EA บวก 1.83% โบรกฯ มองราคาหุ้นไม่แพง-คาดกำไรปีหน้าทำ All time high

หุ้นบริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด(มหาชน) หรือ EA บวก 1.83% โบรกเกอร์มองราคาหุ้นไม่แพง ขณะที่ปีหน้าคาดว่ากำไรจะทำ All time high ส่วนหนึ่งมาจากธุรกิจแบตเตอร์รี่ลิเทียมที่หนุน นอกเหนือจากธุรกิจไฟฟ้า

ความเคลื่อนไหวราคาหุ้น EA ช่วงบ่าย เคลื่อนไหวอยู่ที่ 55.75 บาท บวก 1.00 บาท หรือ 1.83% ซึ่งเป็นระดับราคาสูงสุดระหว่างวัน โดยมีมูลค่าการซื้อขาย 685.54 ล้านบาท

บล.เคทีบี(ประเทศไทย) แนะนำซื้อหุ้น EA โดยให้เป้าหมายราคาเชิงกลยุทธ์ที่ 60 บาทต่อหุ้น มองว่าธุุรกิจไบโอดีเซล ได้รับผลบวกจากการที่ภาครัฐส่งเสริมให้มีการปรับการใช้จาก B7 เป็น B10 และ B20 จะทำให้ความต้องการใช้ไบโอดีเซลเพิ่มขึ้นอีก 45% ซึ่งโรงงานผลิตไบโอดีเซลของ EA มีกำลังการผลิต 8 แสนลิตรต่อวัน ซึ่งจะทำให้มีกำไรเพิ่มขึ้นมาก

นอกจากนี้คาดว่ากำไรในปีหน้ายังทำ All time high ซึ่งการเติบโตจะมาจากโครงการแบตเตอรี่ลิเทียม ที่คาดเริ่มผลิตเฟสแรกต้นปีหน้า และจะเป็นปัจจัยหลักในการเติบโตครั้งใหม่ของ EA รวมถึงธุรกิจรถไฟฟ้า ซึ่ง EA วางเป้าในปี 2563 รายได้พุ่ง 2 หมื่นล้านบาท คาดทยอยบุ๊คกรายได้ขายรถยนต์ไฟฟ้าราว 5 พันล้านบาท

ในส่วนของราคาหุ้นนับว่าไม่แพง เพราะ EA เป็นหุ้นที่มี ROE สูงถึง 35% ขณะที่ราคาหุ้นที่ซื้อขายกันที่ พี/อี เรโช 26 เท่าในปี 2562

นายอมร ทรัพย์ทวีกุล รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA เปิดเผยกับ “หนังสือพิมพ์รายวัน ทันหุ้น” ว่า ผลประกอบการครึ่งปีหลัง 2562 จะเติบโตดีกว่าครึ่งปีแรกอย่างมีนัยสำคัญ เนื่องจากมีการรับรายได้จากการจำหน่ายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ (COD) จากธุรกิจโรงไฟฟ้าเต็มกำลังการผลิต 664 MW เต็มไตรมาสตั้งแต่ไตรมาส 3/2562 เป็นไตรมาสแรก

นอกจากนี้ Green diesel และ PCM เป็นสินค้าที่ต่อยอดจากธุรกิจ B100 ซึ่งบริษัทใช้เวลาศึกษากว่า 3 ปี ซึ่งเป็นธุรกิจที่มีมาร์จิ้นค่อนข้างสูง คาดว่าจะเริ่มทยอยส่งมอบตั้งแต่ปลายปีนี้หรือต้นปีหน้า โดยเริ่มเปิดตลาดในประเทศญี่ปุ่นเป็นแห่งแรก

สำหรับผลประกอบการในปี 2562 บริษัทตั้งเป้ารายได้อยู่ที่ 1.5 หมื่นล้านบาท และเพิ่มเป็น 2 หมื่นล้านบาท ในปี 2563 ซึ่งจะเป็นการรับรู้รายได้จากกำลังการผลิตทั้งหมดของโรงไฟฟ้า 664 เมกกะวัตต์ เต็มปี และรับรู้รายได้จากการส่งมอบรถยนต์ไฟฟ้า และธุรกิจ Green diesel และ PCM ที่เริ่มมีคำสั่งซื้อเข้ามาต่อเนื่อง

รายงาน : วิรัช บูรณกนกธนสาร
อย่าลืมกดถูกใจ(Like)http://Facebook : ทันหุ้น
กดติดตาม (subscribe)Youtube : thunhoon V.I.P
www.thunhoon.com