LPHฐานคนไข้ต่างชาติพุ่ง ดันผลงานไตรมาส3โตแรง

ทันหุ้น –LPH  เข้าไฮซีซัน หนุนผลงานไตรมาส 3/2562 โตแรง ทั้งปียังคงเป้ารายได้โต 25-30% เน้นขยายฐานคนไข้ต่างชาติ อาหรับ-กัมพูชา คาดปีนี้กวาดรายได้เข้าพอร์ต 85 ล้านบาท รุกตลาดตรวจสุขภาพ แย้มโรงพยาบาลลาดพร้าวลำลูกกาปรับแบบรับประกันสังคมเพิ่ม คาดก่อสร้างปี 2563 พร้อมเดินหน้าสร้างโรงพยาบาลเอเชียคาดเปิดช่วงต้นปี 2564

ดร.อังกูร ฉันทนาวานิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โรงพยาบาลลาดพร้าว จำกัด (มหาชน) หรือ LPH  เปิดเผยว่าบริษัทจะประชุมบอร์ดเพื่อประกาศผลประกอบการไตรมาส 2/2562 ในวันที่ 15 สิงหาคม 2562 นี้ โดยปีนี้บริษัทยังคงเป้าเพิ่มขึ้น 25-30% จากปีก่อนที่มีรายได้ 1.59 พันล้านบาท โดยไตรมาส 1/2562 ที่ผ่านมาบริษัทมีรายได้แล้วกว่า 387 ล้านบาท โดยปีนี้สัดส่วนรายได้ยังคงเดิมแบ่งเป็น ผู้ป่วยประเภทเงินสด 60% และรายได้จากผู้ป่วยประกันสังคม 40% ขณะนี้โควตาเต็มแล้วอยู่ที่ 1.61 แสนราย ซึ่งปีนี้จำนวนโควตาผู้ป่วยประกันสังคมจะไม่เพิ่มขึ้น อีกทั้งยังรอความชัดเจนในเรื่องของนโยบายประกันสังคมสำหรับการเหมาจ่ายรายหัว แต่คาดว่าจะยังไม่เห็นความชัดเจนในปีนี้

*รุกขยายคนไข้ต่างชาติ

ทั้งนี้แม้จำนวนผู้ป่วยประกันสังคมของบริษัทจะไม่เติมโต แต่บริษัทจะมีรายได้ในส่วนของคนไข้ต่างชาติเข้ามาชดเชย โดยได้มีการแต่งตั้ง Agency คนไทยเพื่อรับงานกลุ่มคนไข้ดังกล่าว ซึ่งขณะนี้เป็นคนไข้จากชาวกัมพชา และอาหรับเป็นหลัก คาดว่าปีนี้จะทำรายได้เพิ่มอีก 85 ล้านบาท จากปีก่อนที่บริษัทไม่มีรายได้ในส่วนนี้ และคาดว่าปี 2563 จะมีรายได้จากคนไข้ต่างชาติเพิ่มเป็น 5% ขณะเดียวกันบริษัทยังเดินหน้าขยายการตรวจสุขภาพ คาดว่าปีนี้จะทำได้ราว 2 แสนราย หรือสร้างรายได้กว่า 160 ล้านบาท โดยปัจจุบันทำรายได้แล้วกว่า 80 ล้านบาท

“ปีนี้บริษัทยังคงเป้ารายได้ไว้ แม้จากเดิมที่มองว่าประกันสังคมจะโตได้ 10% แต่ปัจจุบันโควตาที่ให้แก่ทางโรงพยาบาลไม่สามารถขยายเพิ่มได้ และยังต้องรอความชัดเขนเรื่องรายได้เหมาจ่ายรายหัว ทำให้รายได้ประกันสังคมอาจจะทำได้ใกล้เคียงปีก่อน แต่บริษัทก็เพิ่มในส่วนของรายได้คนไข้ต่างประเทศ และการตรวจสุขภาพเข้ามาเสริมทำให้บริษัทยังคงเป้ารายได้การเติบโตไว้เท่าเดิม” ดร.อังกูร กล่าว

*ลุยสร้างรพ.ตามแผนงาน

ส่วนการเปิดศูนย์ความเป็นเลิศทางการแพทย์ (Excellent Center) ครบ 10 ศูนย์ ปัจจุบันจะมีบางศูนย์ที่อยู่ระหว่างการจัดการพื้นที่ แต่คาดว่าจะเปิดให้บริการครบภายใน 3 เดือน ซึ่งบริษัทคาดว่าการเปิดศูนย์ความเป็นเลิศทางการแพทย์ จะสร้างการเติบโตเพิ่มอีก 20-25% ขณะที่การลงทุนในโรงพยาบาลลาดพร้าวลำลูกกา นั้นอาจจะมีความล่าช้าไปบ้าง เนื่องจากก่อนหน้านี้บริษัทวางแผนจะสร้างการลงทุนในโรงพยาบาลลาดพร้าวลำลูกกา และจะรับแต่ลูกค้าเงินสด แต่ปัจจุบันอยู่ระหว่างการปรับแบบ เพื่อให้สามารถรองรับลูกค้าประกันสังคมได้ โดยคาดว่าจะเริ่มกอสร้างได้ในปี 2563 และแล้วเสร็จภายในปี 2565

สำหรับล่าสุดที่ได้มีการเข้าลงทุนลงทุนโรงพยาบาลเอกชน ในจังหวัดอยุธยา 2 แห่ง แบ่งเป็นโรงพยาบาลดำเนินการเกี่ยวกับตรวจสุขภาพพนักงานโรงงาน คือโรงพยาบาลเอเชีย ซึ่งบริษัทถือหุ้น 50%  และอีกหนึ่งแห่งคือโรงพยาบาลเอเชีย อินเตอร์เนชั่นแนล ซึ่งเป็นโรงพยาบาลขนาด 100 เตียง ทั้งนี้สัดส่วนการถือหุ้นอยู่ระหว่างเจรจาจากเดิมที่จะถือหุ้นราว 30% จะเพิ่มการถือหุ้นเป็น 50%  ทั้งนี้ เจ้าของโครงการมีแผนที่จะนำโรงพยาบาลทั้ง 2 แห่ง เข้าระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย หลังจากดำเนินการผ่านไปแล้ว 3 ปี โดยคาดว่าจะเป็นโรงพยาบาลเอกชนแห่งแรกที่มีผลกำไรตั้งแต่เปิดดำเนินการปีแรก