ระวังแรงขายหลังผิดหวังดอกเบี้ยเฟด SCBS มองแนวรับเป้าหมาย 1695-1700 จุด CPF-PTTEP น่าสน

บล.ไทยพาณิชย์ ส่องมุมมองต่อตลาด คาด SET จะเกิดการพักตัวชัดขึ้นตามที่เรามองมีโอกาสเกิดขึ้น โดยมีปัจจัยกดดันจากตัวเลขการจ้างงานของสหรัฐที่รายงานออกมาเมื่อวันศุกร์ดีกว่าคาด จะลดความหวังเรื่องเฟดลดดอกเบี้ย กระตุ้นแรงขายทำกำไรในตลาดหุ้นที่ปรับตัวขึ้นมาต่อเนื่อง และมอง fund flow ส่วนหนึ่งมีโอกาสเริ่มไหลออก หลังเงินบาทเริ่มกลับมาอ่อนค่า ด้านแนวรับอยู่ที่ 1722 และ 1717 จุด ตามลำดับ ส่วนแนวรับเป้าหมายสำหรับการพักตัวรอบนี้ มองอยู่ที่ 1695-1700 จุด ประเด็นสำคัญสัปดาห์นี้ ติดตามการแถลงนโยบายการเงินต่อสภาสหรัฐของประธานเฟด

กลยุทธ์การลงทุน: แนะนำขายทำกำไร ส่วนการซื้อในช่วงนี้ใช้ Selective Buy โดยแนะนำ 1)กลุ่มปันผลเด่น KKP, MCS 2) กลุ่มได้ประโยชน์เงินบาทอ่อนค่า CPF, GFPT, TU, ERW และ 3) กลุ่มพลังงานตามแนวโน้มที่ดีของราคาน้ำมัน PTTEP ซึ่งมีปัจจัยเด่นเฉพาะจากการพัฒนาโครงการและซื้อสินทรัพย์ใหม่ ด้านหุ้นแนะนำประจำวัน ได้แก่ CPF และ PTTEP

ประเด็นหลัก

ตลาดหุ้นสหรัฐร่วงหลังทำจุดสูงสุดใหม่ DJIA -0.16%, S&P500 -0.18%, Nasdaq -0.10% หลังตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรเดือน มิ.ย.ของสหรัฐออกมาดีกว่าคาด อย่างไรก็ตาม ความน่าจะเป็นที่ Fed จะลดดอกเบี้ยในปลายเดือนนี้ยังอยู่ในระดับที่สูง ด้าน Bond Yield 10 ปีสหรัฐดีดตัวขึ้นมาอยู่ที่ 2.05% และ 2 ปีขึ้นมาเป็น 1.87% ส่วนราคาทองคำลดลง และเงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้น, VIX Index ปิด +5.65%, MSCI Emerging Market ETF ปิด -0.74%, MSCI Thailand ETF ปิด -1.79%

การจ้างงานนอกภาคเกษตรในมิ.ย. ดีกว่าคาด โดยเพิ่มขึ้น 2.24 แสนตำแหน่ง จากเดือนก่อนหน้าที่ 7.5 หมื่นตำแหน่ง และดีกว่าคาด 1.6 แสนตำแหน่ง ส่วนอัตราว่างงานเพิ่มขึ้นเล็กน้อยเป็น 3.7% จาก 3.6% และอัตราค่าจ้างรายชั่วโมง เพิ่มขึ้น 3.1%YoY ทั้งนี้ ภายหลังตัวเลขจ้างงานออกมาดีกว่าคาด การเคลื่อนไหวของตลาดการเงินแสดงถึงสัญญาณที่ตลาดมองว่าโอกาสเฟดจะลดดอกเบี้ยลดน้อยลง โดยดอลลาร์แข็งค่า ราคาทองคำปรับตัวลง และ Yield พันธบัตรสหรัฐปรับตัวขึ้น ทั้งนี้ ความผิดหวังเรื่องเฟดอาจไม่ลดดอกเบี้ย เรามองจะกระตุ้นแรงขายในตลาดหุ้น รวมถึง SET ซึ่งคาดจะได้รับปัจจัยกดดันจาก fund flow ไหลออกส่วนหนึ่ง โดยเช้านี้เงินบาทเริ่มกลับมาอ่อนค่าจาก 30.60 สู่ 30.80 บาท

SET เริ่มมีแรง take profit เน้น selective buy สัปดาห์ที่ผ่านมาดัชนีผันผวนแรง หลังตลาดสะท้อนประเด็นบวกกรณีสงครามการค้าไปค่อนข้างมาก บวกกับแรง take profit ในหุ้นที่ปรับขึ้นไปมากจนเกินมูลค่าที่เหมาะสม โดยเฉพาะหุ้นโรงไฟฟ้า ดังนั้น ในภาวะที่ดัชนียังมีโอกาสอ่อนตัวลงต่อ กลยุทธ์การลงทุนจึงเน้น selective buy ใน theme ดังนี้ 1) หุ้นปันผลสูง ที่แนวโน้มผลการดำเนินงานครึ่งปีหลังเติบโต แนะนำ KKP คาด Div.Yield ปีนี้กว่า 6% และ MCS consensus คาด Div.Yield ราว 5.5% 2) หุ้นที่ได้ประโยชน์จากบาทอ่อน โดยอ่อนจาก 30.60 บาท เมื่อต้นเดือน ก.ค. ล่าสุดอยู่ที่ 30.77 บาทต่อเหรียญ เป็นบวกต่อหุ้นส่งออกอาหาร-ท่องเที่ยว แนะนำ CPF, GFPT, TU และ ERW 3) หุ้นน้ำมัน upstream แนะนำ PTTEP ที่มีประเด็นบวกเข้ามาอย่างต่อเนื่องจากการพัฒนาโครงการและซื้อสินทรัพย์ใหม่

ต่างชาติซื้อสุทธิหุ้นไทยต่อเนื่องเป็นสัปดาห์ที่ 7 โดยสัปดาห์ที่แล้วต่างชาติซื้อสุทธิหุ้นไทยถึง 1.02 หมื่นล้านบาท หรือ 333 ล้านเหรียญ สูงสุดในภูมิภาค ตามด้วยอินโดนีเซีย และ เกาหลีใต้ ที่ซื้อสุทธิ 69 และ 35 ล้านเหรียญ ตรงข้ามกับไต้หวันและฟิลิปปินส์ที่ขายสุทธิ 36 และ 7 ล้านเหรียญ ตามลำดับ ขณะที่สัปดาห์นี้ เราคาดมีโอกาสกลับมาขายสุทธิ จากความผิดหวังที่เฟดอาจไม่ลดดอกเบี้ย หลังตัวเลขจ้างงานออกมาดีกว่าคาด

ประเด็นสำคัญที่ต้องติดตามในสัปดาห์นี้ 1) 10 ก.ค. พาวเวลล์แถลงนโยบายการเงินครึ่งปีต่อ ส.ส., ดัชนีราคาผู้ผลิตและผู้บริโภคเดือน มิ.ย. ของจีน, ปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐ,ประชุม กกร., ประชุมสภากรณีขยายเวลาสัมปทานทางด่วน 30 ปี, หุ้น ARIN เข้าซื้อขายใน mai @1.80 บ., หุ้น IEC-LVT-YNP ถูกเพิกถอน 2) 11 ก.ค. พาวเวลล์แถลงนโยบายการเงินครึ่งปีต่อ ส.ว., ดัชนีราคาผู้บริโภคเดือน มิ.ย. ของสหรัฐ, จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ของสหรัฐ และ 3) 12 ก.ค. ดุลการค้าเดือน มิ.ย. ของจีน, ดัชนีราคาผู้ผลิตเดือน มิ.ย. ของสหรัฐ, รายงานการประชุม Fed

หุ้นแนะนำประจำวัน ได้แก่ CPF (รับ 29.75 ต้าน 33.00 cut 28.50) และ PTTEP (รับ 133.00 ต้าน 140.00 cut 130.00)

 

รายงาน : ธิดารัตน์ เห็นพร้อม
อย่าลืมกดถูกใจ(Like)http://Facebook : ทันหุ้น
กดติดตาม (subscribe)Youtube : thunhoon V.I.P
www.thunhoon.com