MONOจัดทัพรับ เม็ดเงินโฆษณาพุ่ง หนุนครึ่งหลังเด่น

ทันหุ้น – MONO กางแผนครึ่งหลังปี 2562 ปรับผังรายการใหม่ อัดคอนเทนต์ข่าวเรียก เรตติ้งกระจายความเสี่ยงซีรีย์ต่างชาติ ยิ้มรับรายการโฮมช็อปปิ้งกระแสดีต่อเนื่อง ส่องภาพรวมอุตสาหกรรมครึ่งปีหลังฟื้นตัว เชื่อความชัดเจนทางการเมืองในประเทศหนุนให้เกิดการลงทุน เม็ดเงินการตลาดเดินสะพัด ดันอัตราการใช้โฆษณาพุ่ง 80-90% ย้ำเป้ารายได้โตไม่ต่ำกว่า 20-30%

แหล่งข่าววงการอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า ภาพรวมผลการดำเนินงานในช่วงครึ่งหลังปี 2562 บริษัท โมโน เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) หรือ MONO จะมีการปรับตัวที่ดีขึ้นกว่าเมื่อเทียบช่วงครึ่งแรกปีที่ผ่านมา เนื่องจากคาดว่าลูกค้าจะกลับมาใช้จ่ายด้านการทำการตลาดที่เพิ่มขึ้น นอกจากนี้ จากการปรับกลยุทธ์เชิงรุกปรับผังรายการใหม่ด้วยการเพิ่มคอนเทนต์ข่าว “ทันข่าวเช้า” (Morning Thailand) โดยจะออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 05.30 – 07.30 น. โดยเริ่มออกอากาศครั้งแรกในวันที่ 8 กรกฎาคม 2562 เป็นต้นไป

โดยบริษัทคาดหวังว่าจากการปรับผังรายการใหม่จะช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน และเพิ่มเรตติ้งคนดูให้ขึ้นมาอยู่ในอันดับต้นๆ รวมถึงเพิ่มอัตราการใช้สื่อโฆษณา (Utilization rate) ให้รักษาระดับที่ 80-90% ได้อย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้ จากกระแสการตอบรับที่ดีของ “29Shopping” ทำให้ยอดขายของช่องทางดังกล่าวยังมีการเติบโตที่ดีขึ้นในทุกๆ ไตรมาส โดยในช่วงครึ่งหลังปี 2562 บริษัทอาจมีการพิจารณาปรับเป้ายอดขายของช่องทางดังกล่าวใหม่อีกครั้ง อย่างไรก็ตาม บริษัทยังคงเป้ารายได้รวมในปี 2562 เติบโตไม่น้อยกว่า 20-30% จากปีก่อนที่ 2,512 ล้านบาท

*เม็ดเงินโฆษณาพุ่ง

นายอำนาจ โงสว่าง ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ เคทีบี (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า ภาพรวมอุตสาหกรรมสื่อทีวีดิจิทัลในช่วงครึ่งหลังปี 2562 มีแนวโน้มฟื้นตัวดีขึ้นอย่างชัดเจนจากช่วงเดียวกันกับปีก่อน โดยปัจจัยหลักๆ มองว่ามาจากความชัดเจนทางการเมืองในประเทศ ซึ่งมีผลทำให้ผู้ประกอบการเอกชนเกิดความเชื่อมั่นใจการลงทุนมากขึ้น

ดังนั้น ทางฝ่ายจึงเชื่อว่าในช่วงที่เหลือของปี 2562 นี้ กลุ่มผู้ประกอบการจะเริ่มกลับมาอัดฉีดเม็ดเงินเพื่อทำการตลาดและสร้างแบรนด์เพิ่มมากขึ้น หลังจากที่มีชะลอกันลงทนในช่วงก่อนหน้า สะท้อนต่อการเติบโตของกลุ่มสื่อทีวีดิจิทัลที่จะปรับตัวดีขึ้นเมื่อเทียบช่วงเวลาเดียวกันกับปีก่อน และเมื่อเทียบกับช่วงครึ่งปีแรกที่ผ่านมา อย่างไรก็ดี ยังคงมีความเสี่ยงของการแข่งขันทั้งด้านคอนเทนต์และราคาที่รุนแรง