HTCรับหลายเด้งไฮซีซั่น บาทแข็ง-ต้นทุนน้ำตาลลด

ทันหุ้น – HTC แย้มธุรกิจรับหลายเด้ง ทั้งช่วงไฮซีซั่นยอดขายพรึบ แถมต้นทุนลดจากราคาน้ำตาล บาทแข็งค่าดันการน้ำเข้าหัวเชื้อโค้กถูกลง มั่นใจปีนี้รายได้พุ่ง 6% จากปีก่อนที่ 5.72 พันล้านบาท แถมเดินหน้าทำตลาด ดันโปรดักส์ใหม่ อัพฐานโกยเงินเพิ่ม

แหล่งข่าววงการอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า แนวโน้มธุรกิจของ บริษัท หาดทิพย์ จำกัด (มหาชน) หรือ HTC ประเมินรายได้น่าจะเป็นตามเป้าที่ตั้งไว้เติบโต 6% จากปีก่อนที่ราว 5.72 พันล้านบาท จากความต้องการผลิตภัณฑ์เครื่องดื่ม โดยเฉพาะเครื่องดื่มประเภทน้ำดำ ภายใต้เครื่องหมายการค้า “โค้ก (Coke)” ขยับเพิ่มขึ้นค่อนข้างมาก โดยเฉพาะในช่วงไตรมาส 2 ซึ่งเป็นไฮซีชั่นของธุรกิจ ประกอบกับอากาศในประเทศไทยที่ร้อนมากกว่าปีก่อน ตลอดจนธุรกิจยังสามารถบริหารจัดการต้นทุนในส่วนต่างๆ ได้ดียิ่งขึ้น

@ต้นทุนน้ำตาลวูบ

นอกจากบริษัทยังมีประเด็นบวกจากราคาน้ำตาลในตลาดโลกที่ปรับตัวลดลง ประกอบกับทางภาครัฐได้มีการประกาศลอยตัวราคาน้ำตาลที่ขายในประเทศในช่วงที่ผ่านมา จึงทำให้ต้นทุนน้ำตาลปรับลดลง และมีผลให้ต้นทุนวัตถุดิบของบริษัทเคลื่อนไหวในทิศทางเดียวกัน เนื่องจากปัจจุบันการผลิตเครื่องดื่มของบริษัทนั้นมีส่วนผสมของน้ำตาล อยู่ในกระบวนการผลิตพอสมควร

@กลยุทธ์สินค้าใหม่-เพิ่มตลาด

ขณะที่กลยุทธ์การบริหารปี 2562 บริษัทยังเน้นทำตลาดลูกค้าใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง ทั้งในกลุ่มลูกค้าเดิม และกลุ่มลูกค้าประเภทค้าส่งค้าปลีกสมัยใหม่ หรือ โมเดิร์นเทรดรวมถึงการเพิ่มประสิทธิภาพในด้านการขายและการกระจาย สินค้าลงสู่ตลาด เพื่อเพิ่มจำนวนร้านค้าและรักษาฐานลูกค้าเดิมไว้ด้วย

ส่วนกลยุทธ์ในการขยายผลิตภัณฑ์บริษัทได้มีการปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ในรูปแบบต่างๆ ได้แก่ โค้กรสกาแฟ, โค้กปราศจากน้ำตาล ส่วนอีก 1 ผลิตใหม่นั้นเป็นการออกรูปแบบแพ็กเกจจิ้งให้มีขนาดเล็กลงในลักษณะขวดแก้ว โดยมีราคาขายขวดละ 10 บาท  หวังเจาะตลาดลูกค้ากลุ่มใหม่ๆ และสนับสนุนภาพรวมธุรกิจให้เติบโตต่อเนื่อง

@บาทแข็งหนุน

สำหรับแนวโน้มค่าเงินบาทที่แข็งค่าขึ้นอย่างต่อเนื่องจนล่าสุดอยู่ที่ราว 30.99 บาทต่อดอลลาร์ของสหรัฐ (อิงข้อมูลของธนาคารแห่งประเทศไทย ณ 9 กรกฎาคม 2562) บริษัทมองถือเป็นผลดีบวกต่อธุรกิจอีกทางหนึ่ง เพราะขณะนี้บริษัทต้องมีการนำเข้าวัตถุดิบเครื่องดื่มจากต่างประเทศ ซึ่งเรื่องดังกล่าวทำให้ธุรกิจสามารถประหยัดต้นทุนการนำเข้าได้อีกพอสมควร

อย่างไรก็ดี หากพิจารณาโครงสร้างของ HTC ปัจจุบันนั้นมีโรงงานผลิต 2 แห่ง คือ โรงงานแห่งที่ 1 ตั้งอยู่ที่อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา และโรงงานแห่งที่ 2 ตั้งอยู่ที่อำเภอพุนพิน จังหวัดสุราษฎร์ธานี

ทั้งนี้บริษัทดำเนินการทั้งผลิตสินค้าเพื่อจำหน่าย และมีบางส่วนซื้อจากบริษัทคู่ค้าในกรุงเทพฯ มาจำหน่าย

โดยสินค้าของบริษัทแบ่งเป็น 2 ประเภทหลักๆ คือ 1. ผลิตภัณฑ์น้ำอัดลม (Sparkling Beverages)ได้แก่ ผลิตภัณฑ์โค้ก แฟนต้า และสไปรท์ 2. ผลิตภัณฑ์ NonCarbonated (Still Beverages) ได้แก่ กลุ่มผลิตภัณฑ์น้ำผลไม้มินิทเมด เครื่องดื่ม อควาเรียส และน้าดื่มน้ำทิพย์ รายได้หลักของบริษัทคือรายได้จากการจำหน่ายเครื่องดื่มน้ำอัดลมเป็นส่วนใหญ่ของรายได้ทั้งหมด ซึ่งมียอดขายคิดเป็นสัดส่วนราว 99%