กูรูเปิดโผ5หุ้นเด่นเอ็มเอไอครึ่งปีหลัง AMA-JKN-CHAYO-ATP30-TMILL

ทันหุ้น – เปิดโผ 5 หุ้นเด่นตลาด เอ็ม เอ ไอ น่าลงทุนช่วงครึ่งปีหลัง JKN-CHAYO-ATP30-TMILL-AMA เข้าวิน คาด AMA กำไรไตรมาส 2/62 โต 192% ส่วน JKN เป้า 10 บาท ด้าน CHAYO เดินหน้าลุยธุรกิจใหม่ พร้อมซื้อหนี้บริหารหมื่นล้าน ฟาก ATP30 จัดอยู่ในธีมหุ้น EEC play เคาะราคา 2.40 บาท ส่วน TMILL รับอานิสงส์ค่าบาท

นางสาววิลาสินี บุญมาสูงทรง ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็ก จำกัด หรือ GBS เปิดเผยว่า ฝ่ายวิเคราะห์มอง 5 หุ้นที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (mai) ที่น่าสนใจในการลงทุนครึ่งปีหลังปี 2562 และมีสตอรี่การเติบโตที่โดดเด่น ได้แก่ AMA , JKN , CHAYO , ATP30 และ TMILL

AMA เป้า 8 บาท

โดยฝ่ายวิเคราะห์ประเมินทิศทางธุรกิจของ บริษัท อาม่า มารีน จำกัด (มหาชน) หรือ AMA ว่าในไตรมาส 2/2562 จะมีกำไรอยู่ที่ราว 36 ล้านบาท เติบโตจากช่วงเดียวกันกับปีก่อน 50% และ 192% จากไตรมาสก่อนหน้าโดยสนับสนุนจากทั้งธุรกิจขนส่งสินค้าทางรถที่มีการขยายกองรถเพิ่มขึ้นอีก 10 คัน สู่ระดับ 161 คัน และธุรกิจขนส่งสินค้าทางเรือที่มีเรือเข้าซ่อมบำรุงเพียง 1 ลำ เทียบกับไตรมาสที่ผ่านมามีเรือเข้าซ่อมบำรุงถึง 3 ลำ

อย่างไรก็ดีคาดรายได้จะทรงตัวเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้าที่ราว 441 ล้านบาท เนื่องจากบริษัทมีรายรับเป็นเงินสกุลดอลลาร์กว่า 70% ซึ่งได้รับผลกระทบจากเงินบาทที่แข็งค่าขึ้น 3.4% ในไตรมาส 2/2562 และคาดแนวโน้มผลประกอบการช่วงที่เหลือจะเติบโตเพิ่มขึ้นสูงจากธุรกิจขนส่งทางเรือและทางบก ฝ่ายวิเคราะห์จึงแนะนำ “ซื้อ” ราคาเหมาะสม 8 บาท

แนะนำซื้อ JKN

ขณะที่ บริษัท เจเคเอ็น โกลบอล มีเดีย จำกัด (มหาชน) หรือ JKN เริ่มให้บริการสำนักข่าว CNBC ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคมที่ผ่านมา รวมถึงการขายคอนเทนต์ให้กับช่อง GMM25 ทำให้ฝ่ายวิเคราะห์คาด JKN จะมีรายได้จากธุรกิจเพิ่มเข้ามาอีกทั้ง JKN เดินทางไปโรดโชว์ เพื่อขายคอนเทนต์ละคร ซี่รีย์ให้กับลูกค้าในปีนี้มากกว่าปีก่อน ทำให้คาดยอดขายลิขสิทธิ์ต่างประเทศจะเพิ่มขึ้น ทดแทนช่องทีวีดิจิตอลที่คืนใบอนุญาตให้กับ กสทช.จำนวน 7 ช่อง คงคำแนะนำ “ซื้อ” ที่ราคาเหมาะสม 10 บาท

ขณะเดียวกัน บริษัท ชโย กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ CHAYO ได้ประกาศดำเนินธุรกิจแคปปิตอล ธุรกิจใหม่หรือธุรกิจปล่อยสินเชื่อส่วนบุคคล จำนำทะเบียนรถ ธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้และเซอร์วิส ซึ่งฝ่ายวิเคราะห์คาดธุรกิจใหม่ดังกล่าวจะสนับสนุนการเติบโตของ CHAYO ขณะที่ธุรกิจเดิมหรือการซื้อหนี้ด้อยคุณภาพจากสถาบันทางการเงินเข้ามาบริหาร ซึ่งปีนี้ CHAYO ตั้งเป้าจะซื้อหนี้ 1 หมื่นล้านบาท

CHAYO ทุ่มงบลงทุน

โดยวางงบลงทุนไว้ที่ 1.-1.2 พันล้านบาท สำหรับซื้อหนี้ดังกล่าว และทิศทาง NPL หรือหนี้เสียที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้จากสถาบันทางการเงินยังมีการเติบโตเพิ่มขึ้นและวิเคราะห์คงประมาณการกำไรสุทธิปี 2562 ที่ 108 ล้านบาทเติบโต 26% จากช่วงเดียวกันกับปีก่อนตามมูลค่ากองสินทรัพย์ด้อยคุณภาพที่เพิ่มขึ้น และคงแนะนำ “ซื้อ” ราคาเหมาะสม 5 บาท

ส่วนบริษัท เอทีพี 30 จำกัด (มหาชน) หรือ ATP30 ฝ่ายวิเคราะห์ยังมีมุมมองเชิงบวกต่อศักยภาพในการเติบโตในระยะยาวของ ATP30 ที่จัดอยู่ในธีมหุ้นEEC play เนื่องจากลูกค้าเป้าหมายครอบคลุมพื้นที่ 3 จังหวัดในเขตเศรษฐกิจพิเศษอีอีซี  ได้แก่ ชลบุรี ระยอง และฉะเชิงเทรา ทำให้บริษัทมีแนวโน้มได้รับประโยชน์จากความคืบหน้าของโครงการลงทุนในพื้นที่อีอีซี  โดยประมาณกำไรต่อหุ้นแบบปรับลดในปี 2562 ได้ราว 0.082 บาท คำนวณราคาเหมาะสมได้เท่ากับ 2.40 บาท  คงคำแนะนำ “ซื้อ”

TMILL รับอานิสงส์ค่าบาท

นางสาววิลาสินีกล่าวต่อว่า บริษัท ที เอสฟลาวมิลล์ จำกัด (มหาชน) หรือ TMILLเป็นอีกหุ้นหนึ่งที่น่าสนใจในการลงทุน และน่าจะได้รับอานิสงส์จากอัตราแลกเปลี่ยนค่าเงินบาทแข็งค่า เพราะ TMILL นำเข้าวัตถุดิบในการผลิตแป้งสาลีเพื่อจำหน่ายให้กับกลุ่มผู้ประกอบการหรือลูกค้า ซึ่งปัจจุบันฝ่ายวิเคราะห์อยู่ระหว่างติดตามผลการดำเนินงาน เพื่อจัดทำบทวิเคราะห์