‘SINGER’ดีมานด์ฟื้นยอด รถทำเงินหนุนผลงานแกร่ง

ทันหุ้น – SINGER ดีมานด์ฟื้น ฐานลูกค้าขยายดันรายได้ทั้งปีเข้าเป้าโต 15% โบรกชี้ธุรกิจพ้นจุดต่ำสุด ส่องกำไรทั้งปีแตะ 167 ล้านบาท แย้มอัพเป้าสอดรับขนาดพอร์ตสินเชื่อดอกเบี้ยรับ พร้อมแนะ“ซื้อ” เคาะเป้า 10.40 บาท

นายกิตติพงศ์ กนกวิไลรัตน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ซิงเกอร์ ประเทศไทย จำกัด (มหาชน) หรือ SINGER เปิดเผยว่า แนวโน้มผลการดำเนินงานไตรมาส 3/2562 คาดว่าน่าจะเติบโตกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีรายได้ราว 835 ล้านบาท ผลจากกำลังซื้อของผู้บริโภคปรับตัวดีขึ้น ประกอบกับราคาสินค้าทางการเกษตรอยู่ในระดับที่ดี ซึ่งปัจจัยเหล่านี้ล้วนผลักดันให้ความต้องการ(ดีมานด์)สินค้าต่างๆของธุรกิจขยายตัว โดยประเมินรายได้ทั้งปีคงเป้าเติบโต 15% จากปีก่อนที่ 2.88 พันล้านบาท หลังจากทำการตลาดลูกค้ากลุ่มใหม่เพิ่มส่งผลให้ฐานลูกค้าของบริษัทขยายตัว ประกอบกับธุรกิจมีการออกผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าอย่างต่อเนื่อง

ลุยอัพฐานรถทำเงิน

ส่วนธุรกิจสินเชื่อการให้กู้ยืมและปล่อยสินเชื่อจำนำทะเบียนรถในส่วนของธุรกิจ “รถทำเงิน” ซึ่งอยู่ภายใต้การบริหารของบริษัท เอสจี แคปปิตอล จำกัด หรือ SGC นั้น ถือว่ายังมีทิศทางที่ดีต่อเนื่อง โดยเฉพาะในช่วงครึ่งปีหลังธุรกิจน่าจะมีแนวโน้มที่ดี หลังจากได้เงินระดมทุนในช่วงที่ผ่านมาเข้าเสริม โดยปีนี้ตั้งเป้ายอดปล่อยสินเชื่อ “รถทำเงิน” ไว้ราว 1.2 พันล้านบาท

“การจัดตั้งคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ที่ดำเนินการเสร็จเรียบร้อยแล้วนั้นน่าจะเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ความเชื่อมั่นของผู้บริโภคฟื้นตัว และน่าจะทำให้การบริโภคในประเทศขยับสูงขึ้น ตลอดจนยังจะเป็นแรงสนับสนุนให้ยอดขายสินค้าของ SINGER เติบโตตามไปด้วย”นายกิตติพงศ์ กล่าว

พ้นจุดต่ำเป้า10.40บาท

นักวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ฝ่ายวิเคราะห์ให้คำแนะนำ “ซื้อ” หุ้น SINGER ราคาเป้าหมาย 10.40 บาท โดยคาดกำไรปกติในไตรมาส 2/2562 จะรายงานผลกำไรเป็นไตรมาสที่ 5 ช่วยยืนยันว่าบริษัทได้ผ่านจุดต่ำสุดไปแล้ว ผลจากรายได้จากการขายธุรกิจเช่าซื้อ 470 ล้านบาท เติบโต 41% จากไตรมาส 1/2562 เนื่องจากได้รับปัจจัยบวกจากยอดขายเครื่องปรับอากาศที่ขายดีเป็นพิเศษในช่วงฤดูร้อน ขณะที่รายได้ดอกเบี้ยรับทรงตัว 190 ล้านบาท ตามพอร์ตสินเชื่อที่ยังไม่เปลี่ยนแปลง อีกทั้งในแง่ GPM ขยับมาอยู่ที่ 49% จากช่วงไตรมาส 1/2562 ผลจาก Product mix ที่ดีขึ้น (สัดส่วนขายฝาก Smartphone ลดลง และสินค้า SINGER brand เพิ่มขึ้น อีกทั้งมีการบันทึกสำรองผลประโยชน์พนักงาน 15 ล้านบาททำให้ฝ่ายวิเคระาห์คาดบริษัทจะรายงานกำไรสุทธิในไตรมาส 2/2562 ไว้ราว 31 ล้านบาท

อย่างไรก็ดี ฝ่ายวิเคราะห์มองพอร์ตสินเชื่อปัจจุบันที่ 3.3 พันล้านบาท แม้ยังทรงตัวจากช่วงเดียวกันปีก่อนด้วยจากข้อจำกัดด้านเงินทุนจะกลับมาขยายตัวอีกครั้ง หลังได้เงินจากการเพิ่มทุนรอบล่าสุด  643 ล้านบาท  เมื่อรวมกับการออกหุ้นกู้วงเงิน 1,500 ล้านบาท รวมเป็น 2,143 ล้านบาท รองรับการเติบโตของสินเชื่อ C4C ตามที่ผู้บริหารตั้งเป้าไว้ 160-200 ล้านบาท และพอร์ตสินเชื่อภายในสิ้นปีแตะ 4 พันล้านบาท เติบโต 21% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน นอกจากนี้บริษัทอยู่ระหว่างรอใบอนุญาตสินเชื่อจำนำทะเบียนรถจาก ธปท.ที่มีโอกาสขยับดอกเบี้ยรับได้ถึงเพดาน 28% จากปัจจุบันเรียกเก็บสูงสุด 15% ทำให้ Yield มีโอกาสปรับตัวขึ้น ดังนั้นจากปัจจุบันฝ่ายวิเคราะห์คาดกำไรปีนี้ไว้ราว 167 ล้านบาท พลิกกำไรจากปี 2561 นั้นมีโอกาสปรับประมาณการขึ้นตามขนาดพอร์ตสินเชื่อและดอกเบี้ยรับ