เคาะ PTTGC

เคาะไป คุยไป By ASL วันนี้พบกับหุ้นในกลุ่มพลังงานอย่าง PTTGC กันครับ

แนวโน้มตลาดและธุรกิจในปี 2562 คาดว่าราคาน้ำมันดูไบค่าเฉลี่ยจะอยู่ประมาณ 75 เหรียญสหรัฐฯ/บาร์เรว โดยมีปัจจัยสนับสนุนจากผลกระทบมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐฯต่ออิหร่าน และปัญหาน้ำมันดิบที่ลดลงของเวเนซุเอล่า ส่วนปัจจัยที่ไม่แน่นอนอย่างผลกระทบจากสงครามการค้าที่ทำให้เศรษฐกิจทั่วโลกชะลอตัวซึ่งท้ายสุดจะส่งผลกระทบต่อราคาน้ำมัน ด้านตลาดปิโตรเลียม ปีหน้ามองว่าส่วนต่างราคาน้ำมันดีเซลกับน้ำมันดิบดูไบจะเฉลี่ยอยู่ที่ระดับ 17.5เหรียญสหรัฐฯ/บาร์เรว จากปัจจัยหนุนมาตรการ International Marine Organization(IMO) ในประเด็นการควบคุมระดับปริมาณกำมะถันในน้ำมันเตาที่ใช้ในอุตสาหกรรมเดินเรือ ทำให้มีการเติมน้ำมันดีเซลเพิ่มไปผสมเพื่อให้เป็นไปตามมาตรการต่างๆ

ขณะที่ PTTGC ได้ออกมาเปิดเผยว่า จะกลับมาเพิ่มยอดส่งออกเม็ดพลาสติกไปยังตลาดจีนเป็น 25% ของกำลังการผลิตทั้งหมด จากที่ผ่านมาได้ปรับลดการส่งออกตลาดจีนเหลือราว 20% เนื่องจากจีนมีความต้องการใช้เม็ดพลาสติกเพิ่มขึ้นหลังจากไม่สามารถซื้อจากสหรัฐได้ ทำให้ราคาเม็ดพลาสติก HDPE เพิ่มขึ้นประมาณ 30-40 เหรียญสหรัฐ/ตัน จากเดิมราคาอยู่ที่ประมาณ 1,020 เหรียญสหรัฐ/ตัน

สำหรับแนวโน้ม 2Q62 คาดว่าจะอ่อนแอลงทั้ง QoQและ YoYเป็นผลจากธุรกิจปิโตรเคมีที่อ่อนแอ ทั้ง โอเลฟินส์และอะโรเมติกส์ ธุรกิจโอเลฟินส์ถูกกระทบจากราคาผลิตภัณฑ์หลักรวมถึงการใช้กำลังการผลิตที่ลดลงเหลือ 72% จาก 94% ใน 1Q62 เป็นผลจากการหยุดซ่อมบำรุงตามแผน

แนะนำ “เคาะ” ครับ ทางด้านปัจจัยเทคนิค ระยะสั้นแท่งเทียนเรียงตัวสัญญาณบวก สอดคล้องกับปริมาณการซื้อขายที่เพิ่มขึ้นเป็นสัญญาณชี้นำและมีโอกาสทดสอบผ่านยืนแนวต้านSMA10วัน 63.00 เป็นสัญญาณซื้อเก็งกำไรตาม แนวโน้มกลับตัวขึ้นรูปแบบV-Shape แนวต้านจุดทดสอบ 64.25 และDouble Topเดิม 65.75 แนวรับสำคัญเน้นยืน 62.00

คำแนะนำของ ASL : ซื้อระยะสั้นเล่นรอบเน้นยืนแนวรับ 62.00/61.00 SL=61.00