เจาะหุ้นเก็งกำไร งบ 2Q19 จะดีเหนือคาด

  • KTBST ประมาณการผลประกอบการ 2Q19 เบื้องต้นของบริษัทจดทะเบียนใน SET จะมีกำไรสุทธิ 56 แสนล้านบาท  ลดลง -5% qoqและ -1% yoyสาเหตุหลักจากเกีอบทุกบริษัทยกเว้นแบงก์มีการตั้งสำรองพนักงานตามมาตรฐานบัญชีใหม่ ซึ่งคิดเป็นประมาณ 10% ของยอดกำไรสุทธิรวมใน 2Q19 ที่เริ่มประกาศใช้เป็นไตรมาสแรก แต่หากตัดส่วนรายการพิเศษออกไปคาดว่ากำไรของ SET  จะเพิ่มขึ้นเล็กน้อยทั้งqoqและyoy
  • กลุ่มธนาคารจะประกาศเป็นกลุ่มแรกในสัปดาห์หน้า KTBST คาดมีกำไรสุทธิ 4 หมื่นล้านบาท เพิ่มขึ้น +3% qoqแต่ลดลง -6% yoyโดยการลดลง YoY มาจากสินเชื่อเติบโตได้น้อย ประกอบกับรายได้จากธุรกิจประกันยังคงอ่อนตัวลงจากการแข่งขันในระดับสูงและภาวะอัตราดอกเบี้ยที่อยู่ในระดับต่ำ และยังมีแรงกดดันจากการลงทุนด้าน IT อยู่ ขณะที่กำไรสุทธิปรับตัวเพิ่มขึ้น QoQ เนื่องจากไม่มี employee benefit เหมือน 1Q19 โดยธนาคารที่เติบโตได้ทั้ง YoY และ QoQ คือ KKP และ TISCO ส่วนธนาคารที่ปรับตัวลดลงทั้ง YoY และ QoQ คือ KBANK, KTB และ TCAP
  • ส่วนกลุ่มที่ไม่ใช่สถาบันการเงิน คาดว่ากลุ่มโรงไฟฟ้ามีการเติบโตดีสุด รองลงมาจะเป็นกลุ่มสินเชื่อรายย่อย กลุ่มอาหารและเครื่องดื่ม กลุ่มนิคมอุตสาหกรรม กลุ่มค้าปลีก ส่วนกลุ่มที่กำไรปรับลงมากสุดคือกลุ่มเครื่องสำอาง กลุ่มปิโตรเคมี กลุ่มสายการบิน และกลุ่มอสังหาฯ นอกจากนี้กลุ่มหลักที่มีอิทธิพลต่อ SET อย่างพลังงานมีกำไรสุทธิ 57,509 ล้าบาท ลดลง -9% qoqและ -1% yoy
  • เราเฟ้นหุ้นที่คาดกำไรจะออกมาเติบโตเหนือความคาดหมาย แนะนำซื้อเก็งกำไร คือ PTG* JMART* CHG* EGCO* KKP THANI SAWAD และ OSP*หุ้นที่ไม่มีการทำบทวิเคราะห์

คาดการผลประกอบการ 2Q19F แยกตามกลุ่มอุตสาหกรรม

Source: Bloomberg, KTBTS