รพ.ไซด์เล็กโตกระหึ่ม EKHโดดเด่นสู่ไฮซีซัน

ทันหุ้น – ส่องกลุ่มโรงพยาบาลไตรมาส พบ หุ้นไซด์เล็กพุ่งแรงกว่าไซด์ใหญ่ทั้ง RJH-EKH แม้กำไรทั้งกลุ่มถูกกดดันจากหน้าโลว์ซีซั่น และ การตั้งสำรองกฎหมายแรงงาน แต่เชื่อว่าครึ่งหลังปีนี้จะเติบโตจากการเข้าสู่ไฮซีซั่น โบรกเชียร์EKH และ BCH ด้านผู้บริหาร EKH ยืนยันเป้าโต 15% เปิดศูนย์แพทย์เฉพาะทางเสริมแกร่ง

บริษัทหลักทรัพย์ หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุว่า แนวโน้มไตรมาส 2/2562 ของกลุ่มโรงพยาบาล คาดกำไรชะลอตัว จาก Low season และมีการบันทึกรายการพิเศษจากการตั้งสำรองผลประโยชน์พนักงาน ประมาณการกำไรสุทธิของหุ้นหลักในกลุ่มโรงพยาบาลทั้งหมด 8 บริษัท ประกอบด้วย BCH BDMS BH CHG THG EKH PR9 RJH อยู่ที่ 3,666 ล้านบาท ลดลง 64% จากไตรมาสก่อนหน้า แต่เพิ่มขึ้น 1% เมื่อเทียบช่วงเดียวกันกับปีก่อน

@ รพ.เล็กโตแรงกว่า

สำหรับภาพรวมปี 2562 ยังเห็นกำไรเติบโต แต่จะโตในอัตราที่ลดลงจากฐานกำไรที่เริ่มสูงขึ้น คาดกำไรโรงพยาบาลเล็กจะเติบโตดีกว่าโรงพยาบาลใหญ่ นำโดย RJH กำไรปกติเติบโต 82% เมื่อเทียบช่วงเดียวกันกับปีก่อนเป็น 80 ล้านบาท ผลจากการเติบโตของคนไข้ศูนย์เฉพาะทางทั้งศูนย์หัวใจและศูนย์ผ่าตัดแผลเล็ก

รองลงมา EKH มีกำไรปกติเติบโต 34% เมื่อเทียบช่วงเดียวกันปีก่อน เนื่องจากได้รับผลบวกจากการเปิดศูนย์ผู้มีบุตรยาก (IVF) เพิ่มอีกแห่งที่พระราม 9 เจาะกลุ่มลูกค้าจีน หนุนรายได้เติบโตถึง 23% และ PR9 คาดกำไรปกติเติบโต 26% จากการรักษาโรคซับซ้อนที่เพิ่มขึ้น และการปรับขึ้นราคา ส่วนโรงพยาบาลขนาดใหญ่ผลประกอบการเติบโตในอัตราที่ลดลงจากฐานที่สูงในปีก่อน และเริ่มเห็นการแข่งขันที่รุนแรงมากขึ้น โดยเริ่มเห็นสัญญาณการดึงตัวบุคลากร

@ เชียร์ EKH-BCH

ทั้งนี้แนะนำ “ซื้อ” EKH ที่กำไรเติบโต Outperform กลุ่ม คาดกำไรปกติในไตรมาส 2/2562 ที่ 30 ล้านบาท ลดลง 33% จากไตรมาสก่อนหน้า แต่เพิ่มขึ้น 34% เมื่อเทียบช่วงเดียวกันกับปีก่อน ทั้งนี้ ภาพรวมธุรกิจในช่วงครึ่งหลังปีมีแนวโน้มเติบโตดีเพราะมีแผนเปิดศูนย์การแพทย์เฉพาะทางต่อเนื่อง ราคาเป้าหมาย 8.50 บาท

และ BCH ที่ราคาลงสะท้อนข่าวประกันสังคมปรับลดเงินเบิกค่าภาระโรคเสี่ยง และผลประกอบการในไตรมาส 2/2562 ที่คาดเติบโตในอัตราชะลอตัวไปแล้ว โดยคาดกำไรสุทธิในไตรมาส 2/2562 ที่ 242 ล้านบาท ลดลง 2% จากไตรมาสก่อนหน้า และลดลง 3% เมื่อเทียบช่วงเดียวกันกับปีก่อน อย่างไรก็ดี ภาพรวมธุรกิจจะมีการเติบโตที่ดีกว่าครึ่งแรกปีจากการเข้าไฮซีซันให้ราคาเป้าหมายไว้ที่ 21.80 บาท

***อัพแกร่งครึ่งปีหลัง

นายแพทย์อำนาจ เอื้ออารีมิตร กรรมการและผู้อำนวยการโรงพยาบาล บริษัท เอกชัยการแพทย์ จำกัด (มหาชน) หรือ EKH เปิดเผยว่า ภาพรวมธุรกิจในช่วงครึ่งปีหลัง 2562 จะขยายตัวที่ดีกว่าครึ่งปีแรก เนื่องจากบริษัทได้เปิดให้บริการอาคารกุมารเวชใหม่ จำนวน 5 ชั้น รองรับคนไข้ได้สูงสุด 60 เตียง ส่งผลให้ปัจจุบันบริษัทมีจำนวนเตียงรวมกว่า 140 เตียง

นอกจากนี้ ในช่วงครึ่งหลังปี 2562 บริษัทวางแผนที่จะเพิ่มขีดความสามารถในการรักษาโรคเฉพาะทางให้มากขึ้น โดยเดือนกันยายนจะลงทุนเพิ่มห้องตรวจ ศูนย์ ตา หู คอ จมูก และในเดือนพฤศจิกายน 2562 จะเพิ่มศูนย์รักษาทันตกรรม รวมถึงการเพิ่มเตียงในศูนย์ไตเทียม เชื่อว่าจะมีส่วนช่วยขับเคลื่อนการเติบโตของธุรกิจได้มากขึ้น และทำให้การเติบโตของรายได้ในปี 2562 เป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ ไม่น้อยกว่า 10 – 15% จากปี 2561 ที่ 654.29 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิอยู่ที่ 117.21 ล้านบาท

ส่วนอัตรากำไรขั้นต้นคาดว่าจะรักษาระดับอยู่ที่ไม่น้อยกว่า 35 – 40% โดยปัจจัยสนับสนุนหลักๆ มาจากการเปิดให้บริการศูนย์ IVF สาขาพระราม 9 ที่เปิดให้บริการได้เต็มปี ทำให้สามารถรองรับคนไข้ที่มาใช้บริการได้เพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นบริษัทคาดว่าจะมีการประชุมคณะกรรมการบริหารบริษัทในวันที่ 13 สิงหาคม 2562 และคาดว่าจะมีการแจ้งงบผลประกอบการในไตรมาส 2/2562 ภายในช่วงเย็นของวันเดียวกัน