TRUEเคเบิ้ลใต้ดินหนุน ยืดค่าคลื่นชูเงินสดบวก

ทันหุ้น- หุ้น TRUE วอลุ่มซื้อขายคึกคัก หลังมีข่าวจะลงนามสัญญากับกทม.ในโครงการท่อร้อยสายเคเบิ้ลใต้ดิน โบรกเกอร์แนะนำซื้อ หลังมองการแข่งขันในธุรกิจน้อยลง และการยืดชำระค่าคลื่น 900 MHz ทำให้กระแสเงินสดเป็นบวก

ความเคลื่นอไหวราคาหุ้นบริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด(มหาชน) หรือ TRUE วานนี้(10 ก.ค.2562)  ปิดที่ 5.90 บาท บวก 0.35 บาท หรือ 6.31% ระหว่างวันราคาได้ปรับขึ้นมาสูงสุดที่ 5.95 บาท โดยมีมูลค่าการซื้อขายหนาแน่น 2,646.85 ล้านบาท

บริษัทหลักทรัพย์ กสิกรไทย จำกัด ระบุในบทวิเคราะห์ว่า   ราคาหุ้น TRUE ที่ปรับตัวขึ้น เป็นผลจากข่าวการเซ็นสัญญากับกรุงเทพมหานคร หรือ กทม.ในโครงการท่อร้อยสายเคเบิ้ลใต้ดิน ทั้งนี้ประเด็นดังกล่าวยังอยู่ระหว่างการเจรจา อย่างไรก็ดีในเชิงพื้นฐานยังแนะนำซื้อ TRUE ที่ราคาเป้าหมาย 7.77 บาท เนื่องจากการแข่งขันที่ลดลง และการยืดชำระค่าคลื่น 900 Mhz ช่วยหนุนกระแสเงินสดเป็นบวก

ทั้งนี้ กรุงเทพมหานครได้มอบหมายให้ บริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด เป็นผู้ดำเนินการจัดหาผู้รับจ้าง และ ขับเคลื่อนโครงการก่อสร้าง และ วางท่อร้อยสายเพื่อนำสายสื่อสารบนถนนสายหลัก สายรอง รวมถึงเส้นทางลัด และ เส้นทางในซอยที่มีการพาดสายทั่วกรุงเทพลงใต้ดินรวม 2,450 กิโลเมตร ให้แล้วเสร็จภายในกำหนด 2 ปี รวมมูลค่าโครงการรวมกว่า 20,000 ล้านบาท ปรากฏว่า ทรู อินเตอร์เน็ต คอร์ปอเรชั่น จำกัด ในเครือบริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด(มหาชน) หรือ TRUE เป็นผู้ที่ผ่านคุณสมบัติเบื้องต้น และอยู่ระหว่างเจรจาข้อสรุปเกี่ยวกับค่าเช่าบริการ คาดว่าจะลงนามในสัญญาได้เร็วๆนี้

อัพ EBITDAปี 62-64เพิ่ม

บริษัทหลักทรัพย์ กสิกรไทย  ได้ปรับเพิ่มประมาณการกำไรก่อนหักดอกเบี้ย ภาษี ค่าเสื่อมและค่าตัดจำหน่าย (EBITDA) ปี 2562/64 ขึ้น 13%/14% เพื่อสะท้อนบรรยากาศการแข่งขั้นที่ดีขึ้น โดยได้ปรับเพิ่มประมาณการกำไรธุรกิจหลักปี 2562-64 เพื่อสะท้อนดอกเบี้ยจ่ายที่ลดลง จากการขยายเวลาการชำระคลื่น  900 MHz

นอกจากนี้มองว่าการตัดสินใจของ TRUE ในการยื่นคำขอรับใบอนุญาตคลื่น 700 MHz ชุดที่ 1 จะช่วยลดต้นทุนในการย้าย bandwidth ที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตได้ แต่อาจมีความเสี่ยงด้านการถูกแทรกแซงคลื่น ทั้งนี้มองว่าการจัดสรรคลื่น 700 MHz ที่ลงตัวนี้ จะส่งผลให้มีความร่วมมือในตลาดที่ดีขึ้น และหากไม่นับรวมประเด็นการชำระเงินให้กับซัปพลายเออร์ ก็คาดว่ากระแสเงินสดอิสระ (FCF) ของ TRUE จะพลิกเป็นบวกตั้งแต่ปีนี้เป็นต้นไป

พิกัดราคาราคาเป้าหมาย

ทั้งนี้ข้อมูล  IAA Consensus  ที่มีต่อหุ้น TRUE  พบว่า บริษัทหลักทรัพย์ โนมูระ พัฒนสิน จำกัด(มหาชน) ให้ราคาเป้าหมายที่ 5.80 บาท, บริษัทหลักทรัพย์ ไทยพาณิชย์ จำกัด ให้ราคาเป้าหมายที่ 5.30 บาท , บริษัทหลักทรัพย์ ทิสโก้ จำกัด ให้ราคาเป้าหมายที่ 7.80 บาท และบริษัทหลักทรัพย์ หยวนต้า(ประเทศไทย)  จำกัด ให้ราคาเป้าหมายที่ 6.20 บาท

บริษัทหลักทรัพย์ หยวนต้า(ประเทศไทย)  จำกัด ประมาณการกำไรปี 2563 ของTRUE เติบโต 15.6%  เป็น 4.4 พันล้านบาท หลังได้ยืดจ่ายคลื่น 900 MHz  จากภาระดอกเบี้ยจ่ายที่ลดลง  ส่วนในปีนี้คาดว่าจะมีกำไรอยู่ที่ 1.07 พันล้านบาท และการที่ผู้ประกอบการโทรศัพท์มือถือทุกรายได้คลื่น 700 MHz ทำให้มีโอกาสสูงที่ผู้ประกอบการทุกรายจะไม่เร่งลงทุน 5G และพยายามชะลอการประมูลคลื่นอื่นๆ ในอนาคต เพื่อเก็บเกี่ยว 4G ซึ่งเป็นบวกต่ออุตสาหกรรม โดยแนะนำซื้อ