ANANอวดยอดขายQ2โต27% ตุนที่ดิน10แปลง-ฐานทุนแกร่ง

ทันหุ้น -ANAN อวดยอดขายไตรมาส 2/2562 ที่ 6,100 ล้านบาท โต 27% ดันครึ่งปีมียอดขายแล้วกว่า 1 หมื่นล้านบาท ระบุมีที่ดินในมือกว่า 10 แปลง รอรับการเปิดโครงการใหม่เพิ่ม มั่นใจสถานะทางการเงินแข็งแกร่ง ย้ำรักษาระดับ D/E ไว้ที่ 1 เท่า ด้านโบรกแนะนำซื้อ เคาะเป้าหมาย 5.05 บาท คาดผลประกอบการครึ่งปีหลังเด่น

ดร.ชัยยุทธ ชุณหะชา ประธานเจ้าหน้าที่สายงานการเงิน บริษัท อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) หรือ ANAN เปิดเผยว่า บริษัทสามารถทำยอดขายได้สูงต่อเนื่อง โดยเฉพาะในช่วงไตรมาส 2/2562 มียอดขายกว่า 6,100 ล้านบาท เติบโต 27% จากไตรมาสแรก ส่งผลให้ช่วงครึ่งปีแรกบริษัทมียอดขายสะสมกว่า 10,915 ล้านบาท โดยมาจากการขายโครงการเดิมที่มีอยู่ในมือเป็นหลัก ซึ่งมีการตอบรับที่ดีจากลูกค้าถือว่าเป็นผลการดำเนินงานที่น่าพอใจในสถานการณ์ตลาดอสังหาริมทรัพย์ที่มีความท้าทายทั้งปัจจัยภายในประเทศและต่างประเทศ และเชื่อว่าความต้องการที่อยู่อาศัยโดยเฉพาะใกล้รถไฟฟ้ายังคงมีอยู่อย่างต่อเนื่อง

*โครงการใหม่ขายดี

โดยในไตรมาส 2 บริษัทได้เปิดตัว โครงการ ไอดีโอ คิว พหลฯ-สะพานควาย เป็นโครงการไฮไลท์ที่ร่วมทุนกับมิตซุย ฟูโดซัง โดยสร้างยอดขายได้ถึง 39% ของจำนวนยูนิตที่เปิดขาย ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่าคอนโดติดรถไฟฟ้านั้น ตลาดยังคงมีความต้องการอย่างต่อเนื่อง ผู้บริโภคพร้อมที่จะซื้อสินค้าหากสินค้านั้นสามารถตอบโจทย์การอยู่อาศัย นอกจากนี้ยังเปิดตัวโครงการยูนิโอ ทาวน์ ประชาอุทิศ 76 ซึ่งเป็นโครงการแนวราบ

จากยอดขายและกระแสตอบรับจากผู้บริโภคที่ยังคงมีอย่างต่อเนื่อง ทำให้บริษัทมีความมั่นใจในการเปิดโครงการใหม่ โดยทั้งนี้บริษัทมีที่ดินพร้อมพัฒนากว่า 10 แปลง สำหรับเตรียมเปิดโครงการคอนโดมิเนียมติดรถไฟฟ้าตอบสนองความต้องการของลูกค้าในราคาที่สามารถจับจองเป็นเจ้าของได้ ได้แก่ สามย่าน สุขุมวิท ทองหล่อ เป็นต้น และโครงการแนวราบแบรนด์ใหม่ที่พร้อมเปิดตัว “URBANIO แจ้งวัฒนะ” ซึ่งคาดว่าจะได้รับการตอบรับที่ดีเหมือนที่ผ่านมา

*คุม D/E ไว้ที่ 1 เท่า

อย่างไรก็ตาม ความท้าทายของตลาดอสังหาฯ ยังคงมีอยู่ ทั้งจากปัจจัยภายในประเทศและภายนอกประเทศ โดยบริษัทรับทราบและคอยติดตามสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง และเตรียมพร้อมปรับแผนธุรกิจหากมีความจำเป็นเพื่อรักษาเสถียรภาพในระยะยาวของบริษัท ทั้งนี้แผนธุรกิจทั้งหมดของบริษัทนั้น ยังคงสนับสนุนการเติบโตอย่างต่อเนื่อง และเน้นย้ำการเป็นผู้นำในตลาดคอนโดมิเนียมติดรถไฟฟ้าในประเทศไทย

พร้อมทั้งยังคงรักษาวินัยทางการเงินไว้อย่างเข้มงวด โดยจะรักษาอัตราส่วนหนี้สินที่มีภาระดอกเบี้ยสุทธิต่อทุน (D/E) ไว้ที่ 1 เท่า เป็นเป้าหมายระยะยาว และเราต้องมั่นใจว่าการเติบโตของบริษัทจะไม่เพิ่มความเสี่ยงซึ่งมีผลกระทบต่อความมั่นคงของบริษัทในระยะยาว

*เชียร์ซื้อเคาะเป้า 5.05 บ.

บริษัทหลักทรัพย์ เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) จำกัดระบุในบทวิเคราะห์ว่า ในไตรมาส 2/2562 ANAN มี 2 โครงการใหม่รอส่งมอบ คือ UNIO สุขุมวิท 72 เฟส 2 และ UNIO H TIWANON และส่วน Backlog ของ JV ในปีนี้เหลือรอบันทึกที่ 6,946 ล้านบาท คาดว่าทิศทางของผลประกอบการไตรมาส 2/2562 จะอ่อนตัวทั้งจาไตรมาสก่อน และจากปีก่อน อย่างไรก็ตามคาดผลประกอบการจะดีขึ้นมากในครึ่งปีหลัง 2562 และกำไรสุทธิดีที่สุดในไตรมาส 4/562 โดยคงประมาณการของกำไรสุทธิที่ 2,121 ล้านบาท (-11.5% จากปีก่อน) อ่อนตัวลงเล็กน้อยจากจุดสูงสุดของบริษัทในปี 2561

ขณะที่คงคำแนะนำ Trading Buy ราคาเป้าหมายปี 2562 ที่ 5.05 บาทต่อหุ้น จากฐาน PER ที่ 8 เท่า (-1SD) เพื่อสะท้อนทิศทางของกลุ่มอสังหาริมทรัพย์ที่ยังมีปัจจัยกดดันในปีนี้ และโอกาสของการปรับแผนในครึ่งปีหลัง 2562 รวมทั้งสะท้อนผลประกอบการของ ANAN ที่คาดว่าจะไม่ก้าวกระโดดอย่างในปี 2561