BGCมาร์จิ้นพุ่ง เกมตปท.ได้ผล จับตาดีลM&A

ทันหุ้น—BCG รุกตลาดนอกสำเร็จ อินเดีย-เวียดนาม แห่ซื้อ อนาคตไกล ชี้ตลาดมีประชากร-ดีมานด์สูง ขณะที่มาร์จิ้นถ่าง หลังเดินหน้าขยายตลาดสินค้า High Value แถมต้นทุนน้ำมันลดลง รับรู้โรงงานราชบุรีปีนี้เต็มๆ จับตาดีล M&A

เปิดปมอะไรในกอไผ่ หลัง บริษัท บีจี คอนเทนเนอร์ กล๊าส จำกัด (มหาชน)หรือ BGC สร้างวอลุ่มขึ้นมาอย่างต่อเนื่องในช่วงเดือนกรกฎาคม 2562

แหล่งข่าวจากวงการอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า ปีนี้จะเป็นปีที่เห็นการเติบโตของ BGC ค่อนข้างมาก จากโรงงานที่ราชบุรีเดินเครื่องได้เต็มปี ซึ่งจะช่วยให้บริษัทขยายฐานลูกค้าและสร้างอัตรากำไรที่สูงขึ้น เนื่องจากโรงงานแห่งนี้มีความยืดหยุ่นในการผลิตที่สูงกว่า ทำให้บริษัทมีแผนที่จะขยายฐานลูกค้าไปสู่กลุ่มอาหารมากยิ่งขึ้น ซึ่งเป็นสินค้าที่มีมูลค่าเพิ่ม ได้

ทั้งนี้ BGC กำลังวางแผนการขยายธุรกิจไปต่างประเทศอย่างมาก โดยเฉพาะการขยายไปสู่กลุ่ม CLMV  โดยเฉพาะ สปป.ลาว เวียดนาม เมียนมาร์ ที่มีความต้องการใช้งานบรรจุภัณฑ์อย่างเพิ่่มขึ้นต่อเนื่อง ลูกค้าส่วน ใหญ่ของบริษัทเป็นผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมเครื่องดื่ม โดย BGC มีพันธมิตรหลักคือ Habelco ที่เวียดนาม

@รุกตลาดใหญ่อินเดีย

รวมไปถึงการขยายฐานไปสู่ประเทศอินเดีย กับพันธมิตรอย่าง Kingfisher ซึ่งนับว่าเป็นตลาดขนาดใหญ่ มีประชากรจำนวนมาก ซึ่งปัจจุบันมีการส่งออกผลิตภัณฑ์ประเภทขวดเบียร์เป็นจำนวนมาก และมีแนวโน้มการเติบโตสูง นอกจากนี้ยังมีการขยายไปสู่ประเทศศรีลังกา และเกาหลีใต้ ด้วย

การวางเกมครั้งนี้เป็นไปตามนโยบายในการขยายฐานลูกค้าในตลาดต่างประเทศ ซึ่งปัจจุบันสัดส่วนการส่งออกของบริษัทจะอยู่ที่ประมาณ 10% ตามแผนในระยะ5ปี (62-66) จะเพิ่มเป็น 20%

@เน้นสินค้าไฮมาร์จิ้น

ขณะเดียวกันบริษัทยังมีการเพิ่มส่วนของยอดขายสินค้าไฮมาร์จิ้น ที่มีมูลค่าสูง เช่น บรรจุภัณฑ์สำหรับอุตสาหกรรมยา บรรจุภัณฑ์ที่มีรูปแบบซับซ้อนที่เจาะจงกับกลุ่มลูกค้า และบรรจุภัณฑ์ขนาดเล็ก เป็นต้น ซึ่งการมุ่งเน้นการผลิตและจำหน่ายบรรจุภัณฑ์ในลักษณะดังกล่าวจะทำให้มูลค่าต่อตันผลิตของบริษัทเพิ่มขึ้นและจะช่วยเพิ่มยอดขายให้กับบริษัทได้

โดยปกติแล้วสินค้าในลักษณะดังกล่าว มักจะมีอัตรากำไรที่สูงกว่า เนื่องจากบรรจุภัณฑ์ดังกล่าวมีมาตรฐานความสะอาดและความปลอดภัยสูงมากขึ้น หรือบรรจุภัณฑ์อาจมีความซับซ้อนมากขึ้น เป็นต้น

@มองกำไรปีนี้เติบโตสูง

ขณะเดียวกันบริษัทยังมีจุดเด่นของบริษัทที่มีทำเลซึ่งใกล้กับแนวท่อก๊าซธรรมชาติ และใกล้กับโรงงานของลูกค้ารายใหญ่คือกลุ่มสิงห์ผู้ถือหุ้นใหญ่บริษัท โดยมีโรงงานบรรจุภัณฑ์แก้วทั้งหมด 5 แห่งกำลังการผลิต 3,495 ตันต่อวัน

ก่อนหน้านี้ นายศิลปรัตน์ วัฒนเกษตร กรรมการผู้จัดการ บริษัท บีจี คอนเทนเนอร์ กล๊าส จำกัด (มหาชน) หรือ  BGC เปิดเผยว่า ในปี 2562 บริษัทตั้งเป้ารายได้เพิ่มขึ้น 7-8% เนื่องจากธุรกิจมีแนวทางหันมาทำตลาดลูกค้ากลุ่มใหม่ๆเพิ่มเติม โดยเฉพาะในต่างประเทศ ล่าสุดบริษัทได้รับคำสั่งซื้อ(ออเดอร์)ใหม่จากลูกค้าในประเทศอินเดียเข้าเพิ่มอีก คิดเป็นมูลค่าไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบาทต่อปี เพื่อเสริมยอดขายของธุรกิจให้ดียิ่งขึ้น อีกทั้งบริษัทอยู่ระหว่างการเจรจาเข้าควบรวมกิจการ (M&A) ในธุรกิจบรรจุภัณฑ์ในประเทศทั้งในรูปแบบต้นน้ำและปลายน้ำ อยู่ประมาณ 2-3 ราย เพื่อขยายช่องทางและต่อยอดธุรกิจของบริษัทในระยะยาว ขณะที่แนวโน้มในไตรมาส 2/2562 มองว่า รายได้ยังมีเติบโตได้ต่อเนื่อง ซึ่งเป็นผลจากฐานปีที่ผ่านมาต่ำ ประกอบกับ เป็นช่วงการเลือกตั้ง และอากาศที่ร้อน ทำให้กลุ่มเครื่องดื่มเติบโตได้ดี ลูกค้ามียอดคำสั่งซื้อเพิ่มมากขึ้น ขณะที่ราคาน้ำมันที่ร่วงต่ำลงมาก็จะช่วยในด้านการลดต้นทุนขนส่ง

ทั้งนี้จาก Bloomberg Consensus คาดกำไรปี 2562-2563 โต 140% และ 13% ตามลำดับ นักวิเคราะห์ยังเชียร์เป้า 13.60 บาท