3 เทคนิคที่ทำให้หนี้บ้านไม่บาน

การมีบ้านในชาตินี้เป็นความใฝ่ฝันของคนหลายๆคน แต่คุณสังเกตไหมครับว่าการมีบ้านของคนทำงานในยุคปัจจุบันนั้นไม่ง่าย ด้วยราคาบ้านที่แพงขึ้นเยอะมากๆเมื่อเทียบกับการเพิ่มของรายได้ บ้านเราในอนาคตอันใกล้นี้คงเหมือนกับในเมืองใหญ่ๆของโลกที่คนรุ่นใหม่มีโอกาสเป็นเจ้าของบ้านที่ซื้อเองน้อยลงเรื่อยๆ

สำหรับคนที่ซื้อบ้านได้ด้วยตัวเองในตอนนี้ก็ขอแสดงความยินดีด้วยนะครับที่คุณเป็นคนไม่มากนักที่ทำได้ แต่ช้าก่อนครับ ถ้าคุณต้องซื้อโดยการผ่อนคุณต้องบริหารวางแผนเรื่องผ่อนหนี้บ้านดีๆด้วยนะครับ เพราะถ้าบริหารไม่ดีหนี้บ้านของคุณจะบานครับ

บานยังไงดูตัวอย่างนะครับ…สมมุติคุณกู้ซื้อบ้าน 5ล้านบาท ผ่อน25ปี ดอกเบี้ย6% จะผ่อนงวดละ 32,215บาท ถ้าผ่อนจนหมดจะต้องจ่ายไปรวม 9,664,521 บาท ผ่อน 1หลัง จ่ายเกือบ 2หลังเลยครับ แล้วคราวนี้เราจะมีวิธีทำอย่างไรให้หนี้บ้านไม่บานหละครับ

ผมมีเทคนิค 3 ข้อมาบอกครับ

1.โปะ เพิ่มมากกว่าที่ผ่อนประจำ วิธีนี้เป็นสิ่งแน่นอนที่สุดครับ เช่น ทุกปีมีโบนัสออกมาก็เอามาโปะ อย่างบ้านหลังตัวอย่าง หากเราโปะทุกปีๆละ 100,000 บาท จะทำให้ปิดหนี้เร็วขึ้นอีก 106 เดือน ประหยัดดอกไป 1,798,244 บาท หรือใช้วิธีผ่อนเพิ่มจากเดิมที่ผ่อนเดือนละ 32,215 บาท เพิ่มอีกเดือน 10% จะทำให้ปิดหนี้เร็วขึ้น 54 เดือน ประหยัดดอกไป974,082 บาท ถ้าเพิ่มเป็น 20% จะปิดหนี้ได้เร็วขึ้น 90เดือน ประหยัดดอก 1,593,436 บาท!!!

2.รีบโปะในช่วงดอกเบี้ยต่ำๆ

ตอนนี้เกือบทุกธนาคารมีโปรฯเรื่องผ่อนบ้านมากมาย ส่วนใหญ่จะคิดดอกเบี้ยน้อยๆในช่วงแรกๆ เช่น 3ปีแรก ช่วงนั้นคือโอกาสทองเลยครับรีบโปะเลย เพราะเงินที่คุณโปะจะไปลดต้นได้เยอะ ถ้าคุณไปโปะช่วงดอกปกติ เงินที่คุณโปะจะไปโปะที่ดอก ช่วยลดต้นทุนดอกเบี้ยได้น้อยกว่าครับ

3.รีไฟแนนซ์หรือขอปรับลดดอกเบี้ยธนาคารเดิม

แนะนำให้ทำทุกๆ 3ปีครับ คือเรียกว่าพอดอกจะขึ้นก็ขอรีไฟแนนซ์ครับ ก่อนไปคุยกับธนาคารก็เช็คดูหน่อยว่ามีที่ไหนให้เงื่อนไขดีๆ แต่ถ้าคุณผ่อนตรงเวลา มีการโปะสม่ำเสมอรับรองว่าธนาคารเดิมไม่อยากเสียคุณไปหรอกครับเค้ายอมลดดอกให้คุณได้แน่ๆ ซึ่งมันดีมากๆเพราะคุณจะได้ไม่ต้องมีค่าใช้จ่ายในการย้ายหนี้ไปธนาคารใหม่ เช่น ค่าประเมิน ค่าจดจำนอง

ใครกู้ซื้อบ้านเอาเทคนิค 3 ข้อนี้ไปใช้กันนะครับ