รัฐบาลเลือกตั้งมาแล้ว! จ่อปรับเรตติ้งประเทศ

ทันหุ้น- โปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง ครม.ประยุทธ์ 2/1 รัฐมนตรีเศรษฐกิจตามโผ  จุรินทร์ รองนายกควบรมว.พาณิชย์ , อนุทินรองนายกฯควบสาธารณสุข อุตมะ คุมคลัง-สนธิรัตน์ เดินหน้าพลังงาน-ตระกูลชิดชอบกุมคมนาคม-สุริยะนั่งอุตสาหกรรม ด้านโบรกมองบวกลุ้นปรับเครดิตประเทศ แนะลงทุน WHA-STEC-CK-SEAFCO-BJC –HMPRO-CPALL-KKP-THANI-TISCO

พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งรัฐมนตรี ตามที่  พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้เลือกสรร ดังนี้  พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ เป็นรองนายกรัฐมนตรี , นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ เป็นรองนายกรัฐมนตรี , นายวิษณุ เครืองาม เป็นรองนายกรัฐมนตรี นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ เป็นรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ , นายอนุทิน ชาญวีรกูล เป็นรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข , นายเทวัญ ลิปตพัลลภ เป็นรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี

, พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมอีกตำแหน่งหนึ่ง , พลเอก ชัยชาญ ช้างมงคล เป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม , นายอุตตม สาวนายน เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง,  นายสันติ พร้อมพัฒน์ เป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง , นายดอน ปรมัตถ์วินัย เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ , นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา , นายจุติ ไกรฤกษ์ เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์

นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษาวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม , นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ , ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า เป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ , นางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ เป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ,  นายประภัตร โพธสุธน เป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ,

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม , นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ เป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ,  นายถาวร เสนเนียม เป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม , นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม , นายวราวุธ ศิลปอาชา เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

, นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน , นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล เป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ , พลเอก อนุพงษ์ เผ่าจินดา เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย , นายนิพนธ์ บุญญามณี เป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย , นายทรงศักดิ์ ทองศรี เป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย , นายสมศักดิ์ เทพสุทิน เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม , หม่อมราชวงศ์จัตุมงคล โสณกุล เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน , นายอิทธิพล คุณปลื้ม เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม , นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ , คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช เป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ , นางกนกวรรณ วิลาวัลย์ เป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ , นายสาธิต ปิตุเตชะ เป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข , นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม

@จ่อปรับเรตติ้งประเทศ

ด้านนายมงคล พ่วงเภตรา ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ฝ่ายกลยุทธ์การลงทุนหลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ เคทีบี (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า รายชื่อ ครม. เป็นไปตามโผที่ออกมา โดยเฉพาะกระทรวงที่เกี่ยวข้องกับเศรษฐกิจ ซึ่งการที่มีคณะรัฐมนตรีใหม่ที่มาจากการเลือกตั้ง และ คสช. ยกเลิกคำสั่ง 61 ฉบับ ได้สร้างความเชื่อมั่นกับต่างชาติ และมีโอกาสที่ไทยจะได้รับการปรับอันดับเครดิตประเทศ เนื่องจากการสัมมนาของฟิทช์เรตติ้งที่ผ่านมาก็มีการส่งสัญญาณในเชิงบวก

ดังนั้นจึงเชื่อว่ามีโอกาสที่ตลาดหุ้นไทยจะยังมีแรงซื้อจากนักลงทุนต่างชาติที่สามารถเข้าลงทุนหุ้นไทย ทำให้หุ้นขนาดใหญ่ยังดูน่าสนใจ

สำหรับงานแรกของรัฐบาลประยุทธ์ 2/1 คือการเข้ามากระตุ้นเศรษฐกิจอย่างเร่งด่วนทำให้ประชาชนเชื่อมั่น โดยคาดว่าจะเน้นมาตรการลงไปสู่รากหญ้า ความคู่กับการสนับสนุนการลงทุน ส่วนงบประมาณรายจ่ายประจำปี ที่จะต้องพิจารณาและรับรองให้ทันเดือนกันยายนนั้น สามารถเลื่อนออกไปและใช้งบฉุกเฉินเร่งด่วนได้ ซึ่งจะไม่ส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่น

สำหรับกลยุทธ์ในการลงทุนนั้นเน้นไปที่กลุ่มนิคมอุตสาหกรรม จะได้รับประโยชน์ โดยชอบ WHA มากสุด รองลงมา AMATA  ส่วนรับเหมา STEC CK SEAFCO  รถไฟฟ้า BTS และ BEM

ขณะที่มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ ก็จะได้ประโยชน์จากการกระตุ้นการบริโภค BJC  HMPRO CPALL และการเช่าซื้อ ก็จะเป็น KKP THANI TISCO