเดีย กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ NMG ดำเนินธุรกิจการพิมพ์หนังสือและวารสารต่างๆ เพิ่มอีก 15% ส่งผลให้ปัจจุบันถือหุ้น WPS เป็น 99.50% โดยเป็นการต่อยอดสู่ธุรกิจบรรจุภัณฑ์ ประเภทบรรจุภัณฑ์กล่องลูกฟูก งบลงทุน 200 ล้านบาท สร้างโรงงานเก็บกระดาษลูกฟูกและปรับปรุงโรงงาน ปัจจุบัน EPCO อยู่ระหว่างติดตั้งเครื่องจักร

รับทรัพย์กล่องลูกฟูก

ซึ่งแผนธุรกิจกล่องลูกฟูกดังกล่าวถือเป็นธุรกิจที่อยู่ในกระแสนิยมและสอดรับการขายสินค้าออนไลน์ในประเทศไทยที่มีการขยายตัวค่อนข้างมาก เบื้องต้น EPCO ได้รับออเดอร์จากลูกค้าเข้ามาบางส่วน พร้อมทั้งคาดว่าในช่วงที่เหลือของปีนี้จะสามารถรับรู้รายได้จากการขายกล่องลูกฟูกเข้ามาราว 100 ล้านบาท ขณะที่ทั้งปีนี้คาดว่า WPS น่าจะสร้างรายได้ให้ EPCO ราว 250 ล้านบาท

“แม้ว่าในไตรมาส 3 จะไม่ใช่ช่วงไฮซีซั่นของสิ่งพิมพ์แต่ธุรกิจ WPS ยังมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง จากลูกค้าประจำทั้งรายเก่าและรายใหม่ ทั้งในส่วนของหนังสือพิมพ์ และนิตยสารเข้ามาต่อเนื่อง นอกจากนี้ยังมีในส่วนของออเดอร์กล่องลูกฟูกเข้ามาบางส่วน ส่งผลให้ปีนี้ EPCO น่าจะสามารถรับรู้รายได้ราว 350 ล้านบาท”แหล่งข่าวกล่าว

ซดขายไฟต่อเนื่อง

นอกจากนี้ EPCO มีธุรกิจเรือธงปีนี้คือธุรกิจโรงไฟฟ้า ล่าสุด COD โรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ จังหวัดฟูเยี้ยน ประเทศเวียดนาม จำนวน 2 โครงการ กำลังการผลิตติดตั้งรวม 110.03 เมกะวัตต์ คาดรับรู้รายได้ในไตรมาส 3/2562 อีกทั้งยังมีโรงไฟฟ้าประเทศญี่ปุ่นอีกราว 10 เมกะวัตต์ คาด COD ในเดือน ต.ค.นี้ส่งผลให้ทั้งปีนี้ EPCO มีกำลังผลิตติดตั้งรวมทั้งหมด 555 เมกะวัตต์ แบ่งเป็นโรงไฟฟ้า Cogeneration กำลังผลิตติดตั้ง 360 เมกะวัตต์ และโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ อีก 195 เมกะวัตต์ แบ่งเป็นกำลังการผลิตไฟฟ้าจากประเทศไทย 400 เมกะวัตต์, ญี่ปุ่น 45 เมกะวัตต์ และเวียดนาม 110 เมกะวัตต์

อย่างไรก็ตาม EPCO มีแผนลงทุนเพิ่มในธุรกิจไฟฟ้า ประเทศเวียดนาม เบื้องต้นอยู่ระหว่างศึกษาความเป็นไปได้และความเหมาะสมทางด้านการลงทุน ส่วนธุรกิจพลังงานในประเทศ EPCO มีแผนเข้าประมูลโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ทุ่นลอยน้ำร่วมกับโรงไฟฟ้าพลังน้ำเขื่อนสิรินธร กำลังผลิต 50 เมกะวัตต์ ขณะที่โครงการลงทุนอื่นๆยังต้องรอความชัดเจนของแผนพัฒนากำลังการผลิตไฟฟ้าของประเทศไทยฉบับใหม่ เพื่อพิจารณาการลงทุนในระยะถัดไป

สำหรับภาพรวมผลการดำเนินงานปีนี้ EPCO น่าจะยังคงทำสถิติสูงสุดต่อเนื่อง โดยคาดว่ารายได้รวมจะเติบโตขึ้นราว 50% จากปีก่อนที่ทำรายได้เติบโตแบบก้าวกระโดด อยู่ที่ 1,425.11 ล้านบาท ผลจากปีนี้มีการรับรู้รายได้จากธุรกิจโรงพิมพ์เพิ่มขึ้น รวมถึงมีรายได้จากธุรกิจไฟฟ้าเพิ่มขึ้นนั่นเอง