เจาะลึก6บริษัทเครือปตท. PTTEPหรูสุด-PTTยังแจ่ม

ทันหุ้น—ส่อง 6 บริษัทเครือ ปตท. ใครเด่นสุด? บล.ไทยพาณิชย์ ขยายภาพ หลัง ได้รับข้อมูลจากผู้บริหารทั้งหมด ระบุ PTTEP น่าสนใจมากที่สุด เหตุมีข่าวดีเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ทั้งการพัฒนาโครงการและการเข้าซื้อสินทรัพย์ หนุน PTT  ขณะที่ GPSC มองการซื้อหุ้น GLOW จะหนุนการเติบโต ด้านกลุ่มโรงกลั่น-ปิโตรเคมีฟื้นตัว – ราคายังต่ำเป้า

บริษัทหลักทรัพย์ ไทยพาณิชย์  จำกัด หรือ SCBS ได้ออกบทวิเคราะห์หุ้นกลุ่มบริษัท ปตท.จำกัด(มหาชน) หรือ PTT หลังจากที่ได้จัดงาน Investor Day สำหรับ PTT Group  ซึ่งมีนักลงทุนสถาบันในประเทศเข้าร่วมงาน 22 ราย โดยมีผู้บริหารจากกลุ่มบริษัท ปตท.มาให้ข้อมูล 6 บริษัท

ทั้งนี้หุ้นบริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม หรือ PTTEP มีความน่าสนใจที่สุด โดยแนะนำซื้อให้ราคาเป้าหมายที่ 154 บาท เพราะมีข่าวดีเกี่ยวกับการพัฒนาโครงการและการซื้อสินทรัพย์ ซึ่งรวมถึงโครงการในมาเลเซีย ที่บริษัทหวังว่าจะสร้างกระแสเงินสดมากเป็นอันดับ 3 รองจากประเทศไทยและเมียนมาร์ โครงการเหล่านี้คาดว่าจะช่วยหนุนให้ปริมาณการขายในระยะ 5 ปีข้างหน้าของ PTTEP ปรับเพิ่มขึ้น

เมื่อสัปดาห์ก่อน SCBS ได้ออกบทวิเคราะห์หุ้น PTTEP คาดว่าดีลการซื้อสินทรัพย์ของเมอร์ฟี่ ออยล์ จะแล้วเสร็จภายในเดือนกรกฎาคม นี้ โดยโครงการ 3 แห่งใน Sabah และ Sarawak จะช่วยหนุนให้ปริมาณการขายของ PTTEP เพิ่มขึ้นได้ทันทีอีก 18% ในปี 2563 จะสร้างกระแสเงินสดได้ทันที ปริมาณสำรองปิโตรเลียมจะเพิ่มขึ้น 27% จากสิ้นปี 2561  และยังคาดว่ากำไรปกติในไตรมาส 2/2562 อยู่ที่ 1.21 หมื่นล้านบาท เพิ่มขึ้น 13% จากช่วงเดียวกันปีก่อน และเพิ่มขึ้น 2% จากไตรมาสแรกปีนี้

SCBS ระบุในบทวิเคราะห์อีกว่าหุ้นที่น่าสนใจรองลงมาได้แก่หุ้น PTT มองว่าจะพึ่งพาธุรกิจก๊าซและธุรกิจต้นน้ำมากขึ้น ในขณะที่ธุรกิจปลายน้ำได้รับผลกระทบจากส่วนต่างราคาผลิตภัณฑ์ที่อ่อนแอ โดยแนะนำซื้อ ให้ราคาเป้าหมายที่ 55 บาท

นอกจากนี้ก็แนะนำซื้อหุ้น  บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ PTTGC โดยให้ราคาเป้าหมายที่  100 บาท, แนะนำซื้อหุ้นบริษัท ไทยออยล์ จำกัด(มหาชน) หรือ TOP ให้ราคาเป้าหมายที่ 80 บาท , แนะนำซื้อหุ้นบริษัท ไออาร์พีซี จำกัด(มหาชน) หรือ IRPC ให้ราคาเป้าหมายที่ 7 บาท ส่วนหุ้นบริษัท โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) หรือ GPSC ยังไม่มีคำแนะนำ (not rated)  แต่คาดว่า GPSC จะได้สรุปผลการประเมินประโยชน์จากการผนึกพลังร่วมทางธุรกิจกับบริษัท โกลว์พลังงาน จำกัด(มหาชน) หรือ GLOW ภายในกรกฎาคม นี้ ก่อนที่จะเปิดตัวโครงการริเริ่มใหม่ๆ ในเดือนสิงหาคม-ตุลาคม 2562

และ GPSC ก็จะดำเนินการปรับโครงสร้างเงินทุน รวมถึงการเพิ่มทุนภายในไตรมาส 3/2562 ซึ่งจะช่วยเพิ่มความแข็งแกร่งให้กับฐานะการเงินของบริษัทสำหรับการเติบโตในอนาคต โดยบริษัทวางแผนขยายกำลังการผลิตเพิ่ม ซึ่งจะเลือกลงทุนกับ PTT Group ทั้งในและต่างประเทศ

SCBS ประเมินธุรกิจกลั่นน้ำมันในครึ่งปีหลังและในปี 2563 มีแนวโน้มดีขึ้น เนื่องจากข้อบังคับ IMO2020 (International Marine time Organization (IMO)ที่ องค์การทางทะเลระหว่างประเทศ (IMO) กำหนดให้เรือเดินสมุทรต้องใช้น้ำมันเตาที่มีค่ากำมะถันเหลือ 0.5% จากเดิม 3.5% ซึ่งจะเริ่มใช้ตั้งแต่ 1 ม.ค.2563)ใกล้มีผลบังคับใช้ แนวโน้มของผู้ประกอบการโรงกลั่น จึงน่าจะปรับตัวดีขึ้น

อย่างไรก็ตามในส่วนของธุรกิจปิโตรเคมี ประเมินว่ายังคงไม่มีความแน่นอน เพราะรับผลกระทบจากสงครามการค้า ทำให้ส่วนต่างราคาผลิตภัณฑ์ปิโตรเคมีจะยังคงอ่อนแอ เพราะอุปสงค์ชะลอตัวอันเป็นผลมาจาก sentiment เชิงลบในตลาด