MBKครึ่งหลังสวย บุ๊กขายสินทรัพย์ เคาะเป้า30บาท

ทันหุ้น – MBK จ่อบุ๊กขายหุ้น “Dusit Maldives”-ยอดเช่าศูนย์สดใส หนุนครึ่งหลังปี 2562 แจ่ม พร้อมย้ำเป้าปีนี้รายได้โต 8% จากปีก่อน รับธุรกิจทุกไลน์โตต่อเนื่อง แถมควักงบราว 1.4 พันล้านบาท ปรับปรุง-ต่อยอดธุรกิจเดิม ปูทางโกยเงินระยะยาว ด้านโบรกเกอร์ แนะ “ซื้อ” เป้าหมาย 30.00 บาท

แหล่งข่่าววงการอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า แนวโน้มธุรกิจของ บริษัท เอ็ม บี เค จำกัด (มหาชน) ถือว่าดีขึ้นต่อเนื่อง โดยคาดผลงานครึ่งหลังปี 2562 น่าจะปรับตัวดีขึ้นกว่าครึ่งแรกปีนี้ เนื่องจากประเมินว่าบริษัทจะมีการรับรู้รายรับในส่วนของการปรับโครงสร้างธุรกิจเพิ่มเติม หลังมีแนวทางขายหุ้นใน Dusit Maldives Investment Company Limited  (DMS2) (คาดชัดเจนในช่วงครึ่งหลังปีนี้) ประกอบกับโดยปกติแล้วในช่วงปลายปีของทุกปีนั้นถือเป็นไฮซีซันของธุรกิจศูนย์การค้า นอกเหนือ จากรายได้จากธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ที่เข้ามาเสริม

ยืนเป้ารายได้โต8%

อย่างไรก็ดี ในปี 2562 บริษัทยังคงเป้ารายได้เติบโต 8% เมื่อเทียบกับปี 2561 ที่ราว 1.26 หมื่นล้านบาท เนื่องจากได้รับปัจจัยบวกจากธูรกิจในกลุ่มศูนย์การค้าที่ปรับตัวดีขึ้น หลังบริษัทมีการขยับอัตราเช่าเฉลี่ยเพิ่มเติมอีก 2% ประกอบกับธุรกิจในกลุ่มสินเชื่อทางการเงินที่อัตราการขยายตัวต่อเนื่อง ตลอดจนธุรกิจในส่วนอื่นๆ เช่น โรงแรม, อสังหาริมทรัพย์ ฯลฯ ขยับสูงขึ้นด้วย

ขณะที่ปีนี้ทาง MBK ได้ตั้งงบลงทุนไว้ราว 1.4 พันล้านบาท รองรับการปรับปรุงและพัฒนาธุรกิจใน 5 กลุ่มหลักๆ ได้แก่ ศูนย์การค้า โรงแรม กอล์ฟ อสังหาริมทรัพย์ และอาหาร หวังต่อยอดและเสริมศักยภาพการดำเนินงานให้ดียิ่งขึ้น เพื่อสนับสนุนการเติบโตในระยะยาวอีกทางหนึ่ง

จับตาQ2กำไรทะลุ600ล.

ด้านนักวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ เคจีไอ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ฝ่ายวิเคราะห์มีมุมมองเป็นบวกต่อหุ้น MBK เนื่องจากคาดว่ากำไรปกติของ MBK ในไตรมาส 2/2562 จะอยู่ที่ 609 ล้านบาท เติบโต 18.4% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน ผลมาจากส่วนแบ่งกำไรที่เพิ่มขึ้นจาก SPW ในขณะที่กำไรที่ดีขึ้น อีกทังมองว่าภาพรวมผลงานในช่วงที่เหลือปีนี้ยังมีทิศทางที่ดีขึ้นต่อเนื่อง เพราะฝ่ายวิเคราะห์คาดว่าจะมีการเร่งโอนห้องในโครงการคอนโดหรู

โดยฝ่ายวิเคราะห์คาดว่าส่วนแบ่งกำไร ของ MBK ในไตรมาส 2/2562 จะอยู่ที่ 125 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจาก 108 ล้านบาทในไตรมาส 1/2562 จากการที่บริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด (SPW) จะยังคงมีผลกำไรอย่างต่อเนื่องหลังจากที่เปิดห้าง ไอคอนสยาม (ICS) ในไตรมาส 4/2561 โดยในงวดไตรมาส 2/2562 ฝ่ายวิเคราะห์ยังคงมุมมองว่า MBK น่าจะได้อานิสงส์มากขึ้นจากทั้งค่าใช้จ่ายด้านการตลาดของ ICS กลับมาอยู่ระดับปกติ และมีการโอนห้องเพิ่มขึ้นในโครงการแมกโนเลีย วอเตอร์ฟร้อนท์ เรสซิเด้นท์ (MWR) ซึ่งเป็นหนึ่งในโครงการคอนโดมิเนียมหรูสองแห่ง (ฝ่ายวิเคราะห์ประเมินมูลค่าโครงการรวมเอาไว้ที่ 2.0-2.2 หมื่นล้านบาท) ทั้งนี้ฝ่ายวิเคราะห์คาดว่าจะมีการโอนห้องประมาณ 10% ของจำนวนห้องทั้งหมดของ MWR ในไตรมาส 2/2562นี้ด้วย

เชียร์สอยเป้า30บ.

ดังนั้น จากปัจจัยดังกล่าว เชื่อว่ากำไรจากธุรกิจหลักของ MBK จะยังเติบโตต่อเนื่องในช่วงที่เหลือของปีนี้ เนื่องจากยังมีห้องของโครงการคอนโดหรูที่รอโอนอีกในครึ่งหลังปี 2562 จึงทำให้ทางฝ่ายวิเคราะห์เลือก  MBK เป็นหุ้นเด่นของฝ่ายวิเคราะห์ในกลุ่มอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ จึงมองเป็นโอกาสในการเข้าลงทุนหุ้นดังกล่าว รวมทั้งให้คำแนะนำ “ซื้อ” หุ้น MBK ให้ราคาเป้าหมาย 30.00 บาท