ส่องกล้องมองหุ้น SEAFCO โบรกฯแห่ปรับเพิ่มประมาณการกำไรปี 62 หลังได้งานใหม่ต่อเนื่อง

โบรกเกอร์มีมุมมองเชิงบวกต่อหุ้นบริษัท ซีฟโก้ จำกัด(มหาชน) หรือ SEAFCO หลายแห่งปรับเพิ่มประมารการกำไรปีนี้เพิ่มขึ้น หลังได้งานใหม่เข้ามาอย่างต่อเนื่อง รวมถึงปัจจัยด้านการเมืองที่ชัดเจนเป็นปัจจัยสนับสนุน ขณะเดียวกันคาดการณ์กำไรไตรมาส 2/2562 เติบโตจากช่วงเดียวกันปีก่อน โดยมีงานรถไฟฟ้าสายสีส้มและสีชมพู และโครงการวันแบงค็อกหนุน

บล.เออีซี แนะนำซื้อหุ้น SEAFCO โดยให้ราคาเป้าหมายที่ 9.50 บาทต่อหุ้น โดยได้มีการปรับเพิ่มประมาณการรายได้ในปี 2562 เพิ่มขึ้น หลังจากที่ SEAFCO ได้งานใหม่ในเดือน มิ.ย.จำนวน 1,030 ล้านบาท งานใหม่ดังกล่าวคาดสัดส่วนราว 90-95% มาจากโครงการดุสิต เซ็นทรัลปาร์ค ซึ่งเริ่มก่อสร้าง ก.ค.เป็นต้นไป โดยประมาณการใหม่คาดว่า SEAFCO จะมีกำไรสุทธิในปีนี้ที่ 408 ล้านบาท เติบโต 10.9% จากช่วงเดียวกันปีก่อน มีปัจจัยหนุนจากการทยอยรับรู้รายได้งานก่อสร้างทั้งปีราว 2,973 ล้านบาท

ขณะที่มีงานในมือ(backlog) ประมาณ 3.2 พันล้านบาท โดยหลักมาจากงานก่อสร้างอาคารสูงภาคเอกชน รวมถึงงานไฟฟ้าที่ทยอยก่อสร้างใกล้เสร็จเรียบร้อยในช่วงกลางปีนี้ และคาดว่าในครึ่งปีหลังจะมีงานใหม่ๆ มาเติมงานในมือเพิ่มอีก เช่นงานตึกสูง งานในต่างประเทศ รวมถึงงานภาครัฐที่บริษัทจะเข้าประมูล เช่น งานรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน งานรถไฟสายสีม่วง/แดงอ่อน และทางพิเศษสายพระราม 3 ดาวคะนอง-วงแหวนรอบนอก กทม.ด้านตะวันตก

ส่วนกำไรไตรมาส 2/62 คาดว่าจะอยู่ที่ 98 ล้านบาท เติบโตจากช่วงเดียวกันปีก่อน เนื่องจากงานก่อสร้างที่รับรู้มากขึ้นตามงานที่เข้ามาใหม่ และเครื่องจักรที่เพิ่มขึ้น แต่หากเทียบกับไตรมาสแรกคาดว่าจะลดลง เพราะไตรมาส 2 จะมีวันหยุดตามเทศกาลช่วง เม.ย. และ พ.ค.  ประกอบกับมีการย้อยเครื่องจักรไปโครงการใหม่ในช่วงเดีอน พ.ค.-มิ.ย.

บล.ฟินันเซีย ไซรัส แนะนำซื้อเช่นกัน พร้อมกับปรับเพิ่มราคาเป้าหมายขึ้นเป็น 10.60 บาทต่อหุ้น เนื่องจากได้มีการปรับประมาณการกำไรปี 2562-2563 ขึ้น 5-8% เป็น 393 ล้านบาท และ 434 ล้านบาทตามลำดับ ซึ่งทำ All Time High อย่างต่อเนื่อง สะท้อนการรับงานใหม่ที่มากกว่าคาด โดยงานในมือที่ 3.2 พันล้านบาท คาดว่าจะรับรู้ในช่วงที่เหลือของปีนี้ราว 72% ของมูลค่ารวม

นอกจากนี้มีโอกาสรับงานเข้ามาเติมอีกมาก จากงานที่อยู่ระหว่างประมูลรวม 3 หมื่นล้านบาท ยังให้น้ำหนักกับการรับงานภาคเอกชนในช่วงที่เหลือปีนี้ เช่น อาคารสูง และโครงการ Mixed-use  รวมถึงงานภาครัฐ

ทั้งนี้ชอบ SEAFCO ในฐานะเบอร์หนึ่งงานฐานรากที่มีศักยภาพในการรับงานที่ได้อานิสงค์จากอุตสาหกรรมก่อสร้างที่อยู่ในวัฏจักรขาขึ้น จึงเลือกเป็นหนึ่งใน Top Pick ของหุ้นกลุ่มรับเหมา

บล.เคทีบี(ประเทศไทย)  ได้ปรับเพิ่มประมาณการกำไรสุทธิปี 2562-2563 เช่นกัน โดยเพิ่มขึ้นปีละ 7-12% จากรายได้ที่เพิ่มขึ้นปีละ 5-10% และเพิ่มอัตรากำไรขั้นต้น(GPM) เป็น 22% จากเดิม 21.8% เพื่อสะท้อนถึงการรับรู้รายได้โครงการดุสิต เซ็นทรัล พาร์คในไตรมาส 3/2562 และต้นทุนในการย้ายเครื่องจักรที่ต่ำ ขณะเดียวกันได้ปรับเพิ่มราคาเป้าหมายขึ้นเป็น 9.60 บาท จากเดิม 9.00 บาท มองแนวโน้มงานรับเหมาเพิ่มากขึ้นภายหลังการเมืองที่ชัดเจน และเลือกหุ้น SEAFCO เป็นหุ้น Top Pick ของกลุ่มเช่นกัน

บล.เคจีไอ(ประเทศไทย) เลือกหุ้นSEAFCO เป็นหุ้นเด่นในกลุ่มผู้รับเหมางานเสาเข็มและฐานราก เนื่องจากมีแนวโน้มกำไรชัดเจนทั้งในปีนี้ และการเติบโตในระยะยาว  โดยให้ราคาเป้าหมายกลางปี 2563 ที่ 11.70 บาทต่อหุ้น คาดว่ากำไรสุทธิไตรมาส 2/2562 อยู่ที่ 104 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 11.2% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อน แต่ลดลง 13.5% จากไตรมาสแรกปีนี้ โดยกำไรที่เพิ่มขึ้นมากจากการก่อสร้างรถไฟฟ้า MRT สายสีส้มและชมพู รวมถึงโครงการวันแบงค็อก นอกจากนี้คาดว่าบริษัทจะจ่ายเงินปันผลจากผลดำเนินงานไตรมาส 2/2562 ที่ 0.04 บาทต่อหุ้น คิดเป็นอัตราผลตอบแทนจากเงินปันผลที่ 0.5%

รายงาน : วิรัช บูรณกนกธนสาร
อย่าลืมกดถูกใจ(Like)http://Facebook : ทันหุ้น
กดติดตาม (subscribe)Youtube : thunhoon V.I.P
www.thunhoon.com