ABM ลุ้นปีนี้งบพลิกบวก ปั๊มยอดขายชน 4 แสนตัน

ทันหุ้น –  ABM ออร์เดอร์ไหลเข้าไม่ขาดสาย โกยยอดขายครึ่งปีแรกพุ่ง 20% ส่งซิกครึ่งปีหลังโตต่อ ด้านผู้บริหารใส่เกียร์ขายเชื้อเพลิงชีวมวล ตั้งเป้ายอดทะยานแตะ 4 แสนตัน แย้มกะลาปาล์มขายดีสุด 2.5 แสนตัน แย้มผลงานปีนี้มีลุ้นพลิกเป็นบวก

นายปองธรรม  แดนวังเดิม รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท เอเชีย ไบโอแมส จำกัด (มหาชน) หรือ ABM ผู้ประกอบธุรกิจจัดหาและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์เชื้อเพลิงชีวมวล เปิดเผยว่า บริษัทประเมินภาพรวมผลประกอบการครึ่งปีหลังปี 2562 จะอยู่ในทิศทางที่ดี ยอดขายยังเติบโตต่อเนื่องทุกเดือน ส่วนภาพรวมทั้งปีคาดจะอยู่ในเกณฑ์ที่ดีด้วยเช่นกัน เพราะปีก่อนบริษัทลดสต๊อกที่มาเลเซีย และตั้งสำรองเงินล่วงหน้าที่จะเก็บจากลูกค้า ส่งผลให้ผลประกอบการปีก่อนติดลบ ขณะที่ปีนี้คาดผลประกอบการทั้งปีจะดีกว่าปีก่อน หรือมีโอกาสพลิกกลับมาเป็นบวก เนื่องจากการดำเนินธุรกิจทั้งในและต่างประเทศกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

ยอดครึ่งปีแรกทะยาน

ทั้งนี้บริษัทประเมินยอดขายครึ่งปีแรกปีนี้มีอัตราการเติบโตเพิ่มขึ้นจากปีก่อนราว 20% ตามคำสั่งซื้อ(ออเดอร์) ที่มีเข้ามา แต่อย่างไรก็ตามบริษัทยังติดตามราคาขายอย่างใกล้ชิด เนื่องจากราคาขายมีการปรับตัวลดลง ตามราคาน้ำมันและอาจจะส่งผลต่อรายได้ของบริษัท อนึ่ง 3 เดือนแรกบริษัทมีรายได้แล้ว 315 ล้านบาท และยังมีผลขาดทุนที่ 4 ล้านบาท

สำหรับปัจจัยที่สนับสนุนการเติบโตจะมาจากยอดขายที่เพิ่มขึ้น อีกทั้งบริษัทจะไม่มีต้นทุน หรือค่าใช้จ่ายมากนัก โดยคาดว่าค่าใช้จ่ายจะปรับตัวลดลงอย่างชัดเจนสำหรับในปีนี้บริษัทตั้งเป้ายอดขายรวมอยู่ที่ 4 แสนตัน แบ่งเป็น ยอดขายจากกะลาปาล์ม 2.4-2.5 แสนตัน ส่วนที่เหลือเป็นยอดขายจากเชื้อเพลิงอื่นๆ

อีกทั้งบริษัทมีแผนจะก่อสร้างโรงงานผลิตวู้ดพาเลซ เพื่อรองรับคำสั่งซื้อ(ออเดอร์) ที่คาดจะเติบโตสูงในปี 2563 เนื่องจากที่ผ่านมาบริษัทได้เจรจากับลูกค้าในกลุ่มเทรดเดอร์ รวมถึงลูกค้า End-User ที่มีการติดต่อบริษัทเข้ามาเป็นจำนวนมาก

จับตาผลงานครึ่งหลัง

โดยบริษัทคาดจะก่อสร้างโรงงานขนาดกำลังการผลิต 5 พันตันต่อเดือน และคาดจะใช้งบประมาณ 50-70 ล้านบาท โดยเงินดังกล่าวจะมาจากเงินทุนหมุนเวียนในบริษัทสำหรับโรงงานผลิตวุ้ดพาเลซ กำลังการผลิต 5 พันตันต่อเดือน คาดจะผลิตได้สูงสุด 1.2-1.3หมื่นตันต่อเดือน และบริษัทจะพยายามขยายกำลังการผลิตเพื่อให้รองรับเป้าหมายยอดขายที่ 2.5 หมื่นตันต่อเดือน

“คาดผลประกอบการจะดีขึ้นตั้งแต่ไตรมาส 2 เป็นต้นไป และน่าจะสนับสนุนการเติบโตที่ชัดเจนตั้งแต่ไตรมาส 3 ไปจนถึงไตรมาส 4 ทำให้เรามองภาพรวมผลประกอบการในปีนี้น่าจะดีกว่าปีก่อน และมีโอกาสจะทำให้เรากลับมาเป็นบวก หรือติดลบเล็กน้อยเมื่อเทียบกับปีก่อน”นายปองธรรมกล่าว

ด้านรายได้ในไตรมาส 1/2562 บริษัทมีรายได้จำนวน 315.56 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากไตรมาสเดียวกันกับปีก่อนเป็นจำนวนเงิน 17.89 ล้านบาท หรือคิดเป็น 6.01% ซึ่งรายได้หลักมาจากการขายสินค้า และมีการเติบโตสูงกว่าช่วงเดียวกันกับปีก่อน ตามความต้องการของลูกค้ารายใหม่และแนวโน้มตลาดที่มีความต้องการสินค้าเพิ่มขึ้น