เชื่อมั่นประเทศไทย มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน

ตลาดหุ้นบ้านเราช่วงนี้ยังคงมีลุ้นไปต่อครับ แต่คงต้องรอปัจจัยหนุนที่จะมีเข้ามาว่าจะสามารถดันดัชนีขึ้นไปยืนเหนือ 1750จุด แล้วยืนได้อย่างมั่นคงได้หรือไม่ ท่ามกลางปัจจัยแวดล้อมของความไม่แน่นอนจากภาวะเศรษฐกิจทั่วโลกที่คาดว่าจะยังชะลอตัวจากสถานการณ์สงครามการค้าที่ยังไม่มีบทสรุป

สำหรับตลาดหุ้นไทยวันนี้ต้องยอมรับครับว่า เริ่มมีความเชื่อมั่นต่อการลงทุนในตลาดหุ้นในเชิงบวกของนักลงทุนโดยทั่วไปซึ่งได้สะท้อนให้เห็นจากการขยับปรับขึ้นของดัชนี ถึงแม้จะมีความผันผวนพักปรับฐานบ้าง แต่หากมองลงไปในส่วนของพื้นฐานของบริษัทจดทะเบียนก็ยังคงมีพื้นฐานที่แข็งแกร่งอยู่มาก สามารถดำเนินกิจการให้มีความเติบโต สร้างรายได้และกำไรที่ยังดูดีอยู่  เราจะพบว่าหุ้นกลุ่มการบริโภค หุ้นกลุ่มรับเหมาก่อสร้าง  หุ้นกลุ่มสื่อสาร หุ้นกลุ่มท่องเที่ยว ยังมีการขับเคลื่อนในเชิงบวกโดยที่มีแรงซื้อเก็บสะสมหุ้นอย่างต่อเนื่อง จากการที่คาดว่าจะได้ประโยชน์จากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลใหม่ ที่ต้องการพัฒนาให้ประเทศไทยกลับมาเดินหน้าต่อไปสู่ความเป็นผู้นำในภูมิภาค เป็นสิ่งที่นักลงทุนได้ตอบรับในเชิงบวกต่อหุ้นในกลุ่มดังกล่าว ที่พร้อมกับการพัฒนาประเทศต่อจากนี้

สำหรับแนวโน้มของตลาดหุ้นจากนี้จะเป็นอย่างไร สิ่งที่เราคงต้องประเมินและวิเคราะห์กันให้ได้ คือ แนวโน้มทิศทางของตลาดว่าจะสามารถขับเคลื่อนเดินหน้าต่อไปอย่างต่อเนื่องต่อไป จากความสามารถของบริษัทจดทะเบียนที่โชว์ผลประกอบการออกมาเติบโตได้จริง ตลาดหุ้นบ้านเรายังคงน่าลงทุนอย่างมากครับ โดยเฉพาะหุ้นที่มีพื้นฐานดี เป็นหุ้นที่มีมาร์เก็ตแคปขนาดใหญ่ เป็นหุ้นปันผลดี ซึ่งก็มีให้เลือกเล่นกันอยู่หลายตัวครับ

โดยเฉพาะจากบทวิเคราะห์ของโบรกเกอร์หลาย ๆ สำนัก ที่มีการแนะนำไปที่หุ้นกลุ่ม Domestic Plays ที่จะได้รับประโยชน์จากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจภายในประเทศของรัฐบาล กลุ่มการบริโภคจากการอัดฉีดเม็ดเงินช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย CPALL , BJC, HMPRO ,ROBINS  กลุ่มสถาบันการเงินที่ได้ประโยชน์จากโครงการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ของภาครัฐ อย่างแบงก์ขนาดใหญ่ KBANK ,KTB  ,BBL ,SCB รวมถึงกลุ่มรับเหมาก่อสร้างและวัสดุก่อสร้าง อย่าง CK , STEC ,UNIQ,SEAFCO และSCC   ขณะที่กลุ่มสื่อสารนั้นได้ประโยชน์ในเรื่องมาตรการช่วยเหลือการผ่อนชำระค่าใบอนุญาต 4G ให้รับภาระค่าใช้จ่ายที่ลดลง และกลุ่มการท่องเที่ยวที่ยังมีส่วนสำคัญในการผลักดันเศรษฐกิจของประเทศ

นอกจากนี้ราคาหุ้นในแต่ละตัว นักวิเคราะห์ได้มีการตั้งราคาประเมินเป้าหมายที่มีส่วนต่างจากราคาที่ซื้อขายกันอยู่ในปัจจุบันอยู่อีกหลายเปอร์เซนต์ ซึ่งพูดง่าย ๆ ก็คือราคาหุ้นในปัจจุบันตามสายตาของนักวิเคราะห์คือน่าซื้อน่าลงทุนอย่างยิ่ง เพราะมีส่วนต่างที่นักลงทุนจะทำให้เกิดกำไรได้อย่างงดงามนั่นเอง หากเข้าซื้อสะสมเพื่อการรอคอยต่อไปได้ในอนาคต การลงทุนในหุ้นไม่ใช่เรื่องยาก หากเพียงแต่ต้องประเมินราคาเป้าหมายในตัวหุ้นนั้นให้ได้นั่นเอง

ตลาดหุ้น คือแหล่งระดมทุนที่เป็นกลไกสำคัญต่อการพัฒนาประเทศ หากเราเชื่อมั่นในอนาคตของประเทศไทยที่จะต้องก้าวเดินต่อไปข้างหน้าอย่างมั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืน ตลาดหุ้นย่อมต้องขยับขับเคลื่อนเดินไปข้างหน้าควบคู่กันไปกับการเจริญเติบโตของประเทศไทยต่อจากนี้แน่นอน สิ่งสำคัญคือนักลงทุนต้องมีความพร้อมทั้งความรู้ เงินทุน และจิตใจที่มั่นคงไม่อ่อนไหวต่อปัจจัยเร้าต่างๆที่มีเข้ามา ก็จะสามารถเกาะขบวนร่วมไปกับความรุ่งเรืองที่จะเกิดขึ้นได้อย่างแน่นอนครับ โชคดีครับ