โบรกฯ เล็งลดเป้าจำนวนนักท่องเที่ยวปีนี้ รอลุ้น Q3/62, ชอบ AOT แนวโน้มกำไรโดดเด่น

บล.เคทีบี (ประเทศไทย) ระบุในบทวิเคราะห์ว่า ให้น้ำหนักในกลุ่มท่องเที่ยวเท่ากับตลาด คาดแนวโน้มกำไรสุทธิไตรมาส 2/2562 มีโอกาสที่จะออกมาต่ำกว่าที่ตลาดคาดได้ ขณะที่ราคาหุ้นในกลุ่มท่องเที่ยวช่วง 3 เดือนที่ผ่านมาปรับตัวลดลงมา 19% เมื่อเทียบกับ SET จากนักท่องเที่ยวจีนที่ยังไม่ฟื้นตัว แต่เชื่อว่าครึ่งปีหลังจะเห็นการฟื้นตัวได้ เพราะฐานที่ต่ำในปีก่อน จากเหตุการณ์เรือล่ม

โดยได้คาดการณ์ทั้งปีนี้มีจำนวนนักท่องเที่ยวที่ 40.4 ล้านบาท เติบโต 5.5% จากปีก่อน แต่ก็เริ่มเห็นความเสี่ยงที่จะได้ไม่ถึงเป้า เนื่องจากค่าเงินบาทแข็งและเศรษฐกิจจีนชะลอตัวลง รวมถึงนักท่องเที่ยวจีนไปประเทศอื่นแทนไทย เช่นเกาหลีใต้ ซึ่งกำลังรอตัวเลขนักท่องเที่ยวในช่วงไตรมาส 3/2562 หากกลับมาเติบโตน้อยจะมีความเสี่ยงที่ต้องประมาณการจำนวนนักท่องเที่ยวลง

ทั้งนี้ คาดว่าจำนวนและรายได้จากนักท่องเที่ยวในเดืน ก.ค.2562 มีโอกาสปรับตัวดีขึ้นจากฐานต่ำในปีก่อน

**ชอบ AOT  

บล.เคทีบีฯ ระบุว่าชอบหุ้น AOT จากการเติบโตในระยะยาวทั้งจากรายได้ Aero และ Non-Aero และคาดกำไรสุทธิจะโตโดดเด่นมากในปี 2564 เพราะได้รับส่วนแบ่งรายได้ที่เพิ่มขึ้นจากสัญญาใหม่กับคิง พาวเวอร์

ด้านบล.ฟิลลิป (ประเทศไทย)  ให้น้ำหนักในกลุ่มท่องเที่ยวลงทุนปกติ หลังครึ่งปีแรกจำนวนนักท่องเที่ยวอยู่ที่ 19.74 ล้านราย เติบโตชะลอลง 1.3% เนื่องจากการลดลงของกลุ่มนักท่องเที่ยวจีน และรัสเซีย ผลกระทบจากเหตุการณ์เรือล่มในภูเก็ต ,การเปลี่ยนสถานที่ท่องเที่ยวใหม่ๆ และจากการแข็งค่าของเงินบาท

อย่างไรก็ตาม คาดว่าจำนวนนักท่องเที่ยวในช่วงที่เหลือของปีนี้น่าจะค่อยปรับตัวดีขึ้น จากฐานจำนวนนักท่องเที่ยวที่ต่ำในปีก่อน รวมถึงโอกาสต่ออายุมาตรการเดิมที่ใช้อยู่ปัจจุบัน เช่น การยกเว้นค่าธรรมเนียม VOA และการออกมาตรการสนับสนุนท่องเที่ยวใหม่ๆภายหลังจากที่มีการจัดตั้งรัฐบาลแล้วเสร็จ

ทางฝ่ายเลือก “ERW” เป็น Top pick ราคาพื้นฐาน 7.80 บาท และหุ้นที่ได้ประโยชน์เกี่ยวเนื่อง ยังแนะนำเป็น “AOT” ราคาพื้นฐานที่ 84.50 บาท

ราคาหุ้น AOT ช่วงบ่าย เคลื่อนไหวอยู่ที่ 72.25 บาท บวก 0.75 บาท หรือ 1.05% นับเป็นราคาสูงสุดระหว่างวัน โดยมีมูลค่าการซื้อขาย 1,468.86 ล้านบาท

รายงาน : วิรัช บูรณกนกธนสาร
อย่าลืมกดถูกใจ(Like)http://Facebook : ทันหุ้น
กดติดตาม (subscribe)Youtube : thunhoon V.I.P
www.thunhoon.com