PREBซิวงานคอนโด เติมแบ็กล็อกพันล้าน เดินหน้าประมูลเพิ่ม

ทันหุ้น – PREB ซิวงานสร้างคอนโดใหม่ราว 1 พันล้านบาท คาดเซ็นสัญญาเร็วๆ นี้ หนุน Backlog ขยับชน 8 พันล้านบาท กินยาวปี 2564 พร้อมเดินหน้าสอยงานเพิ่ม 3-4 พันล้านบาท เสริมรายรับอนาคต ย้ำเป้ารายได้ปี 2562 ตามฝัน 4 พันล้านบาท โครงการเรียงคิวบุ๊กเพียบ

แหล่งข่าววงการอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า ล่าสุดทาง บริษัท พรีบิลท์ จำกัด (มหาชน) หรือ PREB ได้รับการคัดเลือกให้เข้ารับก่อสร้างคอนโดมิเนียมของดีเวลล็อปเปอร์ชั้นนำของไทยรายหนึ่ง คิดเป็นมูลค่าราว 1 พันล้านบาท หลังเป็นผู้ยื่นเสนอประกวดราคาได้ดีกว่าคู่แข่งรายอื่นๆ คาดน่าจะสามารถเซ็นสัญญาได้เร็วๆ นี้

ทั้งนี้ ภายหลังจากการรับงานดังกล่าว ทำให้ทาง PREB มีงานในมือ (Backlog) ขยับเพิ่มเป็นราว 8 พันล้านบาท จากเดิมที่ราว 7 พันล้านบาท และน่าจะสามารถรับรู้รายได้ต่อเนื่องไปจนถึงปี 2564

*เข้าประมูลงาน 4 พันล.

ด้านนายวิโรจน์ เจริญตรา รองประธานกรรมการและกรรมการผู้จัดการ PREB กล่าวเสริมว่า ในแง่สัดส่วนรายได้ของ PREB นั้นมาจากการรับงานโครงการก่อสร้างของภาคเอกชนคิดเป็นตัวเลขเกือบ 100% และคงเหลืองานคงค้างในส่วนของโครงการของหน่วยงานราชการเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

ขณะที่ในช่วงที่เหลือปีนี้ทาง PREB มีแนวคิดเข้ายื่นซองประมูลโครงการประเภทอาคารสูงของภาคเอกชนเพิ่มเติม คิดเป็นมูลค่าราว 3-4 พันล้านบาท โดยธุรกิจหวังได้รับการคัดเลือกจากผู้ประกอบการให้ได้มากที่สุด เพื่อเสริมรายรับในอนาคตให้ดียิ่งขึ้น

สำหรับผลประกอบการปี 2562 บริษัทยังคงเป้ารายได้ไว้ทีราว 4 พันล้านบาท เพราะธุรกิจมี Backlog ในส่วนของธุรกิจรับเหมาก่อสร้างที่เตรียมส่งมอบและรับรู้เป็นจำนวนมาก ตลอดจนยังมีโอกาสได้รับโครงการใหม่ๆ เข้ามาในช่วงที่เหลือปีนี้เพิ่มเติมด้วย

*เชียร์ซื้อ-เป้า 12.74 บ.

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ ดีบีเอส วิคเคอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด ระบุว่า ฝ่ายวิเคราะห์ให้คำแนะนำ “ซื้อ” หุ้น PREB ให้ราคาเป้าหมาย 12.74 บาท เนื่องจากคาดการณ์กำไรหลักของ PREB ในปีนี้เติบโต 28% เทียบจากงวดปีก่อนหน้า ซึ่งมีปัจจัยหนุนนำด้วยการเติบโตในธุรกิจหลักคือ รับเหมาก่อสร้าง และพรีคาสต์ และที่พิเศษคือ การกลับมามีรายได้จากอสังหาริมทรัพย์ และเริ่มบันทึกกำไรจากกิจการร่วมทุนในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ นั่นคือ คาดว่ารายได้จากการรับเหมาปีนี้ เพิ่มในอัตรา 11%จากปีก่อน ด้านรายได้จาก PCM ปีนี้เพิ่ม 16%จากปีก่อน ขณะที่สัดส่วนรายได้หลักปีนี้ แบ่งเป็นรายได้จากรับเหมาก่อสร้าง 86% พรีคาสต์ 12% อสังหาริมทรัพย์ 2%