จับทิศหุ้นไทยไตรมาส3 ลุ้นเซอร์ไพร์ส1830จุด

ทันหุ้น – SCBS ประเมินดัชนีหุ้นไทย ไตรมาส 3/62 แกว่งตัวในกรอบ 1700-1750 จุด แต่มีลุ้นเซอร์ไพร์สขึ้นแตะ 1830 จุด หุ้น เฟดลดดอกเบี้ย สงครามการสงบ รัฐออกมาตรการกระตุ้น แนะเลือกลงทุนกลุ่มหุ้นรับอานิสงส์ปัจจัยพื้นฐานในประเทศ – มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ AMATA ROJNA CHG KTB IVL ติดโผ

นายสุกิจ อุดมศิริกุล กรรมการผู้จัดการ สายงานวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ ไทยพาณิชย์ จำกัด (SCBS) เปิดเผยว่าทิศทางของเศรษฐกิจโลกในช่วงไตรมาส 3/2562 ยังคงชะลอตัว จากประเด็นของสงครามทางการค้าระหว่างสหรัฐฯและจีน ส่งผลให้หลายฝ่ายได้มีการปรับลดการเติบโตของ GDP ของแต่ละประเทศลงรวมถึงประเทศไทย เนื่องจากไทยมีการส่งออกสินค้ามากพอสมควร ส่งผลให้คาดว่ากรอบดัชนีตลาดหุ้นไทย (SET Index) ในไตรมาสที่สามจะแกว่งตัวอยู่ในกรอบ 1700 – 1750 จุด

อย่างไรก็ดี ในกรณีที่ทางธนาคารกลางสหรัฐฯ (FED) ไม่ปรับลดอกเบี้ย สงครามการค้าไม่รุนแรงเงินทุนไหลเข้า อาจหนุนให้ดัชนีตลาดหุ้นไทยไปแตะที่แนวต้าน 1780 จุดได้

แต่หากว่า FED มีการปรับลดดอกเบี้ย สงครามทางการค้าไม่รุนแรง นโยบายภาครัฐไทยมีความชัดเจน เงินทุนไหลเข้ามาก ก็อาจเป็นแรงขับเคลื่อนให้ดัชนีตลาดหุ้นไทยทะยานไปแตะที่กรอบแนวต้าน 1830 จุดได้

ในกรณีเลวร้ายสงครามการค้าทวีความรุนแรงขึ้น FEDไม่ปรับลดดอกเบี้ย และสหรัฐฯ เดินหน้าขึ้นภาษีสินค้านำเข้าจากจีน อาจกดดันให้ดัชนีตลาดหุ้นไทยล่วงลงไปแตะที่ 1600 จุด

ดังนั้นมองว่าดาวน์ไซต์ในช่วงไตรมาส 3/2562 นี้คงน้อย และอัพไซต์น่าจะอยู่ในบางกลุ่มอุตสาหกรรมโดยเฉพาะที่มีความเกี่ยวโยงกับการบริโภคในประเทศและได้รับอานิสงส์จากนโยบายรัฐบาล

สำหรับหุ้นที่เป็น Top picks แนะนำลงทุนในไตรมาส 3 ยังเน้นหุ้นที่อ้างอิงปัจจัยในประเทศและได้รับประโยชน์จากนโยบายรัฐบาล ได้แก่ AMATA ROJNA CHG KTB และ IVL เป็นต้น

ทั้งนี้ ความหวังสุดท้ายจากนี้อาจต้องขึ้นอยู่กับทางรัฐบาลว่าจะมีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจภายในประเทศไทยออกมาเพิ่มเติมบ้าง และการกระตุ้นเศรษฐกิจดังกล่าวจะเข้ามาช่วยขยายการลงทุนภายในประเทศ การท่องเที่ยว รวมถึงการฟื้นตัวของภาคการบริโภคในประเทศ ได้มากน้อยแค่ไหน ทั้งนี้ ทางฝ่ายเชื่อว่านโยบายที่รัฐบาลชุดใหม่นี้จะออกมา จะเป็นผลบวกต่อประเทศ ตามหลัก “3 เพิ่ม 1 ลด” ได้แก่ เพิ่มการลงทุน ทั้ง EEC และสาธารณูปโภคพื้นฐาน เพื่อเพิ่ม GDP ในระยะยาว, เพิ่มรายได้เกษตรกร เพิ่มกำลังซื้อและลดภาระหนี้, เพิ่มค่าแรง เพื่อเพิ่มกำลังซื้อ ซึ่งในส่วนนี้คาดว่าปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างค่อยเป็นค่อยไป และลดภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา

**ปรับกลยุทธ์ลงทุนQ3

นายศรชัย สุเนต์ตา ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ Investment Acvisory จากหน่วยงาน ICO office ธนาคารไทยพาณิชย์ แนะนำให้หลีกเลี่ยงการลงทุนในตราสารหนี้ที่มีอายุการลงทุนยาว เนื่องจากราคาตราสารหนี้ได้รับรู้ไปมากแล้ว ควรเลือกลงทุนในนโยบายลงทุนที่ยืดหยุ่นที่ปรับเปลี่ยนได้ตลอดเวลา เช่น การลงทุนในกองทุนผสม ที่กระจายการลงทุนทั้งในตลาดตราสารหนี้และตราสารทุนทั้งในไทยและต่างประเทศ หรือ แนะนำให้ลงทุนในผลิตภัณฑ์การลงทุนที่มีการคุ้มครองเงินต้น