TM เด้งรับอานิสงส์บาทแข็ง กดต้นทุนนำเข้า-มาร์จิ้นพุ่ง

ทันหุ้น –  แม่ทัพหญิง TM “สุนทรี จรรโลงบุตร” ยิ้มรับเงินบาทแข็งค่า กดต้นทุนนำเข้าลด หนุนมาร์จิ้นพุ่ง ฉายภาพครึ่งปีหลังดีกว่าครึ่งปีแรก ชี้ภาครัฐจ่อป้อนออร์เดอร์เพียบ คืบหน้าทำสถานดูแลผู้สูงอายุ เตรียมเจรจาร่วมทุนพาร์ทเนอร์ เร่งปั๊มยอดขายชนเป้าโต 700 ล้านบาท

นางสุนทรี จรรโลงบุตร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เทคโนเมดิคัล จำกัด (มหาชน) หรือ TM เปิดเผยว่าบริษัทคาดจะได้รับอานิสงส์จากอัตราแลกเปลี่ยนที่ปรับตัวแข็งค่า เพราะบริษัทนำเข้าสินค้าประเภทอุปกรณ์ทางการแพทย์เข้ามาจำหน่าย โดยตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมาต้นทุนการนำเข้าลงทุนตามอัตราแลกเปลี่ยน ขณะเดียวกันคาดทิศทางมาร์จิ้นการจำหน่ายสินค้าจะเพิ่มขึ้นสอดคล้องกับต้นทุนที่ลดลงด้วยเช่นกัน

ค่าบาทกดต้นทุนลด

“เราจะได้รับผลดีจากค่าเงินบาทที่แข็งค่า เพราะเรานำเข้าอุปกรณ์ทางการแพทย์ โดยตั้งแต่ต้นปีต้นทุนการนำเข้าลดลงไปแล้ว เพราะช่วยสนับสนุนมาร์จิ้นการขายของให้เพิ่มขึ้น และบริษัทคาดมาร์จิ้นรวมในปีนี้น่าจะดีขึ้นกว่าปีก่อนจากต้นทุนที่ลด และการเพิ่มรายการสินค้าใหม่ โดยปัจจุบันเราเป็นตัวแทนขายสินค้าทั้งหมด 33 รายการ จากช่วงต้นปีที่ 26-27 รายการ”นางสุนทรีกล่าว

ส่วนแนวโน้มผลประกอบการครึ่งปีหลังปี 2562 คาดจะดีกว่าครึ่งปีแรก เพราะเป็นช่วงที่ภาครัฐออกงบประมาณใหม่ในช่วงปลายไตรมาส 3 หรือต้นไตรมาส 4 ส่งผลให้ลูกค้าจากภาครัฐจะมีคำสั่งซื้อ(ออเดอร์) เข้ามาเป็นจำนวนมาก ขณะเดียวกันครึ่งปีหลังปีนี้ บริษัทเตรียมเป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้าและอุปกรณ์ทางการแพทย์ประเภทอื่นๆ อาทิ เตียงผ่าตัด เป็นต้น

ด้านแผนการดำเนินงานอื่นๆ บริษัทคาดจะมีเห็นความคืบหน้าแผนการทำสถานดูแลผู้สูงอายุและผู้ป่วยติดเตียงแบบครบวงจร ซึ่งจะรวมในส่วนของจำหน่ายสินค้าเกี่ยวกับผู้สูงอายุ บนเนื้อที่ของบริษัทราว 3 ไร่ ซึ่งโครงการดังกล่าวอาจจะต้องจัดตั้งบริษัทย่อยเข้ามาดูแล เพราะน่าจะมีการร่วมทุนกับคณะแพทย์ แต่บริษัทจะเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ รวมถึงการเจรจากับพันธมิตรญี่ปุ่น เพื่อร่วมมือกันในการต่อยอดธุรกิจการดูแลผู้สูงอายุเช่นเดียวกัน

คาดยอดขายตามเป้า

ขณะเดียวกันบริษัทได้เจรจากับพันธมิตรจากประเทศไต้หวัน เพื่อร่วมมือกันต่อยอดธุรกิจจำหน่ายอุปกรณ์ทางการแพทย์ ซึ่งพันธมิตรจากไต้หวันต้องการขยายฐานธุรกิจจำหน่ายอุปกรณ์ทางการแพทย์เข้ามาในประเทศไทย เบื้องต้นบริษัทอาจจะร่วมลงทุน จัดตั้งโรงงานผลิตอุปกรณ์เครื่องมือแพทย์ในประเทศ

ขณะที่ภาพรวมในปีนี้ บริษัทคาดยอดขายน่าจะเติบโตได้ตามเป้าหมาย 700 ล้านบาท จากปีก่อนที่ 648.28 ล้านบาท ซึ่ง 3 เดือนแรกของปีนี้ทำได้แล้ว 203.72 ล้านบาท ปัจจุบันบริษัทเป็นตัวแทนจำหน่ายให้แก่แบรนด์กว่า 30 แบรนด์ ด้านสัดส่วนรายได้นั้นมาจากกลุ่มอุปกรณ์และวัสดุสิ้นเปลืองอยู่ที่ 85% และกลุ่มอุปกรณ์และเครื่องมือทางการแพทย์อยู่ที่ 15% ของรายได้รวม ขณะเดียวกันยังเดินหน้าเพิ่มสัดส่วน OEM คาดว่าสิ้นปีนี้จะอยู่ที่ 10% จากปัจจุบันที่ 7% และจะเพิ่มเป็น 20% ในปี 2563