ARIN โชว์แบ็กล็อกเต็มมือ วางหมากบุกลงทุนพื้นที่ EEC

ทันหุ้น  – ARIN ตอกย้ำพื้นฐานยังแกร่ง รับปัจจัยบวกการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC) หนุนความต้องการที่อยู่อาศัยเพิ่ม ชี้แนวโน้มผลงานครึ่งปีหลังดีกว่าครึ่งปีแรก ลุยลงทุนผุด 4 โครงการใหม่มูลค่า 2 พันล้านบาท ปักธงรายได้ปีนี้เติบโตแตะ 800 ล้านบาท จากการรับรู้แบ็กล็อก ที่มีอยู่ราว 400 ล้านบาท

พล.ต.อ.วีรพงษ์ ชื่นภักดี ประธานกรรมการ บริษัท อรินสิริ แลนด์ จำกัด (มหาชน) หรือ ARIN กล่าวว่าวานนี้(10 ก.ค.2562) บริษัทได้เข้าซื้อขายวันแรกในตลาด เอ็ม เอ ไอ (mai) ซึ่งเชื่อว่าจะมีการเติบโตที่ดีในอนาคต โดยส่วนตัวมองว่าเพิ่งเริ่มการซื้อขายวันแรกจึงทำให้ราคาหุ้นอาจมีการแกว่งตัวบ้าง โดยเงินที่ได้จากการระดมทุน 270 ล้านบาท จะนำไปใช้เป็นเงินทุนสำหรับการพัฒนาโครงการหรือเป็นเงินทุนหมุนเวียนในการดำเนินธุรกิจ และนำไปชำระคืนหนี้จากการออกตราสารหนี้ในช่วงปลายปีนี้ ซึ่งจะทำให้อัตราหนี้สินต่อทุน (D/E) ลดลงมาอยู่ที่ระดับ 1 เท่า จาก ณ สิ้นไตรมาส 1/62 อยู่ที่ 2.28 เท่า

สำหรับแนวโน้มผลประกอบการครึ่งปีหลังคาดว่าจะดีกว่าครึ่งปีแรก เนื่องจากบริษัทมีศักยภาพเงินทุนที่สูงขึ้นเพื่อขยายการลงทุนและพัฒนาโครงการที่เพิ่มขึ้น บริษัทตั้งเป้ารายได้ปีนี้จะอยู่ที่ 800 ล้านบาท หรือเติบโตเท่าตัวจากปีก่อนที่ทำได้ 400 ล้านบาท จากการรับรู้รายได้ยอดขายรอโอนกรรมสิทธิ์ (Backlog) ที่มีอยู่ราว 400 ล้านบาท ซึ่งจะทยอยรับรู้รายได้ทั้งหมดในปีนี้  และมีโครงการที่อยู่ระหว่างพัฒนาและขายอีกราว 2,400 ล้านบาท

ลุยเปิดโครงการ2พันล.

สำหรับเงินจากการระดมทุนครั้งนี้ บริษัทมีแผนเดินหน้าพัฒนาโครงการในอนาคตที่บริษัทเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ที่ดินแล้ว จำนวน 4 โครงการ มูลค่าโครงการรวมประมาณ 2,179.26 ล้านบาท ได้แก่ โครงการอรินสิริ บีช @บ้านฉาง จังหวัดระยอง มูลค่าโครงการ 542.70 ล้านบาท จะเปิดขายในช่วงไตรมาส 2/62 โครงการ อรินสิริ เมาท์เท่น จังหวัดชลบุรี มูลค่าโครงการ 546.12 ล้านบาท เปิดขาย ไตรมาส 3/62 โครงการ อรินสิริ แคมปัส จังหวัดชลบุรี มูลค่าโครงการ 305.03 ล้านบาท เปิดขายไตรมาส 3/62  และโครงการอรินสิริ บีชคอนโด 1, 2 จังหวัดชลบุรี มูลค่าโครงการ 785.41 ล้านบาท เปิดขายไตรมาส 4/62

ตอกย้ำพื้นฐานแกร่ง

นายสัมฤทธิ์ชัย  ตั้งหะรัฐ กรรมการผู้จัดการ ฝ่ายวาณิชธนกิจ 1 บริษัทหลักทรัพย์ คันทรี กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ในฐานะที่ปรึกษาทางการเงิน  ของบริษัท อรินสิริ แลนด์ จำกัด (มหาชน) หรือ ARIN เชื่อว่า ARIN มีปัจจัยพื้นฐานที่แข็งแกร่ง รวมถึงมีศักยภาพการเติบโตในอนาคต  ประกอบกับแนวโน้มธุรกิจอสังหาฯ ที่อยู่ในเทรนด์การเติบโต เนื่องจากมองเห็นการขยายตัวของกำลังซื้อในภาคอสังหาริมทรัยพ์ ที่คาดว่าจะขยายตัวตามนโยบายการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC) ที่ภาครัฐกำลังเร่งดำเนินการ

โดยโครงการนี้จะส่งผลให้ภาคประชากรเพิ่มจำนวนขึ้น และทำให้เกิดความต้องการด้านอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งเป็นความต้องการพื้นฐานตามมา และสนับสนุนธุรกิจของบริษัทเติบโตยิ่งขึ้นกว่าเดิมได้ และคาดว่าเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้นักลงทุนให้ความสนใจ และเห็นโอกาสจากการลงทุนหุ้น ARIN อย่างต่อเนื่องในระยะยาว

ความเคลื่อนไหวของราคาหุ้น ARIN เปิดการซื้อขายวันแรกวานนี้(10 ก.ค.62) ที่ 1.63 บาท ปรับตัวลดลง 9.44% จากราคาไอพีโอที่ 1.80 บาท ระหว่างวันราคาปรับตัวสูงสุด 1.67 บาท และต่ำสุด 1.34 บาท โดยปิดตลาดที่ 1.43 บาท ปรับตัวลดลง 0.37 บาท หรือ 20.56% ด้วยมูลค่าซื้อขาย 275.84 ล้านบาท