4 เหตุผล ‘หยวนต้า’ มองบวกต่อ MTC เคาะเป้าหมาย 58 บาท/หุ้น

บล.หยวนต้า(ประเทศไทย)  ระบุในบทวิเคราะห์หุ้นบริษัท เมืองไทย แคปปิตอล จำกัด (มหาชน) หรือ MTC โดยมี 4 เหตุผลที่มีมุมมองเป็นบวก ได้แก่ ประเด็นแรก คาดกำไรไตรมาส 2/2562 จะทำสถิติสูงสุดใหม่ที่ 1.1 พันล้านบาท เพิ่มขึ้น 17% จากช่วงเดียวกันปีก่อน และเพิ่มขึ้น 6% จากไตรมาสแรก, ประเด็นที่ 2 ธุรกิจใหม่คือสินเชื่อเช่าซื้อรถมอเตอร์เซด์ เริ่มดำเนินงานได้ตามแผน, ประเด็นที่ 3 ในครึ่งหลังปีนี้ MTC จะเน้นปล่อยสินเชื่อ มากกว่าการเปิดสาขาใหม่ ควบคู่กับการบริหารต้นทุนเงินทุน ซึ่งได้อานิสงค์จากการถูกปรับเพิ่ม Credit rating และประเด็นที่ 4 ได้ปรับลดคำแนะนำเป็นเก็งกำไร โดยคงราคาเหมาะสม สิ้นปีนี้ที่ 58 บาทต่อหุ้น

ไตรมาส 2/2562 ที่กำไรกลับมาโตโดดเด่น เนื่องจากการขยายตัวของสินเชื่อ และจำนวนสาขาที่ปรับตัวขึ้นอีก 295 แห่งเป็น 3,739 แห่ง ประกอบกับความต้องการสินเชื่อเพิ่มขึ้น จากเทศกาลสงกรานต์ รวมถึงการโรงเรียนที่เปิดเทอมในเดือน พ.ค. และการเริ่มต้นฤดูทำนา ในเดือน มิ.ย. ที่สำคัญคาด NIM ได้ผ่านจุดเลวร้ายสุดแล้วจากไตรมาสก่อน คาดว่าจะขึ้นมาเป็น 19.2% จาก 18.9% ในไตรมาสแรกปีนี้ ผลจากปริมาณสินเชื่อที่ปล่อยได้อย่างต่อเนื่อง

อย่างไรก็ตาม MTC ต้องบันทึก Employee benefit ราว 12 ล้านบาท เป็นผลให้คาด Cost-to-income ratio ทรงตัวที่ 46%

**ธุรกิจเช่าซื้อมอเตอร์ไซค์ใหม่ เริ่มดำเนินงานตามแผน

MTC กลับมาใช้ชื่อ “เมืองไทยลิสซิ่ง” เพื่อรุกธุรกิจสินเชื่อเช่าซื้อรถมอเตอร์ไซค์ใหม่ ในขั้นเริ่มต้น MTC เน้นปล่อยสินเชื่อให้กับลูกค้าเดิมที่มีประวัติการชำระหนี้ดีเท่านั้น โดยหลังจากเริ่มดำเนินงานตั้งแต่เดือน มิ.ย. 62 จนถึงปัจจุบัน ปล่อยสินเชื่อไปแล้วราว 4-5 ล้านบาท บนอัตราดอกเบี้ยราว 28% (สูงกว่าค่าเฉลี่ยปัจจุบันที่ 22%) MTC คาดว่าธุรกิจใหม่จะเริ่มออกดอกผลอย่างมีนัยสำคัญในปี 2563

**ครึ่งปีหลังเร่งปล่อยสินเชื่อ คุมต้นทุนเงินทุน

MTC เปิดสาขาใหม่ในครึ่งปีแรกแล้ว 460 แห่ง เทียบกับเป้าหมายเปิดสาขาใหม่ทั้งปีราว 600 แห่ง เป็นผลให้ในครึ่งปีหลัง MTC จะชะลออัตราการเปิดสาขา และเน้นการปล่อยสินเชื่อใหม่มากขึ้น นอกจากนี้ คาดต้นทุนเงินทุนได้อานิสงค์ หลังถูกปรับเพิ่ม Credit rating เป็น BBB+ ซึ่ง MTC มีแผนออกหุ้นกู้อีกราว 5 พันล้านบาท ด้วย Coupon rate ที่ต่ำลงกว่าชุดก่อนหน้าราว 20-30 bps

รายงาน : วิรัช บูรณกนกธนสาร
อย่าลืมกดถูกใจ(Like)http://Facebook : ทันหุ้น
กดติดตาม (subscribe)Youtube : thunhoon V.I.P
www.thunhoon.com