‘ICN’ชิงโครงการครึ่งหลังพันล้าน กูรูส่องปันผลสูง7.2%-เป้า2.84บ.

ทันหุ้น –  ICN เปิดแผนงานครึ่งปีหลัง จ่อชิงงานใหม่ 1 พันล้านบาท ส่งซิกผลงานดีกว่าครึ่งปีแรก ด้าน บิ๊กบอส“มนชัย มณีไพโรจน์” เชื่องานวางระบบอื้อซ่า ปักหมุดรายได้โต 10% ฟากโบรกแนะนำ “ซื้อ” มอง Dividend Yield สูงถึง 7.2% ส่องราคาเหมาะสม 2.84 บาท

นายมนชัย มณีไพโรจน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อินฟอร์เมชั่นแอนด์ คอมมิวนิเคชั่นเน็ทเวิร์คส จำกัด (มหาชน) หรือ ICN ผู้ประกอบธุรกิจให้บริการออกแบบและวางระบบ (System Integrator) และผู้ให้บริการออกแบบและวางระบบโครงข่ายสื่อสารโทรคมนาคม เปิดเผยว่า บริษัทคาดแนวโน้มผลประกอบการครึ่งปีหลังปี 2562 จะเติบโตดีกว่าครึ่งปีแรก เพราะครึ่งปีแรกบริษัทรับรู้รายได้จากการส่งมอบงานไม่มาก ขณะเดียวกันงานบางโครงการ ถูกเลื่อนรับรู้มาในครึ่งปีหลัง ทำให้บริษัทมองภาพครึ่งปีหลังน่าจะเติบโตดีกว่า

ชิงงานใหม่พันล้าน

ทั้งนี้บริษัทเตรียมเข้าประมูลงานใหม่หลายโครงการ ทั้งงานวางระบบและออกแบบโครงข่ายสื่อสารโทรคมนาคม มูลค่ารวมกันหลักพันล้านบาท และบริษัทจะพยายามหางานเข้ามาเพิ่มเติมให้ได้มากที่สุด อีกทั้งบริษัทยังอยู่ระหว่างรอผลประมูลงานใหม่มูลค่า 200-300 ล้านบาท ซึ่งเป็นงานจากลูกค้าเดิม อาทิ TOT การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เป็นต้น คาดจะเห็นความชัดเจนเร็วๆ นี้

บริษัทมองภาพการแข่งขันในอุตสาหกรรมยังสูง แต่บริษัทจะใช้กลยุทธ์ในการรับงานพื้นที่เดิมที่มีความชำนาญ และพยายามรักษาฐานลูกค้าให้มั่นคง อย่างไรก็ตามบริษัทคาดว่าอุตสาหกรรมงานระบบโครงข่ายสื่อสารจะมีงานออกมาอย่างต่อเนื่อง

สำหรับในปีนี้ บริษัทตั้งเป้ารายได้เติบโต 10% จากปีก่อนที่ 1.01 พันล้านบาท สำหรับการเติบโตดังกล่าวจะมาจากการรับรู้งานในมือ(Backlog) ที่มีอยู่กว่า 1 พันล้านบาท โดยจะทยอยรับรู้เข้ามาในปีนี้ประมาณ 700-800 ล้านบาท ทั้งนี้สัดส่วนรายได้หลักจะยังมาจาก ICN เป็นหลัก

บุ๊ครายได้บริษัท EEC

ขณะเดียวกันบริษัทจะรับรู้ผลประกอบการของ บริษัท เอ็กซ์เปิร์ท เอ็นจิเนียริ่งแอนด์คอมมูนิเคชั่น จำกัด หรือ EEC ซึ่งประกอบธุรกิจวางระบบสื่อสารโทรคมนาคมและเทคโนโลยี อาทิ การบริการจัดการทรัพยากรน้ำ ระบบตรวจวัดข้อมูลและควบคุมระยะไกล เป็นต้น ส่วนลูกค้าจะเป็นหน่วยงานราชการเข้ามาภายในปีนี้ ซึ่งบริษัทดำเนินการเข้าลงทุนในบริษัทดังกล่าวเรียบร้อยแล้ว อนึ่ง 3 เดือนแรกมีรายได้แล้ว 256.94 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 21.73  ล้านบาท

อนึ่ง บริษัทซื้อหุ้น EEC ในสัดส่วน 51% คิดเป็นมูลค่า 35.7 ล้านบาท โดยการลงทุนครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มศักยภาพทางธุรกิจและขยายโอกาสในการเสริมสร้างธุรกิจให้กับบริษัท ขณะเดียวกันบริษัทจะเข้าไปติดตามแผนการดำเนินงานธุรกิจของ EEC เพื่อประเมินการเติบโตของผลประกอบการในปีนี้ สำหรับที่ผ่านมา EEC มีรายได้อยู่ราว 100 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิอยู่ที่ 5% ของยอดขายรวม สำหรับการเข้าลงทุนดังกล่าวบริษัทจะเข้าไปเสริมในด้านสถาบันทางการเงิน เพื่อผลักดันให้ EEC มีการเงินที่แข็งแกร่งและสามารถรับงานโครงการขนาดใหญ่ได้มากขึ้น

มองเป้า 2.84 บาท

บริษัทหลักทรัพย์ จีเอ็มโอ-แซด คอม (ประเทศไทย) จำกัด ระบุในบทวิเคราะห์ว่า การที่ ICN เข้าไปลงทุนใน EEC จะช่วยด้านเงินทุนสำหรับขยายเข้าสู่งาน Scale ที่ใหญ่ขึ้นจากเดิม และเปิดเข้าสู่กลุ่มฐานลูกค้ากลุ่มใหม่ๆ ทั้งนี้ผู้บริหารคาดว่า Backlog ช่วงปลายปีจะอยู่ที่ราว 1,500 ล้านบาท ซึ่งจะรับรู้ในปี 2562 ราว 800 ล้านบาท และคาดว่ามูลค่างานที่เตรียมเข้าประมูลงานเพิ่มเติมในช่วงไตรมาส 1/2562 จะสูงกว่า 1,100 ล้านบาท จะช่วยลดความผันผวนของผลประกอบการรายไตรมาสได้ ยังคงคำแนะนำ “ซื้อ” ราคาเหมาะสม 2.84 บาท อิง PER 14X ฝ่ายวิเคราะห์ชื่นชอบ ICN จากที่ปัจจุบันซื้อขายกันที่ PER ระดับ 8.14X และมี Dividend Yield สูงถึง 7.2%