WICE

ตลาดหุ้นไทยเมื่อวานปรับตัวเพิ่มขึ้นไปทดสอบแนวต้านสำคัญที่ 1745-1750 จุด ถ้าสามารถทะลุผ่านขึ้นไปได้ โครงสร้างในระยะยาวจะมีโอกาสปรับตัวเพิ่มขึ้นไปทดสอบแนวต้านที่ 1800 จุด โดยมีแนวรับสำคัญที่ 1735 จุด

สำหรับหุ้นที่น่าสนใจในวันนี้ คือ หุ้น WICE บริษัท ไวส์ โลจิสติกส์ จำกัด (มหาชน)  กลุ่มบริษัทดำเนินธุรกิจให้บริการโลจิสติกส์ระหว่างประเทศทั้งทางทะเลและทางอากาศแบบครบวงจร (International Logistics Services and Solutions Provider) ทั้งการนำเข้าและส่งออก และการให้บริการด้านพิธีการศุลกากร และการขนส่งในประเทศ โดยสามารถให้บริการขนส่งสินค้าแบบประตูสู่ประตู (Door to Door) คือการให้บริการรับจัดการขนส่งตั้งแต่หน้าประตูโรงงานลูกค้าต้นทางเพื่อส่งมอบไปยังหน้าประตูโรงงานลูกค้าปลายทาง และแบบ Exwork คือการให้บริการรับจัดการขนส่งที่ผู้นำเข้ารับผิดชอบภาระค่าขนส่งตั้งแต่หน้าประตูโรงงานผู้ส่งออกไปจนถึงผู้รับปลายทาง

สำหรับผลประกอบการไตรมาส 1/62 บริษัทมีรายได้รวม  482.97 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีรายได้รวม 387.18 ล้านบาท จำนวน 95.79 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 24.74 % และมีกำไรสุทธิ 11.65 ล้านบาท ลดลงจากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 18.61 ล้านบาท จำนวน 6.96 ล้านบาท หรือลดลง 37.40%

นายชูเดช คงสุนทร กรรมการผู้จัดการ ฝ่ายพัฒนาธุรกิจ บมจ. ไวส์ โลจิสติกส์ (WICE ) เปิดเผยว่า ตั้งแต่ไตรมาส 2/62 เป็นต้นไป จะเริ่มเห็นสัญญาณการเติบโตของอัตรากำไรขั้นต้น (Gross Profit  Margin) กลับสู่ภาวะปกติที่ระดับ 20% ได้ จากปัจจุบันอยู่ที่ระดับ 16% โดยบริษัทเน้นกลยุทธ์ปรับลดต้นทุนด้านการขนส่งของ WICE Logistics (Hong Kong) Ltd. หรือ WICE HK ก่อน ทั้งการลดต้นทุนค่าเชื้อเพลิง บริหารจัดการเส้นทางขนส่งให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น รวมไปถึงป้องกันความเสี่ยงจากการขาดทุนของค่าเงิน

อย่างไรก็ตามเชื่อมั่นว่าภาพรวมธุรกิจช่วงไตรมาส 2/62 จะปรับตัวดีขึ้น ตามความต้องการใช้งานโลจิสติกส์ที่เพิ่มขึ้น จากแนวโน้มการนำเข้าและส่งออกในกลุ่มอุตสาหกรรมต่างๆ ทั้งกลุ่มอิเล็กทรอนิค และกลุ่ม Auto Part  มีปริมาณงานเพิ่มมากขึ้น และเริ่มเข้าสู่ช่วงไฮซีซั่นซึ่งจะยาวต่อเนื่องไปจนถึงปลายปี

อีกทั้ง ภายหลังจากการเปิดสำนักงานใหม่ที่เซินเจิ้น บริษัทเตรียมรับรู้รายได้จาก WICE Logistics (Shenzhen) Company Ltd. หรือ WICE SZ เข้ามาในไตรมาส 2/62 ทันที หลังจากก่อนหน้านี้  WICE HK  จัดตั้งบริษัทร่วมทุนกับหุ้นส่วนชาวจีน และได้ทำสัญญากับบริษัท Universal Express Star Company Ltd. (UES)  เพื่อซื้อธุรกิจทั้งหมดและโอนธุรกิจไปยัง WICE SZ  โดยรายได้เดิมที่ UES ทำไว้ประมาณปีละ120 ล้านบาท

ขณะที่ธุรกิจคลังสินค้าในแหลมฉบังใช้พื้นที่ไปแล้วกว่า 70% ของพื้นที่รวม 1.7 หมื่นตารางเมตร ปัจจุบันบริษัทเตรียมต่อสัญญาลูกค้าเดิมเพิ่มเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นลูกค้าผู้ผลิตแผงโซล่าเซลล์และผู้ผลิตโรงงานกระจกรายใหญ่ เพื่อรับงานหาพื้นที่คลังสินค้าให้ลูกค้า และงานบริหารจัดการแบบ Onsite service ส่งผลให้บริษัทมีรายได้จากธุรกิจนี้เพิ่มขึ้นตาม ทั้งนี้คาดว่าจะได้ข้อสรุปที่ชัดเจนในช่วงกลางปี 62

ด้านงานขนส่งข้ามชายแดน (Cross border) ระหว่างประเทศจีน ฮ่องกง เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ตามเส้นทาง One Belt One Road ของจีน โดยการบริหารงานของบริษัทร่วมทุน EUROASIA TOTAL LOGISTICS CO., LTD. (ETL) ปัจจุบันมีปริมาณงานเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และบริษัทได้มีการลงทุนสั่งต่อตู้ Double Rack ตู้แบบต่อกันได้ เพื่อรองรับสินค้าแบบไม่เต็มตู้ เพื่อเพิ่มโอกาสให้ผู้ประกอบการที่ต้องการขนส่งสินค้าจำนวนไม่มาก โดยคาดว่าจะเริ่มดำเนินการได้ในกลางปี 62 อีกทั้งบริษัทได้เริ่มเปิดตลาดใหม่ ในการรับขนส่งสินค้าประเภทแช่แข็ง เพื่อเพิ่มรายได้อีกทางหนึ่งด้วย

บริษัทเชื่อมั่นว่าการชะลอตัวของผลประกอบการดังกล่าว จะไม่ส่งผลกระทบต่อเป้าหมายการเติบโต เนื่องจากเป็นผลกระทบในระยะสั้นเท่านั้น จึงมั่นใจว่ารายได้รวมทั้งปี 62 จะเติบโตเป็นไปตามเป้าหมายที่ 25% ถือเป็นการสร้างสถิติการเติบโตสูงสุดต่อเนื่อง โดยปัจจัยสนับสนุนมาจากกลยุทธ์ขยายธุรกิจแบบ Organic จากปริมาณงานบริการทุกประเภท และการเติบโตแบบ Inorganic จากการที่บริษัทลงทุนขยายโครงข่ายไปทั่วเอเชีย  โดยในปีนี้จะเป็นปีที่บริษัทสามารถรับรู้รายได้จากการดำเนินงานของทุกสาขาเข้ามาเต็มปี ซึ่งยังไม่นับรวมบริษัทร่วมทุน WICE SZ

WICE มีมูลค่าทางบัญชีต่อหุ้นอยู่ที่ 1.30 บาท คิดเป็นอัตราส่วน Price/Book Value Ratio ประมาณ 3 เท่า ในขณะที่อัตราส่วน P/E Ratio อยู่ที่ประมาณ 28 เท่า

ราคาหุ้นปรับตัวเพิ่มขึ้นเกิดสัญญาณซื้อทางเทคนิคที่ค่อนข้างแข็งแกร่ง หลังจากปรับตัวเพิ่มขึ้นทะลุผ่านแนวโน้มขาลงที่ 3.70 ขึ้นมาได้ ทำให้แนวโน้มในระยะสั้นยังมีโอกาสปรับตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่องไปทดสอบแนวต้านถัดไปที่ 4.00-4.04 ถ้าทะลุผ่านขึ้นไปได้ต่อเนื่อง จะมีแนวต้านถัดไปที่ 4.32 และ 4.70 เป็นจุดขายทำกำไร โดยมีแนวรับสำคัญที่ 3.70

สนใจบทความย้อนหลัง และเรื่องราวที่น่าสนใจ สามารถหาดูได้ในเพจ เทพ คำนวณ